Blockchain bridges là gì, tìm hiểu về Blockchain Bridges

1. Blockchain bridges là gì?

Một blockchain bridge (tạm dịch cầu nối blockchain) tạo nên sự kết nối cho phép chuyển đổi tokens hoặc dữ liệu giữa hai hệ sinh thái blockchain khác nhau.

Thử thách nan giải mà blockchains phải đối mặt hiện nay là thiếu sự tương tác trong việc thực hiện liên kết với nhau. Một khi mà nhà phát triển xây dựng ứng dụng phi tập trung trên bất kì nền tảng phổ biến nào, họ vô hình chung bị trói buộc vào trong chính nền tảng đó và tự mình loại trừ mọi cơ hội trong việc nâng cấp lợi ích của các blockchains khác.

Image

Tỉ như Ethereum đang tồn tại những vấn đề về khả năng mở rộng mà bất kì nhà phát triển nào cũng mong muốn giải quyết ngay. Nếu họ chuyển đổi qua một nền tảng khác, một nền tảng nhanh hơn, chẳng hạn như EOS, rồi thì họ sẽ đánh mất những lợi ích mà Ethereum đã đặt ra như: một cộng đồng lớn, nguồn lực hỗ trợ token tiêu chuẩn rộng khắp, và nền tảng hợp đồng béo bở với tính phù hợp cao.

Vì thế, một nhà phát triển có thể sử dụng cầu nối để gửi token của họ từ một blockchain sang một nền tảng khác, cùng nâng cao lợi ích cho cả hai. Trong một hệ sinh thái blockchains với khả năng tương tác thực tế, tokens, dữ liệu hay những hợp đồng thông minh có thể trở thành những chuyến du ngoạn đầy tiềm năng giữa những nền tảng khác nhau.

Nhìn chung, các cầu nối sử dụng một số giao thức băng hỏa phối hợp để giữ token cung cấp suốt xuyên suốt các nền tảng. Khi mà tokens tuột khỏi blockchain, nó rất dễ bị thiêu hủy hoặc bị khóa cứng, và một token tương tự sẽ bị đóng băng ngay tức khắc ở một blockchain khác. Trái lại, khi một tokens di chuyển trở về mạng lưới gốc của nó, token song sinh sẽ bị thiêu hủy hoặc bị khóa.

2. Những lợi ích mà blockchain bridges mang đến thực sự là gì?

Thật sự không nói điêu khi mà có rất nhiều lợi ích mà người sử dụng được thụ hưởng khi dùng blockchain bridges.

Ví dụ như đối với một nhà phát triển Dapp ( ứng dụng phi tập trung) việc sử dụng Ethereum thường xuyên gây nên những vấn đề cho người sử dụng còn non kém về mặt kinh nghiệm do qua trình chuyển đổi diễn ra chậm và làm người ta liên tưởng đến giá cả đắt đỏ của khí gas bị phí hao lúc đỉnh điểm của sự ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Bằng việc sử dụng cầu nối, họ có thể gửi số token mình sở hữu sang một blockchain khác để tiến trình được thực hiện ở một tốc độ cao hơn với chi phí thấp hơn. Nói một cách dễ hiểu, cầu nối đóng vai trò là cầu vượt ở các ngã tư, ngã năm, ngã bảy và người sử dụng như khách hàng được ưu tiên đặt chân lên cầu vượt để tránh lãng phí thời gian và giảm thiểu rủi ro tai nạn. 

Image-1

Điều này vẫn đảm bảo việc các nhà phát triển có thể tiếp tục vận hành ứng dụng phi tập trung của họ trên Ethereum, sử dụng token ERC-20 tiêu chuẩn, khai thác từ nhà phát triển năng động trên Ethereum và cộng đồng sử dụng nó.

Cả hai hệ sinh thái blockchain đều tạo ra lợi ích từ những nhà phát triển sử dụng cầu nối. Nó giảm thiểu được việc ùn tắc của mạng lưới giao thông trên Ethereum bằng việc phân tán rải rác khắp nơi, ít tụ tập blockchains, do vậy, tìm ra những lối đi mới trong việc giải quyết vấn đề vẫn còn tồn đọng trong thách thức mở rộng Ethereum.  

Ở những trường hợp sử dụng một cây cầu có thể bao gồm phí nảy sinh tại thười điểm bán hàng, cái mà từ trước đến nay được xem hoàn toàn bất khả thi trong thách thức mở rộng, nâng cấp của Bitcoin (BTC) hay Ether (ETH). Các cầu nối cũng có thể minh chứng cho tính hữu dụng trong sự cài đặt cấp thiết của các ứng dụng phi tập trung (Dapps) đối với một người dùng hầu như không có kinh nghiệm, chẳng hạn như trong trò chơi casino.

3. Những ví dụ cụ thể của blockchain bridges là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc về làm thế nào để có thể tường tận về blockchain bridges đây. Hãy cùng ghé qua những ví dụ giúp bạn dễ hình dung hơn nhé.

Hiện tại, một số dự án đang phóng tầm nhìn của họ vào một blockchain bridge. Điển hình ở đây có The Syscoin-Ethereum bridge, một dự án được khai hỏa đầu năm nay, không tin cậy vào tính khả thi trong việc thực hiện liên kết giữa Ethereum và Syscoin’s network. Syscoin bỏ ra tokens ERC-20 truy cập vào một tương tác, ngay tức thì sự thiết lập giao thức được cài đặt với tên gọi “ Zero-confirmation directed acyclic graph” ( tạm dịch- biểu đồ vòng xoay có hướng không xác định) cái mà có khả năng thực hiện tiến trình giao dịch lên đến 60.000 cuộc trên một giây, được xác nhận bởi một kiểm toán viên độc lập.

