Cựu chủ tịch CFTC: XRP không phải là chứng khoán

Khi Chris Giancarlo còn là chủ tịch Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC), ông đã trở thành thần tượng của cộng đồng tiền điện tử vì đã giúp thiết lập các tiêu chí cuối cùng dẫn đến Bitcoin và ETH được tuyên bố là hàng hóa, giống như cà phê hoặc đường hơn là chứng khoán của một công ty. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ phần lớn theo sau, cũng khẳng định Bitcoin và ETH không phải là chứng khoán.

Image-6
Chris Giancarlo – Cựu chủ tịch CFTC

Cựu chủ tịch Giancarlo, được coi là “Cha đẻ của Crypto” từng có một bài phát biểu đầy ngẫu hứng công nhận Bitcoin trước Quốc hội vì cuối cùng nó đã khiến các con của ông quan tâm đến tài chính. Bây giờ, ông viết lại chi tiết cuộc tranh luận được công bố sáng nay “Đánh giá luật tài chính quốc tế về lý do tại sao XRP cũng không phải là chứng khoán”. Điểm khác biệt duy nhất khi đưa ra quan điểm lần này là ông không còn nắm quyền lực điều hành.

Bài viết bom tấn có tiêu đề “Tiền điện tử và Luật Chứng khoán Hoa Kỳ: Ngoài Bitcoin và ETH” do đồng tác giả Luật sư hàng hóa Conrad Bahlke của công ty luật New York Willkie Farr & Gallagher LLP cùng chấp bút đánh giá một cách có phương pháp các tiêu chí của Howey Test do SEC đặt ra vào năm 1946 để xác định xem một điều gì đó có phải là chứng khoán hay không. Theo đó, tác giả lập luận từng điểm và chứng minh rằng XRP không đủ điều kiện. Hơn nữa, bài báo ghi nhận tiền điện tử là một loại tiền tệ có lẽ được Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương quan tâm nhiều hơn cơ quan quản lý chứng khoán.

Những gì đặt ra ở đây là thế giới tiền điện tử không thể được đánh giá quá cao. XRP hiện là tiền kỹ thuật số lớn thứ tư tính theo vốn hóa thị trường, có 5,9 tỷ đô la tài sản đang lưu hành theo trang web dữ liệu tiền điện tử Messari. Trong khi Ripple được định giá 10 tỷ đô la theo vòng tài trợ gần đây nhất và công ty vẫn tiếp tục tự tài trợ một phần bằng cách bán 55,6 tỷ XRP, có giá trị tương đương với chính công ty.

Quyết định phân loại XRP có phải là chứng khoán hay không của SEC không những ảnh hưởng đến các chủ sở hữu cá nhân chưa được biết đến của tiền điện tử này mà còn tác động đến khách hàng khác sử dụng dịch vụ của Ripple nhưng không dựa vào XRP như American Express, Santander và SBI Holdings. Ảnh hưởng ở đây có thể là tích cực hoặc tiêu cực tùy thuộc vào quyết định. Rốt cuộc, nếu XRP bị hủy bó, sẽ rất tốn kém cho nhà cung cấp phần mềm. Nếu Giancarlo đúng, Ripple có thể trở thành một trong những startup có giá trị nhất trong fintech. Theo Giancarlo và Bahlke tranh luận trong bài viết:

“Cuối cùng, bằng cách áp dụng hợp lý Howey test và phân tích mở rộng của SEC, nhận thấy XRP không nên được quy định là chứng khoán, mà thay vào đó, hãy xem xét nó như một loại tiền tệ hoặc phương tiện trao đổi. Việc sử dụng XRP dưới dạng phương tiện trao đổi và hình thức thanh toán tăng lên trong những năm gần đây, cả bởi người dùng và trong môi trường kinh doanh với doanh nghiệp, càng nhấn mạnh thêm tiện ích của XRP như một giải pháp thay thế fiat hoàn hảo”.

Giancarlo đã được Tổng thống Barack Obama đề cử làm ủy viên CFTC vào năm 2013. Năm 2015, ông đã thúc đẩy quan điểm dẫn đến quyết định của CFTC rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là hàng hóa, mở đường cho những nhận định liên quan của SEC rằng cả Bitcoin và ETH đều không phải là chứng khoán. Sau đó, ở đỉnh điểm bong bóng tiền điện tử năm 2017, Tổng thống Trump đã đề cử ông làm Chủ tịch CFTC, giám sát việc tạo ra một số dự án hợp đồng tương lai Bitcoin như CME Group và Chicago Board Options Exchange.

