Honeywell công bố máy tính lượng tử nhanh nhất thế giới – Bitcoin liệu có sụp đổ

Nhà máy điện công nghiệp Honeywell cho biết máy tính lượng tử mới nhất của họ hiện là nhanh nhất thế giới. Các ứng dụng trong thế giới thực sẽ phát triển nhanh đến mức nào hoặc chúng có thể tác động nhanh đến các ngành công nghiệp hoặc ảnh hưởng đến các hệ thống mật mã như Bitcoin là chủ đề của cuộc tranh luận khắc nghiệt.

Image-10

Trong một thông báo hôm thứ Năm, Honeywell cho biết nhóm các nhà khoa học, kỹ sư và kỹ thuật viên của họ đã đưa ra khối lượng lượng tử là 64. Số liệu này đo cả tổng số qubit của máy tính và mức độ xử lý của chúng. Máy của IBM đạt 32 điểm, cho thấy máy tính lượng tử của Honeywell nhanh gấp đôi.

Máy của Honeywell được thiết kế để thêm tới 640.000 bit lượng tử (qubit). Tony Uttley, chủ tịch bộ phận điện toán lượng tử của Honeywell, cho biết:

“Hãy nghĩ về một khán phòng có rất nhiều chỗ ngồi. Chúng tôi đã xây dựng cơ sở hạ tầng để trở thành một khán phòng. Chúng tôi đang lấp đầy một vài chỗ ngồi cùng một lúc”.

Điện toán lượng tử có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp vì các qubit có thể duy trì trạng thái xếp chồng siêu tốc bằng cách tồn tại hai trạng thái cùng một lúc.

“Điều đó có nghĩa là khi bạn có các qubit tương tác với nhau trong một tính toán, bạn sẽ nhận được, cái mà tôi gọi là siêu năng lượng tử. Bạn nhận được một sự mở rộng theo cấp số nhân về số lượng các giá trị có thể được xem xét cùng một lúc”.

Honeywell đã hợp tác với Azure Quantum của Microsoft để mang điện toán lượng tử trực tiếp đến nhiều công ty khác nhau để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực.

Hồi tháng 3, Darius Adamchot, CEO của Honeywell cho biết JPMorgan, ngân hàng lớn nhất ở Mỹ, là một trong những khách hàng hàng đầu của bộ phận máy tính lượng tử.

“Có rất nhiều ứng dụng khác nhau. Bất cứ điều gì trong khoa học vật liệu, tối ưu hóa tuyến đường, phần mềm tài chính – đó là những gì JPMorgan sẽ sử dụng nó – bất cứ thứ gì thực sự áp đảo một máy tính cổ điển là một ứng dụng hoàn hảo cho một máy tính lượng tử có khả năng tính toán sẵn có”.

Adamchot nói rằng các khả năng là vô tận.

“Chúng tôi đã tập trung vào những vấn đề hoạt động kinh doanh thực sự mà điện toán lượng tử có khả năng biến đổi hoàn toàn, phá vỡ hoàn toàn hoạt động kinh doanh đó”.

Cuộc đua giành quyền tối cao lượng tử có một danh sách các đối thủ cạnh tranh bao gồm Google và IBM. Startup PsiQuantum Corp đang làm việc trên máy tính lượng tử thương mại dựa trên photon hứa hẹn sẽ có 1 triệu qubit.

Trong khi các kỹ thuật viên hy vọng điện toán lượng tử sẽ biến đổi và tác động đến gần như mọi ngành công nghiệp, bao gồm các hệ thống bảo mật bằng mật mã như Bitcoin và các blockchain khác, thì cần nhiều qubit hơn.

Dragos Ilie, một nhà nghiên cứu mã hóa và điện toán lượng tử tại Imperial College London, lập luận rằng việc thêm ngày càng nhiều qubit để mở rộng một hệ thống là khó khăn và cuối cùng có thể dẫn đến một hệ thống mất ổn định.

Trong khi các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp tiền điện tử như Charles Hayter, giám đốc điều hành của CryptoCompare, nhấn mạnh khả năng lập trình của tiền điện tử là một tài sản cơ bản cho phép các nền tảng dựa trên blockchain thích ứng với thời đại điện toán lượng tử, báo cáo được phát hành vào tháng 4 bởi Viện Rủi ro Toàn cầu, lập luận rằng rủi ro lượng tử đối với các hệ thống mật mã sẽ yêu cầu đánh giá liên tục dựa trên những phát triển mới nhất và các thuật toán mới.