Cho Vay Tiền Điện Tử là gì ? Tìm hiểu về CryptoLending

Cho vay tiền điện tử là gì?

Chắc bạn đã từng nghe nói về cho vay tiền điện tử – xu hướng mở ra cơ hội cho các tín đồ Crypto và cung cấp cho hệ sinh thái tài chính phi tập trung của Ethereum tới hơn 1 tỷ đô la giá trị .

Cốt lõi của cho vay tiền điện tử là : Người vay có thể sử dụng tài sản tiền điện tử của mình làm tài sản thế chấp để có được khoản vay fiat hoặc stablecoin, với lãi suất theo thỏa thuận. Điều này cũng có thể hoạt động theo chiều ngược lại, nơi người vay sử dụng fiat hoặc stablecoin làm tài sản thế chấp để vay tài sản tiền điện tử .

Kết quả hình ảnh cho Crypto Lending

Cho vay quan trọng như thế nào trên thị trường?

Ở cấp độ cơ bản, thị trường tín dụng giúp tăng lượng tiền lưu hành và tái phân bổ tiền tới người có nhu cầu sử dụng cao hơn. Đây là một cơ hội lớn cho thị trường và người dùng tiền điện tử, từ trước tới nay thì chúng ta chủ yếu có 2 cách để tham gia thị trường là: hodl hoặc trade.

Với sự ra đời của cho vay tài sản tiền điện tử, tiện ích của những tài sản đó đã tăng lên đáng kể. Tạo ra lợi nhuận thụ động cho người cho vay và người vay có thể nhận được tiền mà không phải bán coin đi. Đây là những cải tiến đáng kể cho các hodlers cá nhân và các nhà đầu tư tổ chức lớn như nhau.

Tại thời điểm này, hầu hết các nền tảng cho vay tiền điện tử cung cấp mức lãi suất khoảng 8% cho việc cho vay stablecoin; so sánh, hầu hết các tài khoản tiết kiệm ở Hoa Kỳ cung cấp ít hơn 1% tiền lãi cho đồng đô la. Tuy nhiên dù cho vay tiền điện tử là một cải tiến mới mẻ cho hệ sinh thái tiền điện tử, nhưng cá nhân mình nghĩ nó không cung cấp đầy đủ lợi ích của tín dụng thực sự – như trong hình thức hiện tại, tất cả các khoản vay tiền điện tử đều bị quá mức. Điều này có nghĩa là bạn phải có sẵn vốn để nhận khoản vay, điều đó có nghĩa là thị trường cho vay tiền điện tử không phải dành cho những người không có vốn (kể cả vốn bằng Crypto) đây thực ra mới là đối tượng cần tiếp cận tài chính nhiều nhất.

Kết quả hình ảnh cho Crypto Lending

Các loại nền tảng cho vay:

Chia thành 2 loại nền tảng tập trung và phi tập trung. Khác biệt cơ bản là ai xử lý quá trình cho vay và vay. Các nền tảng cho vay tập trung hoạt động giống như các công ty fintech truyền thống hoạt động với tiền điện tử – họ tuân theo quy trình tìm hiểu thẩm định khách hàng, có hệ thống lưu ký để bảo vệ tài sản của bạn và có thể hình thành quan hệ đối tác kinh doanh truyền thống với các tổ chức, như đàm phán các thỏa thuận cho vay cụ thể. Các nền tảng này có xu hướng cung cấp lãi suất được xác định bởi công ty, thường bao gồm lợi nhuận cao hơn đáng kể cho những người cho vay các tài sản tiền điện tử như Ether (ETH) và Bitcoin (BTC) so với các đối tác phi tập trung của họ.

Các nền tảng cho vay phi tập trung, bao gồm các dự án như Compound, Maker và dYdX, hoạt động như các giao thức mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập bất cứ lúc nào mà không cần KYC hoặc quyền giám sát. Ngoại trừ Maker, có hệ thống quản trị phi tập trung xác định lãi suất, các nền tảng phi tập trung này có lãi suất thay đổi được xác định bởi cung và cầu đối với một tài sản trên nền tảng. Tùy thuộc vào chức năng lãi suất, đôi khi điều này có thể dẫn đến sự thay đổi lớn về lãi suất, với dYdX đôi khi tăng hơn 30% cho người cho vay.

Rủi ro của việc cho vay tiền điện tử là gì?

Mặc dù cho vay tiền điện tử thường không được so sánh với các tài khoản tiết kiệm hoặc lãi suất truyền thống, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng đây là những nền tảng mới hơn và rủi ro hơn nhiều so với các ngân hàng truyền thống có quy định cao. Không ai trong số này, kể cả những người chơi tập trung, là các tổ chức được bảo hiểm liên bang – mặc dù có một số nỗ lực bảo hiểm trong DeFi thông qua Nexus Mutual và Opyn.

