Giải đáp 50 câu hỏi về Bitcoin của người mới (Phần 1)

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một hệ thống phân quyền, thanh toán điện tử P2P, không chịu sự quản lý của bất kì tổ chức hay cá nhân nào. Bitcoin còn được gọi là tiền công nghệ số hoặc tiền mã hóa, nhưng hiện nay đa phần các nhà đầu tư chưa coi Bitcoin như một loại tiền để thanh toán. Ngược lại, họ lại xem Bitcoin như một loại đầu tư đầu cơ, mong muốn kiếm lời từ Bitcoin. Đọc thêm để hiểu hơn https://phobitcoin.com/bitcoin-la-gi

Bitcoin đang được hỗ trợ bởi thứ gì?

Nền tảng của Bitcoin là Blockchain (chuỗi khối), mỗi một khối ứng với một sổ cái, khi liên kết tất cả các khối lại sẽ tạo thành chuỗi khối, mọi thông tin giao dịch và nhật ký chuyển khoản đều được ghi chép lại vào Blockchain. Blockchain tồn tại trong cả hệ thống Internet, tất cả các thợ đào đều có thể nhìn thấy, mỗi một người đều có một bản sao của cả chuối khối, điều này làm cho nó không thể bị thao túng bởi một cá thể nào đó. Xem thêm về Blockchain https://phobitcoin.com/nhap-mon-tien-ma-hoa-2-blockchain

bitcoin

Ai là người kiểm soát Bitcoin?

Bitcoin là hệ thống phân quyền, nghĩa là không một cá nhân hay cơ quan trung ương có quyền lực nào kiểm soát được Bitcoin. Bitcoin được sáng lập ra bởi một người có nickname “Satoshi Nakamoto”, nhưng danh tính thật sự thì không ai biết, hơn nữa người này (hoặc một đoàn thể nào đó) đến nay cũng không có quyền kiểm soát Bitcoin.

Giá trị của Bitcoin được đánh giá như thế nào?

Độ dao động giá trị của Bitcoin nằm ở việc mua bán giống như cổ phiếu, nhưng giá trị Bitcoin đại diện cho cái gì thì vẫn còn nhiều tranh cãi. Về lý thuyết, giá trị của Bitcoin nên phản ánh sự tin tưởng vào công nghệ của nhà đầu tư đối với Bitcoin. Nhưng thực tế, đa phần nhà đầu tư coi Bitcoin như một loại hàng hóa, vì nó có giới hạn. Satoshi Nakamoto đã đặt hạn mức cao nhất cho Bitcoin là 21 triệu. Mỗi khi thợ đào tải một khối mới lên Blockchain thì có thể nhận được một số lượng coin mới rất ít để làm phần thưởng.

anh-bitcoin-3

Bitcoin có phải lừa đảo?

Bitcoin không phải lừa đảo. Bitcoin là một loại công nghệ hợp pháp. Vấn đề là nhiều tổ chức cá nhân tạo ra các loại tiền khác ăn theo để lừa đảo và mượn danh bitcoin để lừa đảo người dùng.

Có loại Bitcoin nào nhìn và sờ được không?

Không có. Bitcoin là một loại tiền mà bạn không thể nào chạm vào được, vì trên thực tế nó là một phần mềm. Có thể bạn đã từng nhìn thấy những hình ảnh giống như đồng tiền Bitcoin trên mạng, nhưng đó chỉ là quà lưu niệm, không thể đổi thành Bitcoin.

Bitcoin có một điểm rất giống với vàng, đó chính là nhà đầu tư cho rằng nó có giá trị lưu trữ rất tốt. Bạn có thể có được Bitcoin bằng cách tải một hệ thống các mã số về một công cụ tương tự USB, nhưng bạn không thể chạm vào nó như chạm vào vàng, hơn nữa Bitcoin cũng không lấp lánh như vàng.

Giá trị của Bitcoin có hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường tự do không?

Phần lớn là như vậy. Lượng cung cấp Bitcoin có hạn, do đó khi nhu cầu tăng cao, giá của nó cũng sẽ tăng lên. Sự sáng tạo trong công nghệ cũng sẽ giúp cho giá trị của Bitcoin. Khi Bitcoin ra đời vào năm 2009, nó vẫn chỉ là một thứ mới lạ và nhiều người tặng nhau miễn phí, nhưng đến hiện tại giá trị của Bitcoin đã là 7000$ / 1 BTC

Bitcoin không tồn tại trong thế giới hiện thực, vậy làm thế nào nó lại có giá trị của tiền tệ?

Thực tế, Bitcoin có tồn tại trong thế giới thực, cũng giống như hệ thống thao tác của điện thoại hay máy tính, nó là một loại phần mềm, mà một số phần mềm cũng có giá trị của nó.

Nếu nó là ảo, hư cấu thì Bitcoin có thể sao chép được không?

Đúng vậy, tất cả các giao dịch của Bitcoin đều được lưu trữ trên sổ cái công nghệ được phân chia, cũng chính trong Blockchain. Bạn có thể sao chép Blockchain nhưng đó chỉ là một bản ghi chép, vì thế bạn không thể thay đổi sự phân bố của Bitcoin.

Bitcoin có phải là tiền pháp định không?

