Giải đáp 50 câu hỏi về Bitcoin của người mới (Phần 2)

Đọc phần 1 tại đây: Giải đáp 50 câu hỏi về Bitcoin của người mới (Phần 1)

Tại sao giá của Bitcoin lại biến động lớn như vậy?

Thị trường Bitcoin hoàn toàn phụ thuộc vào lòng tin và có thể được lèo lái bởi các cá mập nắm giữ số lượng coin lớn. Ở đây tôi dùng từ có thể vì thực tế cũng không có bằng chứng có tổ chức nào có khả năng thao túng giá Bitcoin. Tuy nhiên vì thị trường Crypto hoạt động hoàn toàn dựa vào lòng tin nên chỉ cần 1 tin tức tích cực hay tiêu cực cũng ảnh hưởng mạnh tới giá của Bitcoin .

bitcoin

Sự biến động của Bitcoin có phải đa phần là do “cá voi” (whales) ảnh hưởng tới giá cả thị trường, phần lớn là do nhà đầu tư mới hoặc nhà đầu tư nước ngoài? Những người nắm giữ lượng lớn Bitcoin được gọi là “cá voi” (whales). Theo trang Bloomberg, có gần 1000 người nắm giữ khoảng 40% lượng Bitcoin, rất nhiều người cho rằng những thành phần “cá voi” này đã liên kết lại để làm ảnh hưởng tới giá Bitcoin, nhưng không có chứng cứ. Giao dịch Blockchain Bitcoin là công khai. Blockchain cho thấy mỗi ngày đều có một lượng lớn giao dịch, nhưng những giao dịch này không đủ để gây ra sự biến động mà ta đã thấy.

Bitcoin có phải là bong bóng không?

Không ai có thể khẳng định. Giá Bitcoin tăng chủ yếu nhờ đầu cơ, một khi lòng tin bị mất thì nó sẽ là bong bóng vỡ. Còn hiện tại tôi vẫn có lòng tin với loại tài sản như Bitcoin.

Bitcoin là một loại sáng tạo thật sự, có ích cho việc thay đổi hệ thống tài chính. Đáng nói là sự xuất hiện của Internet đã dẫn đến bong bóng mạng vào những năm 90 của thế kỷ trước, nhưng đến nay Internet vẫn tồn tại, hơn nữa một số công ty bị sập sàn lúc đó hiện nay đã trở thành những công ty đáng giá nhất trên thế giới.

Có người nói Bitcoin sẽ tăng đến 1 triệu USD hoặc cũng có thể sẽ giảm giá mạnh đến mức không đáng một xu, vậy khả năng nào cao hơn?

Cá nhân tôi cho rằng giá BTC không thể về 0 trừ khi bị hack toàn bộ, tuy nhiên mạng lưới Blockchain đã được chứng minh bền vững và không thể bị Hack. Do đó tôi vẫn có niềm tin giá BTC sẽ càng ngày càng tăng và duy trì ở 1 mức ổn định. . Bitcoin có thể tăng tới 1 triệu USD rồi giảm mạnh xuống. Không ai biết được Bitcoin sẽ ở mức nào, cũng có thể Bitcoin đã đạt tới điểm cao nhất.

Rủi ro là gì?

Nhu cầu của Bitcoin có thể gặp phải sự phá hoại, làm giảm giá mạnh. Có thể là vấn đề công nghệ, can dự của cơ quan quản lý giám sát hoặc ảnh hưởng tiêu cực do dùng điện quá nhiều cho Bitcoin. Cũng có thể là những việc hoàn toàn không thể dự đoán trước được.

Có phải chính phủ sẽ thờ ơ không quản Bitcoin?

Có thể là không. Ở một mức độ nào đó, chính phủ đã bắt đầu can thiệp vào, như chính phủ Mỹ cho phép giao dịch hợp đồng kỳ hạn Bitcoin.

Image-148

Bitcoin muốn trở thành một phần không thể thiếu của hệ thống tài chính thì sẽ phải chịu sự quản lý giám sát nhiều hơn. Nhưng đây chưa hẳn đã phải là việc xấu. Một số nhà đầu tư cho rằng nếu chính phủ giám sát nhiều hơn thì Bitcoin sẽ trở nên hợp pháp và mở rộng tính ứng dụng của nó hơn.

Tiền mã hóa sẽ thay thế Đô la Mỹ và các loại tiền khác?