Người vay có rủi ro tích hợp trong việc cung cấp thanh khoản trong trường hợp giá trị tài sản thế chấp của họ giảm xuống dưới giá trị yêu cầu để đảm bảo rằng người cho vay luôn luôn toàn vẹn. Điều này có nghĩa là người vay cần theo dõi cẩn thận tỷ lệ tài sản thế chấp của họ để đảm bảo nó nằm trong phạm vi an toàn. Cho đến nay, các hệ thống thanh lý đã được chứng minh là mạnh mẽ và người cho vay đã không mất khoản đầu tư của họ, nhưng điều này không được đảm bảo để tiếp tục trong tương lai.

Trong không gian phi tập trung, cũng có rủi ro công nghệ với các hợp đồng thông minh. Vì mã máy tính ở dạng hợp đồng thông minh chi phối dòng vốn trong hệ thống, về mặt lý thuyết, hacker có thể tấn công nền tảng thông qua lỗi hoặc khai thác. Ngoài ra, đối với các tùy chọn phi tập trung, đôi khi có vấn đề về thanh khoản thấp, như vậy tỷ giá có thể thay đổi mạnh mẽ nếu một lượng lớn vốn di chuyển vào hoặc ra khỏi hệ thống. Nói chung, các hàm lãi suất được tạo ra để khuyến khích trạng thái cân bằng khá ổn định, nhưng sự biến động không xảy ra.

Cuối cùng, có các rủi ro về thuế và quy định liên quan đến việc sử dụng các nền tảng này, đặc biệt là một trong những trường hợp sử dụng việc vay mượn để tránh thuế. Nhìn chung, nhiều khu vực pháp lý không có hướng dẫn rõ ràng về bản chất của nhiều tài sản này, bao gồm cả stablecoin.

Các trường hợp sử dụng cho vay tiền điện tử

Bạn có thể sử dụng công cụ theo dõi như công cụ lãi suất CoinMarketCap để tìm ra lợi nhuận tốt nhất cho tài sản bạn muốn cho vay. https://interest.coinmarketcap.com/currencies/bitcoin . Nhìn chung, các nền tảng phi tập trung có xu hướng áp dụng lãi suất stablecoin cao (7%, 15%) và tỷ lệ thấp hơn cho các tài sản tiền điện tử như ETH và BTC (0% Nott1%), trong khi các nền tảng tập trung cung cấp mức giá ưu đãi hơn cho các tài sản tiền điện tử đó (2 %->6%).

Một người dùng có thể đạt được đòn bẩy bằng cách chủ yếu thực hiện một khoản vay, mua thêm tài sản thế chấp và tăng số tiền cho vay của họ trên một vòng lặp cho đến khi đạt đến giới hạn. Điều này hoạt động như một khoản đầu tư vào thời gian dài trên bất kỳ tài sản thế chấp nào mà bạn đã chọn.

Ví dụ: mình sử dụng ETH làm tài sản thế chấp và dùng stablecoin đã vaymua thêm ETH và giá của ETH tăng, mình vẫn chỉ phải trả lại số tiền ban đầu – mặc dù ETH đã tăng giá trị. Điều này cho phép mình thu được lợi nhuận bổ sung. Các nền tảng như dYdX đưa trực tiếp vào giao diện người dùng, cho phép long hay short với đòn bẩy tối đa 5x. Việc này cũng đi kèm rủi ro toàn bộ tài sản thế chấp của chúng ta có thể được thanh lý để bảo vệ người cho vay.

Tương lai của mảng cho vay tiền điện tử ?

Việc thanh lý tài sản là một phần quan trọng của hệ sinh thái cho vay tiền điện tử và rất quan trọng đối với hiệu quả của hệ thống. Tiền điện tử hoạt động như một tài sản thế chấp cực kì tuyệt vời vì dễ bán và thanh khoản. So với thế chấp, trong đó việc tịch thu và thanh lý là một quá trình cực kỳ dài, thanh lý tiền điện tử chỉ mất vài giây. Khi ngành công nghiệp tiền điện tử tiếp tục phát triển, hệ sinh thái cho vay sẽ vẫn là một phần hoàn toàn then chốt trong câu chuyện thành công của nó. Tuy nhiên, trước mắt, hệ sinh thái này cung cấp cơ hội cho những người tham gia tiền điện tử để kiếm lợi nhuận, đạt được thanh khoản bằng tài sản của họ.