RSK, nền tảng hợp đồng thông minh thế hệ thứ hai hoạt động trên Bitcoin blockchain, cũng giải phóng lượng cầu token RSK của nó khoảng đầu năm nay. The RSK bridge cho phép tài sản di chuyên qua lại giữa RSK và Ethereum, phổ biến khả năng tương tác một cách hiệu quả giữa Bitcoin và Ethereum.

Wanchain là một trong những dự án sớm nhất tiến vào không gian tương tác. Vào tháng một, nó được khởi động với phiên bản thứ tư với mạng lưới chính thống của nó, giới thiệu the T- Bridge framework, cho phép chuyển đổi dữ liệu và tài sản kĩ thuật số giữa các blockchains.

4. Cách thức hoạt động của các blockchain bridges ra sao?

Nhiều phần tương thích với chính bản thân blockchain, các cầu nối có thể được tiến hành dựa trên một phổ phân cấp. Các cầu nối được liệt kê ở trên rơi vào hai trường hợp: liên kết và không tin cậy.

Một cầu nối liên kết được vận hành tương tự như một cá nhân hay một blockchain được cho phép. Dự án thiết lập một loạt các tiêu chuẩn cho bất kì ai có khả năng trở thành một phần của liên đoàn cái để quản lí và quan sát sự giao dịch từ các cầu. Ví dụ, ở Wanchain, các nút chuyên biệt được gọi là “storeman” khóa tokens vào trong Ethereum blockchain sử dụng tính năng đảm bảo an toàn lượi ích đôi bên thông qua việc tính toán và phân tích. Giá trị tương ứng của tokens được niêm yết trên Wanchain, và khi mà người sử dụng muốn di chuyển tài sản trở về Ethereum thì một ngưỡng cửa của cửa hàng phải cung cấp gợi ý về chìa kháo bảo mật.

Một cầu nối không tin cậy có thể hoạt động xuyên suốt mạng lưới phi tập trung của các tổ chức. Khống giống như một liên kết mẫu, bất kì ai cũng có thể tham gia vào mạng lưới như một doanh nghiệp, và các doanh nghiệp được khuyến khích đảm bảo sự giao dịch cầu nối được tiến hành đúng quy cách. Chẳng hạn như the Syscoin bridge sử dụng một mạng lưới của các doanh nghiệp đặt cược Ether và kiếm phí từ các giao dịch cầu nối, cái mà được nhóm thành các siêu khối.

Nếu có bất kì doanh nghiệp nào tin rằng doáng nghiệp khác đang không hoạt động trong sự hăng say của mạng lưới bằng việc đệ trình quá thời hạn các siêu khối, họ có thể gia tăng thêm thách thức. Nếu thách thức không được đề cao thì người đưa ra thử thách sẽ nhận phần thắng với 3 ETH từ người đệ đơn. Trái lại, người đưa ra thách thức sẽ phải mất 3 ETH nếu thử thách họ đưa ra bị cho là vô căn cứ.

5. Hiện có cầu nối blockchain nào đang hoạt động cho bất kỳ DApp nào không?

Hiện tại các cầu nối đang trong tiến trình hoạt động và chỉ thực hiện hình thức hiện có trong một vài tháng, vì thế chúng vẫn đang trong thuở sơ khai của sự tiến hóa. Tuy nhiên, các cầu nối hứa hẹn tạo nên nhiều sự đột phá, điển hình là đối với stablecoins. Tether (USDT) vẫn đang trong tirns trình mở rộng mạng lưới mới với mong muốn bắt kịp sự tang trưởng của nó. Giám đốc công nghệ của công ty, Paolo Ardoino, đã chỉ ra một sự thú vị trong việc sử dụng các cầu nối để đáp ứng sự nỗ lực rộng mở này. Syscoin cũng đang trong cuộc đàm thoại với những dự án stablecoin cái mà rất chi là hứng thú với việc sử dụng các cầu nối.

Dưới điều kiện tương đối non trẻ của một lĩnh vực mới mọc lên thì việc gặp phải rắc rối trong triển khai các cầu nối là điều khó có thể tránh khỏi. Vào tháng năm, một cầu nối Bitcoin-Ethereum tinh giản độ tin cậy được gọi là tBTC đã bị sập nguồn ngay sau hai này khởi động bởi vì những nhà phát triển đã nhận ra một lỗi trong mã- điều này như con sâu làm rầu nồi canh, cuối cùng, việc tiếp tục thực hiện nó là điều bất khả thi.

Tuy vậy, một điều không thể tránh khỏi rằng ở hiện tại khi mà đang tập trung vào khả năng nâng cấp, mở rộng và khả năng tương tác, các cầu nối sẽ hình thành một phần tử hội nhập vào quang cảnh blockchain trong tương lai.

Bài viết nhằm mục đích tham khảo đã nêu lên những mục kiến thức nền căn bản về blockchain bridges, hi vọng bạn đọc sẽ có thêm được kiến thức mới và có những nhìn nhận định hướng phát triển trong tương lai của một tiện ích công nghệ trong lĩnh vực tài chính phi tập trung này.

Cảm ơn các bạn đã đón đọc những bài viết của Phố Bitcoin. Chúng tôi sẽ luôn cập nhật tin tức và mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích cũng như những thông tin thú vị về tiền kĩ thuật số. Đừng quên theo dõi trang để nhận ngay những bài viết mới nhất nhé! Thân ái!