Hiện tại Mỹ chưa coi Bitcoin là tiền pháp định. Ví dụ, ở Mỹ người kinh doanh bắt buộc phải chấp nhận Đô la Mỹ, khiến cho nó trở thành tiền pháp định. Chính phủ Mỹ cho phép giao dịch Bitcoin, nhưng không cần tất cả các đại lý xe hơi hoặc khách sạn phải chấp nhận nó. Cùng lúc đó thì ở Nhật Bản, Australia và một số quốc gia khác đã thừa nhận Bitcoin là một loại tiền pháp định.

Ai là người theo dõi Bitcoin?

Tất cả những thợ đào coin trong hệ thống.

Mua bán Bitcoin như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch tiện lợi để sử dụng, Phố Bitcoin là một trong những sàn mua bán dễ sử dụng và mức giá tốt nhất.

Bạn cần bao nhiêu tiền để bắt đầu?

Không cần quá nhiều. Bạn có thể mua Bitcoin (BTC), Litecoin (LTC) hoặc Ethereum (ETH) giá chỉ 5 USD trên Phố Bitcoin.

Có thể chỉ mua một phần Bitcoin không?

Có thể. Một Bitcoin có thể chia đến 8 chữ số thập phân, hoặc 0.00000001 Bitcoin, tương đương với 1/1000000 Bitcoin. Một đơn vị như vậy được gọi là một Satoshi, nhằm thể hiện sự tôn kính đối với người sáng lập. Nếu giá trị 1 Bitcoin là 15000 USD, thì giá trị của 1 Satoshi là 0.15 cent

Bitcoin có phải là tiền thật không?

Bitcoin có giá trị, có thể chuyển đổi thành tiền mặt, hoặc có thể mua đồ từ những người bán chấp nhận Bitcoin. Vì vậy, về mặt ý nghĩa mà nói, Bitcoin là tiền thật. Muốn biến Bitcoin thành tiền mặt thì bạn cần bán nó cho người khác để lấy USD hoặc một loại tiền khác. Sàn xử lý giao dịch Bitcoin thường xuyên bị nghẽn mạng, làm cho một số người không thể vào được tài khoản của họ hoặc thực hiện giao dịch trong một khoảng thời gian, đặc biệt là khi giá Bitcoin có biến động mạnh. Vì vậy, không phải bạn có thể bán ra Bitcoin bất cứ lúc nào.  

Ngoài tính giới hạn ra, thì giá trị của Bitcoin dựa vào cái gì?

Dựa vào người mua, người bán cho rằng Bitcoin đáng giá bao nhiêu tiền. Nói cách khác, nó có yếu tố tâm lý và giá trị Bitcoin cũng như các thứ hàng hóa khác, hoàn toàn phụ thuộc cung cầu của thị trường.

Bitcoin có thể bị trộm như thế nào?

Bản thân Blockchain Bitcoin rất an toàn, nhưng nếu kẻ trộm có thể đăng nhập vào tài khoản của bạn, rồi chuyển Bitcoin của bạn sang một tài khoản của họ, thì Bitcoin của bạn có thể bị trộm mất. Một khi Bitcoin bị chuyển đi thì sẽ không thể lấy lại được nữa. Thông thường kẻ trộm sẽ trộm thông tin và mật khẩu đăng nhập để vào tài khoản của người khác, vì vậy việc sử dụng những biện pháp bảo vệ tài khoản Bitcoin là vô cùng quan trọng, bao gồm dùng điện thoại xác nhận thân phận hai lần. Bạn cũng có thể có một “chìa khóa riêng”, đây là lớp bảo vệ thứ ba.

Bitcoin tạo ra thu nhập như thế nào?

Thợ đào tạo ra Bitcoin để kiếm tiền —- dùng Bitcoin để giao dịch và chi trả chi phí điện máy tính, thời gian để đào Bitcoin. Họ cũng kiếm được một ít chi phí từ người dùng Bitcoin. Bản thân Bitcoin không tạo ra thu nhập. Nó được coi là một loại hàng hóa, cũng giống như vàng, có giá trị thị trường nhưng không sản sinh ra hoạt động kinh tế. Khi Bitcoin tăng giá, nó sẽ tạo ra lợi nhuận, nhưng khi thị trường Bitcoin xuống dốc, nó cũng gây ra tổn thất.

Ở thị trường giao dịch chợ đen, Bitcoin có giá trị không?

Có. Vì khi Bitcoin bị chuyển dịch sẽ không thể lần theo dấu vết, Bitcoin cũng thường được dùng cho hoạt động phi pháp mua chất gây nghiện hoặc tội phạm tài chính. Nhưng nó cũng được sử dụng hợp pháp, nó có thể chi trả cho những người chất nhận Bitcoin. Có một số người còn cho rằng Bitcoin là một cách để lưu trữ giá trị.

Bitcoin có gì khác với những loại tiền mã hóa khác?

Điều này còn xem bạn muốn tìm hiểu về loại tiền nào. Có một số loại tiền mã hóa như Bitcoin Cash (BCH), Bitcoin Gold (BTG) hoặc Litecoin  (LTC) đều được phân chia từ đồng Bitcoin chính. Cũng có một số loại tiền mã hóa có Blockchain riêng của mình, ví dụ như ETH hoặc XRP.

Xem tiếp phần 2: