Coin và Token là gì? Sự khác nhau giữa Coin và Token

Coin và Token là hai khái niệm khá phổ biến trong lĩnh vực Crypto, chúng thường được gắn liền với nhau và rất nhiều người nghĩ đây là một, nhưng thực tế thì không phải vậy, Coin và Token hoàn toàn khác mặc dù vẫn có những điểm tương đồng. Vậy Coin là gì? Token là gì? Chúng khác nhau như thế nào? Hôm nay Phố Bitcoin sẽ cùng anh em tìm hiểu những vấn đề trên.

1-32

Coin là gì ?

Coin là một loại đồng tiền được tử được xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng của Blockchain riêng biệt, hoạt động độc lập với nhau. Coin được ra đời để có thể giải quyết được các vấn đề về thanh toán, tài chính hay bảo mật cũng như là phát triển ứng dụng …

Các đặc điểm chính của đồng coin:

 • Dữ liệu được lưu trữ chung và chia sẻ giữa những người tham gia mạng blockchain
 • Chúng có thể được được dùng để gửi, nhận hoặc đầu tư

Token là gì ?

Token là đồng tiền mã hóa được phát hành trong các đợt ICO (Initial Coin Offering). Token được phát hành dựa trên một nền tảng của một Coin nào đó. Đa số token hiện tại được phát hành trên nền tảng Ethereum dựa theo chuẩn ERC-20. Một số token khác dựa trên nền tảng NEO, WAVES, STELLAR và có cả Bitcoin.

Token chính là “bản phác thảo” của Coin, khi ở giai đoạn sơ khai (ICO) nó là Token, sau một thời gian đội ngũ phát triển xây dựng được Blockchain riêng nó sẽ thành Coin, quá trình phát triển từ Token thành Coin thường mất 6 tháng – 1 năm.

Về mặt tính năng, Token được phân ra làm 2 loại:

Ultility Token là token tiện ích, nó được sinh ra để phục vụ cho một dự án với mục tiêu và tính năng cụ thể. Ví dụ token cho dự án Dock.io có tính năng thanh toán, bình chọn; BNB token của Binance có tính năng giảm giá phí giao dịch…

Security Token (Token chứng khoán) là một dạng cổ phiếu điện tử phát hành dưới dạng token. Anh em sẽ được hưởng cổ tức dựa trên số cổ phần sở hữu trong dự án. Security token còn cho phép người dùng có quyền bầu chọn hoặc tham gia quyết định một số công việc của dự án.

Sự khác nhau giữa Coin và Token

1-3

Về mặt thuật toán

 • Coin dựa trên blockchain của chính nó.
 • Token dựa trên hợp đồng thông minh của một blockchain hiện có.

Về mặt tiện ích

 • Coin được xem như tiền hay một phương tiện dùng để trao đổi. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng để hỗ trợ các ứng dụng, hợp đồng thông minh, xác thực giao dịch hoặc được sử dụng để đặt cược.
 • Token là một đại diện kỹ thuật số của một tài sản, hàng hóa có thể giao dịch, tích điểm và những thứ khác.

Về phí giao dịch

 • Coin có thể tự giao dịch mà không mất phí.
 • Nhưng khi giao dịch token, anh em phải trả phí cho mạng mà nó dựa trên.

Trên nền tảng Ethereum, mọi hoạt động đều yêu cầu một khoản phí được trả bằng Ether, được gọi là gas.

Về bảo mật

 • Coin có thể dễ mắc phải cuộc tấn công 51% nếu mạng của nó không được phát triển đủ lớn.
 • Token thì khác, vì nó được xây dựng trên một hợp đồng thông minh của một blockchain hiện có nên khó trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công 51%..

Chú ý: Tấn công 51% hay còn được gọi là tấn công đa số, là một cuộc tấn công vào mạng lưới blockchain bởi một nhóm người khai thác, những người mà sở hữu hơn 50% hashrate khai thác của mạng hoặc sức mạnh tính toán.

Token vs coin – Cái nào tốt hơn cho việc phát triển hoặc đầu tư?

Coin và token không thay thế nhau, nhưng chúng phục vụ các mục đích khác nhau. Mỗi thứ trong số chúng đều tốt trong bối cảnh phù hợp.

 • Coin cung cấp mức độ độc lập và linh hoạt cao . Nhưng chúng cũng rất tốn kém để xây dựng, phát triển và cần các cộng đồng lớn để hỗ trợ , áp dụng chúng. Mục đích sử dụng tốt nhất cho một loại coin là dùng như tiền, dưới dạng một kho lưu trữ và trao đổi giá trị. Nếu muốn phát triển dự án tập trung vào tiền điện tử, phát triển và xây dựng một nền tảng dựa trên nó thì coin là sự lựa chọn tốt hơn.
 • Token thì, rẻ, nhanh và dễ phát triển hơn. Token không cần bảo trì nhưng đi kèm với sự phụ thuộc vào mạng chính, mất đi tính linh hoạt. Token có thể hoạt động như các dự án phụ mang lại tiền về cho doanh nghiệp, là các tài sản thực có thể di chuyển xung quanh mà không cần chạm vào chúng.

Mua bán Coin và Token ở đâu?

1-33

Với Token, anh em có thể mua từ các dự án ICO khi nó mở bán. Tuy nhiên, để đầu tư ICO có lời thì phải chọn được những dự án tốt và tiềm năng. Khi mua được token từ ICO thì chờ Token đó list lên các sàn giao dịch là anh em có thể bán số lượng Token đã mua. Còn nếu không mua được từ khi ICO diễn ra thì có thể chờ khi nó lên sàn rồi mua.

Đối với Coin, anh em có thể mua ngay trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Tùy thuộc vào Coin anh em muốn mua là Coin gì thì có thể tìm xem sàn nào hỗ trợ giao dịch thì qua sàn đó. Anh em có thể tham khảo cách mua bán BTC, ETC hay USDT tại Phố Bitcoin

Lưu trữ Coin và Token

 Ví coin là một khái niệm dùng để chỉ nơi giúp anh em lưu trữ Coin. Trên thực tế thì coin không thực sự được lưu trữ ở một vị trí nhất định mà nó chỉ là một địa chỉ công khai mà toàn bộ máy tính trong hệ thống đều biết và được bảo vệ bởi một Private key do người chủ sở hữu nắm giữ.

Về Token, để xác định được lưu trữ ở ví nào anh em cần phải xác định được Token đó hoạt động trên nền tảng blockchain nào.

 • Token của Ethereum: lưu trữ tại ví Ethereum như MyEtherWallet, MetaMask, Eidoo, ImToken…
 • Token của NEO: lưu trữ tại NeoTracker walllet.
 • Token của Stellar: lưu trữ tại Stratis Wallet.
 • Tương tự cho các nền tảng khác như Waves, QTUM, NEM…

Trên đây là những chia sẽ của mình về Coin và Token. Hi vọng qua bài viết anh em có thể nắm được khái niệm Coin, Token cũng như phân biệt được sự khác nhau giữa chúng. Chúc anh em thành công