Trong khi nhiều người đổ lỗi cho việc tạo ra hợp đồng tương lai Bitcoin làm nổ bong bóng giá 2017 khi giá gần như đạt mức 20.000 đô la trước halving năm nay thì những người khác đã xem các dự án như một quá trình trưởng thành cơ bản, giúp mở đường cho nhiều dịch vụ tài chính được kích hoạt bằng tiền điện tử tinh vi hơn. Ngày làm việc cuối cùng của Giancarlo tại CFTC là vào tháng 4/2019, sau đó ông đã kịp thời tham gia để giúp hình dung về tương lai của các tài sản được phát hành trên blockchain. Vào tháng 11, ông tham gia với tư cách là cố vấn cho American Financial Exchange, sử dụng ETH để thay thế Libor. Tháng 4 tiếp theo, ông là đồng sáng lập Dự án Đô la Mỹ Kỹ thuật số, đi đầu trong việc thúc đẩy sử dụng blockchain tại Cục Dự trữ Liên bang và bây giờ có vẻ như ông hy vọng sẽ tác động đến quá trình phân loại XRP như ông đã làm cho Bitcoin và ETH, nhưng không phải là từ vị trí người điều hành luật pháp như trước đây.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một chú thích trong báo cáo tiết lộ rằng không chỉ có công ty của Giancarlo và Bahlke, công ty tư vấn pháp lý Willkie Farr & Gallagher LLP cho Ripple Labs, mà họ còn “dựa vào một số thông tin thực tế do Ripple cung cấp trong quá trình chuẩn bị bài viết này”. Mặc dù không thể phân tích thông tin nào đến từ các đồng tác giả và thông tin nào đến từ Ripple, nhưng lập luận pháp lý rất hấp dẫn, ngay cả khi còn vài chỗ chưa thỏa đáng.

Howey test mà Giancarlo sử dụng để củng cố các lập luận của mình là một định nghĩa ba hướng được SEC ghi nhận và không loại nào trong số đó áp dụng cho XRP. Nguyên tắc đầu tiên, hợp đồng đầu tư nên được ngụ ý hoặc nêu rõ ràng giữa người phát hành tài sản, trong trường hợp này là XRP và chủ sở hữu. “Thực tế là cá nhân nắm giữ XRP không tạo ra bất kỳ mối quan hệ, quyền hoặc đặc quyền nào đối với Ripple, không giống như sở hữu ETH sẽ tạo ra một hợp đồng với Ethereum Foundation, tổ chức giám sát kiến ​​trúc Ethereum”, ông viết.

Tuy nhiên, điều này không bỏ qua thực tế là OpenCoin, được ghi có trên trang web riêng của Ripple vào năm 2013 để tạo XRP (sau đó thường gọi là “ripples”), được điều hành bởi cùng người sáng lập Ripple. Những người sáng tạo XRP ban đầu đã quyên góp phần lớn tài sản cho Ripple sau đó. Họ cũng đã vận hành, tạo ra cảm giác về khoảng cách, mặc dù có thể có thỏa thuận ngầm. Dữ liệu thực tế xung quanh việc tạo XRP cũng bị làm lộn xộn bởi một trục trặc trong mã, có nghĩa là không giống như Bitcoin và ETH. Cụ thể, dữ liệu genesis quan trọng không còn được gắn vào phần còn lại của sổ cái. Việc đổi thương hiệu “ripples” thành XRP tiếp tục mở rộng ý thức về khoảng cách giữa XRP và Ripple, sau đó là một chiến dịch tích cực được thực hiện để khiến truyền thông ngừng mô tả về tiền điện tử là “XRP của Ripple”.

Với rất nhiều khoảng cách giữa công ty thực sự tạo ra XRP và công ty hiện đang sở hữu hơn một nửa số đó, người ta sẽ tự hỏi nếu có một hợp đồng ngầm hiểu giữa chủ sở hữu OpenCoin và XRP thì việc quyên góp từ một nhóm người ở một công ty với nhóm người tương tự ở công ty khác cắt đứt trách nhiệm đó? Mặc dù có ý nghĩa về khoảng cách do Ripple tạo ra giữa chính nó và tiền điện tử mà những người đồng sáng lập tạo ra, một số vụ kiện tích cực cáo buộc vi phạm chứng khoán đã được đệ trình. Mặc dù công bằng mà nói, Giancarlo dường như nhận ra Ripple không có khả năng phòng thủ mạnh nhất ở nhánh này và kết luận rằng:

Ngay cả khi XRP đáp ứng một hoặc hai trong số các nhánh của Howey test, nó không thỏa mãn cả ba các yếu tố để chứng minh XRP là \hợp đồng đầu tư tuân theo quy định chứng khoán”.