Tiền mã hóa có thể sẽ có được thị phần trên thị trường tiền tệ, đặc biệt là nếu chính phủ Mỹ trao quyền rõ ràng cho một số loại tiền mã hóa, đồng thời cho phép mọi người dùng nó để trả tiền thuế. Tôi nghĩ trong tương lai gần sẽ tồn tại song song chứ không thay thế được Đô la Mỹ

Tiền mã hóa liệu có hủy hoại thị trường tài chính toàn cầu?

Điều đó sẽ không xảy ra. Capital Economics gần đây đã đưa ra một bản phân tích cho thấy, cho dù Bitcoin có trượt giá mạnh, cũng sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường tài chính.

Kể cả khi Bitcoin thu hút sự chú ý của toàn cầu, nhưng giá trị thị trường của nó vẫn không lớn, thêm nữa tiền mã hóa không hề được đưa vào hệ thống kinh tế hoặc ngân hàng thật sự.

Bitcoin có thể mua những sản phẩm và dịch vụ nào?

Cho dù trở thành tiền mã hóa, nhưng công dụng của Bitcoin không phải là để mua đồ. Nhà đầu tư có lẽ luôn coi Bitcoin là tài sản dự trữ giá trị.

 Nếu bạn cần dùng Bitcoin để mua đồ, bạn có thể thông qua một số sàn online như Zynga, Overstock.com, Newegg.com, Expedia.com và Microsoft để mua. Nếu bạn muốn đặt hành trình, thì CheapAir.com cũng chấp nhận chi trả bằng tiền mã hóa. Hay bạn có thể mua thẻ quà tặng từ trạng eGifter.

 Bạn cũng có thể dùng Bitcoin để mua những thứ có giá trị hơn như Công ty du lịch vũ trụ VirginGalactic sẽ chấp nhận khách hàng chi trả chi phí du lịch vào vũ trụ bằng Bitcoin. Một trong những chuỗi cửa hàng đá quý lớn nhất nước Mỹ REEDSJewelers cũng chấp nhận trả bằng Bitcoin.

Tại sao phải sử dụng tiền mã hóa hơn là thẻ tín dụng?

Thanh toán Bitcoin đa số sẽ có chi phí thấp hơn hoặc bạn muốn ẩn danh. Bitcoin thật sự có thể đảm bảo cho việc ẩn danh và an toàn giao dịch điện tử.

Trong hoạt động kinh tế toàn cầu, có bao nhiêu phần trăm đang sử dụng tiền mã hóa?

Rất nhỏ. Nhưng Bitcoin phần lớn là nơi hoạt động của tội phạm tài chính.

Ngân hàng nhìn nhận thế nào về Bitcoin? Bạn bè? Kẻ địch? Đối tác?

Ngân hàng đa số không thích của Bitcoin. JPMorgan Chase luôn giữ thái độ không mặn mà với Bitcoin.

Nhưng gần như tất cả những ngân hàng lớn đều có văn phòng môi giới, những văn phòng này hiện là thành viên giao dịch Bitcoin tương lai của sàn giao dịch Bitcoin. Những hợp đồng tương lai này đã mang Bitcoin đến Wall Street. Nhưng Bitcoin muốn  có được sự tín nhiệm của Wall Street thì còn cần thời gian. Trước đây, lượng giao dịch của hợp đồng Bitcoin rất thấp, vì phần lớn giao dịch phát sinh từ những nhà đầu tư đơn lẻ, chứ không phải là tổ chức đầu tư.

Liệu có khả năng bị hack tất cả tiền đầu tư sẽ biến mất?

Không nói trước được gì, khả năng mạng lưới bitcoin bị hack vẫn có thể xảy ra nhưng rất thấp.

Nhược điểm của Bitcoin nằm ở giao dịch cá nhân, ví dụ như ba năm trước, khi đó sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế  giới MtGox tuyên bố phá sản vì “hacker tấn công”; sàn giao dịch Hàn Quốc Youbit ngày 19/12 năm nay gặp phải “hacker tấn công”, tuyên bố phá sản. Thủ tục thanh lý phá sản cụ thể mà Youbit tuyên bố là khách hàng nạp trước 3 giờ sáng này 19/12, vì bị tổn thất bởi hacker, tài sản sẽ được hoàn lại 75%. Khách hàng nạp sau 3 giờ sáng thì sẽ là hoàn lại 100%.