DEX là gì ? Kiến thức về sàn giao dịch phi tập trung

DEX là gì ?

DEX (Decentralized Exchange) hay sàn giao dịch phi tập trung là loại sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động hoàn toàn trên nền tảng Blockchain. Cách hoạt động giao dịch mua bán được diễn ra ngang hàng ngay trên mạng lưới Blockchain mà không cần thông qua bất kỳ tổ chức trung gian nào .

Nếu bạn hiểu cách Bitcoin và Blockchain hoạt động thì sẽ hiểu cách DEX hoạt động như thế nào. Đọc bài viết Blockchain hoạt động như thế nào để hiểu rõ hơn.

Image-64

Phân biệt Dex và Cex

Sàn giao dịch tập trung (CEX – Centralized Exchange) là sàn giao dịch được quản lý bởi một công ty/tổ chức, mọi tài sản bạn nạp vào đều được quản lý bởi công ty/tổ chức đó. Hãy tưởng tượng CEX như một ngân hàng, họ giữ tiền của bạn và cho phép bạn mua bán qua nền tảng do họ kiểm soát.

Phần lớn hiện nay mọi người vẫn đang giao dịch tại các sàn tập trung như Binance, Polo, Bittrex,Bibox, Cryptopia, Coinexchange, HitBTC,…

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX – Decentralized Exchange) là thị trường giao dịch không dựa vào một dịch vụ trung gian để lưu trữ, quản lý tài sản của khách hàng.

Thay vào đó, việc giao dịch diễn ra trực tiếp giữa các người dùng với nhau (mạng ngang hàng) thông qua một quy trình tự động. Nói cách khác, sàn giao dịch phi tập trung trao quyền kiểm soát tài sản và các giao dịch về tay người dùng, loại bỏ điểm trung gian gây ra nhiều vấn đề như hacker, lừa đảo. Bên cạnh đó, việc đánh thuế hay tịch thu quỹ sẽ khó xảy ra được khi giao dịch trên các sàn phi tập trung. Loại bỏ các bên trung gian nhằm tăng tính bảo mật, loại bỏ các vấn đề như lừa đảo hay Hack.

Image-63

Ưu và Nhược điểm của DEX

Dex có đầy đủ các ưu điểm của mạng Blockchain như :

  • Ẩn danh: không cần KYC và bạn có thể tạo bao nhiêu tài khoản tùy thích, như tạo ví Bitcoin
  • Bảo mật: Hoàn toàn bảo mật, tài sản của bạn chỉ có bạn mới truy cập được, sàn giao dịch chỉ là nền tảng cung cấp giao diện cho bạn sử dụng. Do đó tuyệt nhiên bạn sẽ không bao giờ bị mất tiền nếu không bị lộ private key.
  • An toàn: Vì lý do tuyệt đối bảo mật, nên tiền của bạn cũng sẽ an toàn hơn trên các sàn giao dịch tập trung.

Nhược điểm: Hiện tại các sàn Dex có công nghệ chưa tối ưu và vượt trội, do đó trả nghiệm không mượt mà được như trên các sàn CEX. Cũng vì lẽ đó mà khối lượng giao dịch còn thấp, dẫn đến thanh khoản yếu hơn.

Các sàn DEX hiện tại

Có rất nhiều sàn giao dịch phi tập trung, tuy nhiên tất cả đều mang lại trải nghiệm chưa tốt do đó lượng giao dịch còn thấp. Bạn có thể tham khảo một số sàn giao dịch tại Top 5 sàn giao dịch phi tập trung

Một số sàn giao dịch khác như:

Kết Luận

Hiện tại, hệ sinh thái của các sàn giao dịch phi tập trung đang còn sơ khai, hoạt động chưa mượt mà, lại không có nhiều thanh khoản hơn so với sàn tập trung. Tuy nhiên Tương lai chắc chắn sẽ có những bước tiến mới trong kỹ thuật, khiến các sàn DEX cũng như nền tảng DEFI trở nên phổ biến hơn.