Cảnh giác những kiểu lừa đảo mới trong thị trường Crypto / coin

Hiện tại vấn nạn lừa đảo qua mạng, kẻ lừa đảo dụ dỗ để lấy tiền trong tài khoản ngân hàng hay tiền điện tử của nạn nhân rất nhiều. Dưới đây là một số chiêu thức rất tinh vi và phổ biến. Các bạn nên đọc để hiểu rõ tránh bị mất tiền.

Khách hàng lưu ý rằng, khi bạn mua coin tại Phố Bitcoin hay bất kì đâu để nạp vào các sàn hay ứng dụng cần kiểm tra cẩn thận tránh nạp vào web hay ứng dụng lừa đảo có thể dẫn đến mất tiền. Rủi ro này bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm .

Image-1

1/ Lừa đảo mua lại USDT với giá cao

Thủ đoạn này kẻ lừa đảo sẽ lập ra trang web, ứng dụng mobile lấy tên nào đó. Sau đó sẽ đi dụ dỗ bạn kiếm tiền bằng cách mua USDT ở một nơi nào đó như Phố Bitcoin hoặc Binance, Remitano… và nạp vào app của chúng. Tại app của chúng bạn có thể bán được USDT với giá cao hơn và rút tiền về tài khoản ngân hàng. Ban đầu khi bạn thử 50$-100$ số tiền nhỏ, kẻ lừa đảo sẽ cho bạn có lợi nhuận và cho phép bạn rút tiền rất mượt mà về tài khoản. Nhưng sau đó nếu bạn nạp thêm tiền vào thì sẽ không rút tiền ra được. Bạn sẽ được yêu cầu nạp thêm tiền mới rút được và dĩ nhiên càng nạp vào bao nhiêu thì bạn sẽ mất hết bấy nhiêu.

Các trang web và app kiểu này hiện tại như ZCZZ, sàn SGX

Image

Ngoài ra kẻ lừa đảo còn có thể chạy quảng cáo Facebook, hoặc inbox bạn để mua USDT với giá cao hơn thị trường. Chấp nhận thanh toán chuyển khoản trước cho bạn, Tuy nhiên lại yêu cầu bạn phải nạp USDT vào 1 app nào đó chẳng hạn ví Im Token hoặc 1 App lừa đảo của chúng. Nếu là ví Im Token, kẻ lừa đảo có thể lừa bạn bằng cách gửi bạn mã QR Code và nói bạn quét để chuyển Coin cho chúng. Tuy nhiên khi quét Code này và bấm Ok thì bạn đã cấp quyền cho kẻ lừa đảo toàn quyền truy cập Ví của bạn.

2/ Lừa đảo kêu gọi vốn đầu tư nhận lãi – PonZi MLM

Đây là hình thức cực kì phổ biến. Kẻ lừa đảo kêu gọi bạn nạp Coin vào các dự án để nhận lãi khá cao. Sau đó thì cho sập sàn. Các kiểu thì muôn hình vạn trạng: ủy thác đầu tư, đọc lệnh, kéo về bờ….

Các sân này cũng có rất nhiều sân do Việt Nam tạo ra, mô hình chung cũng là Ponzi lấy tiền người sau trả người trước, tuy nhiên nó sẽ biến đổi về cách thức thực hiện và cách thức ngụy biện về nguồn gốc tiền lãi trả cho nhà đầu tư từ đâu ra: lãi từ hoạt động trade Forex, trade coin chênh lệch giá giữa các sàn, hoạt động mining đào coin, hoạt động kinh doanh….Nói chung các sân MLM thì xác định sẽ sập, anh em nào đã chơi thì cũng thừa nhận một điều mình sẽ kiếm tiền từ những người chơi vào sau và chưa biết lúc nào chết. Còn chủ sàn thì mặc định ăn no.

3/ Lừa đảo cung cấp thông tin tài khoản:

Trò này bọn lừa đảo sẽ giả danh các admin, người uy tín và liên hệ với bạn, thăm hỏi giiúp đỡ để bạn vào nhóm vip, bắn tín hiệu…Nếu bạn cung cấp 1 số thông tin về tài khoản cho nó thì bạn sẽ mất tài khoản. Lưu ý kể cả những thông tin bạn tưởng chừng như không liên quan lắm nhưng nó cũng sẽ được dùng để recover tài khoản của bạn.

Update soon…