Phần thứ hai của Howey Test quy định rằng không thể có bất kỳ “doanh nghiệp chung” nào khác giữa các cổ đông hoặc một cổ đông và công ty. Trong khi bác bỏ cả hai mối quan hệ, Giancarlo tò mò viết rằng “đưa ra sự kết hợp mục đích sử dụng của XRP như một công cụ thanh khoản, chuyển giá trị và tiềm năng là một tài sản đầu cơ, những người nắm giữ XRP sử dụng tiền cho các mục đích khác nhau mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho XRP”.

Trớ trêu thay, luôn có niềm tin rộng rãi rằng việc sở hữu một loại tiền điện tử sẽ thống nhất các lợi ích xung quanh một mục tiêu duy nhất: tạo ra cơ sở hạ tầng cho phép tiền điện tử tồn tại và đảm bảo nó tồn tại, đa dạng. Trong khi đó, mặc dù có nhiều người ủng hộ tích cực trên phương tiện truyền thông xã hội nhưng XRP là một trong những hệ sinh thái ít đa dạng nhất, với phần lớn kế hoạch phát triển nghiêm túc được thực hiện trong nội bộ Ripple. Nếu chủ sở hữu XRP không mong đợi sự gia tăng giá trị từ công việc đang được Ripple thực hiện, họ chắc chắn sẽ không giúp xây dựng tương lai đó vì là chủ sở hữu Bitcoin và ETH.

Tiếp theo, phần thứ ba của Howey test quy định rằng “không có kỳ vọng lợi nhuận hợp lý nào được lấy từ những nỗ lực của Ripple” theo bài báo. Ủng hộ quan điểm này, Giancarlo viết: “Mặc dù Ripple stake khá lớn nguồn cung XRP và chắc chắn có mối quan tâm chính đáng đến giá trị của nó, nhưng điều đó không đủ để gợi ý rằng mối quan tâm đến giá trị tài sản sẽ tăng kỳ vọng về lợi nhuận như được Howey dự tính”.

Theo trang web riêng, Ripple hiện có quyền truy cập tới 6.4% XRP từng được tạo ra. Nhưng con số đó chưa tính đến 49.2% tổng số XRP mà Ripple sở hữu, nhưng bị khóa trong một loạt các tài khoản ký quỹ được cung cấp định kỳ cho riêng Ripple. Cộng hai tỷ lệ phần trăm đó lại với nhau sẽ chỉ còn khoảng 44% XRP được phân phối cho sở hữu công cộng. Để so sánh, Facebook đã công khai cùng năm XRP được tạo ra và có tỷ lệ thả nổi 99% theo dữ liệu của FactSet, có nghĩa là hầu hết tất cả cổ phiếu của nó đều nằm trong tay các trader. Ripple cũng có cổ phiếu truyền thống hơn, kiểu phân phối này cho thấy Ripple có thể không được phân phối như từng tuyên bố.

Mặc dù không có gì ngạc nhiên khi Giancarlo sẽ đứng về phía khách hàng của mình nhưng cũng có rất nhiều lý do khác để tin rằng cuộc tranh luận của ông có thể giữ được lý lẽ. Vào tháng 2/2018, sàn giao dịch nổi tiếng tuân thủ Coinbase đã thêm hỗ trợ cho XRP, một điều không thể làm được nếu lo ngại vô tình bán chứng khoán không được cấp phép. Mặc dù vậy, Ripple cũng đã được cấp giấy phép BitLicense đòi hỏi nhiều yêu cầu từ Sở Dịch vụ Tài chính New York, mang lại cho công ty sự chấp thuận theo quy định từ một cơ quan quản lý có uy tín. Tuy nhiên, trong khi giấy phép được cấp sau khi tổng giám đốc lúc bấy giờ là Benjamin Lawsky rời khỏi cơ quan quản lý, có lẽ không phải ngẫu nhiên mà một năm sau ông gia nhập vào ban giám đốc của Ripple và hiện đang hoạt động trong không gian tiền điện tử.