Cryptocurrency on-ramps và off-ramps là gì?

Cryptocurrency on-ramps là gì?

Onramp-1
Onramp-1

Cryptocurrency on-ramp liên quan tới việc trao đổi hoặc tương tự các dịch vụ nơi mà bạn có thể quy đổi tiền trở thành tài sản kỹ thuật số.

Để một người tiếp cận tài sản kỹ thuật số bước cơ bản đầu tiên mà họ cần làm là mua vào một số lượng tiền điện tử. Điều này sẽ yêu cầu giao dịch tiền pháp định thành các tài sản kỹ thuật số, bất kì dịch vụ nào cung cấp bước chuyển tiếp trên thì được gọi là “On-ramp” trong Cryptocurrency. On-ramps là cách mà người dùng mới mang tiền của họ tiến vào không gian tiền điện tử, nhưng không phải tất cả đều hoạt động theo cùng một cách.

Ví dụ, một trong những nơi phổ biến nhất cho những người dùng mới tiếp nhận những đồng tiền đầu tiên là một sàn giao dịch. Không phải tất cả các sàn giao dịch đều cho phép mua hàng pháp định trực tiếp, nhưng nhiều tên tuổi lớn thì có khả năng đó, và hiện nay càng nhiều sàn giao dịch đang dấn thân vào lĩnh vực này. Ngoài các sàn giao dịch chính thống, cũng có những thị trường mua bán không cần kê đơn hay OTC. Đây là nơi mà những người sử dụng trao đổi và mua bán với nhau dựa trên sự đồng thuận về giá cả của đôi bên nên đôi khi không hoàn toàn chính xác với tỷ giá trao đổi được đề ra. Nhiều nền tảng đã cung cấp dịch vụ này, nhưng cảnh giới OTC vẫn được nhiều người mua sử dụng phổ biến hơn vì phạm vi bán hoặc mua của OTC rộng lớn hơn hẳn so với những nền tảng khác. Cả những sàn giao dịch và dịch vụ OTC thường có APIs- được tích hợp vào các thiết bị khác giúp việc giao dịch trên nhiều thị trường một cách dễ dàng hơn cho người dùng nâng cao.

Điều phổ biến cuối cùng về on-ramp là Cryptocurrency ATMs- nơi mà người dùng có thể tiêu hủy đi một lượng tiền mặt nhưng ngược lại sẽ nhận về tài sản kỹ thuật số. Tất nhiên, trong mọi thành phố thì những điều này chưa sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của tất cả người dùng. Thường xuyên có những giới hạn nhất định cho các tài sản được cung cấp, vì thế đi theo con đường này mức độ xảy ra rủi ro là 50%.

Thế còn off-ramps là gì?

Offramp
Offramp

Bản thân của từ off đã trái ngược nghĩa hoàn toàn với từ on vì vậy Cryptocurrency off-ramps hoạt động ngược lại  những gì on-ramps đã tiến hành. Đó là cách để chuyển đổi tiền điện tử của bạn sang tiền pháp định hoặc. Khi mà người sử dụng cần phải chi trả bằng tiền chính thống để mua hàng thì họ cũng cần những sự lựa chọn để thoát ra khỏi tiền điện tử. Điều này có nghĩa là giao dịch nó trở lại thành tiền pháp định, vì dù gì đi chăng nữa thì tiền mặt vẫn là phương tiện giao dịch căn bản nhất ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Trong khi người ta có thể thực hiện trao đổi mua bán hàng hóa bằng tiền kỹ thuật số thì trong thâm tâm nhiều người cái đích cuối cùng mà họ hướng đến vẫn là tìm kiếm lối đi đơn giản nào đó để có thể chuyển đổi giá trị trở về nguyên hình của đơn vị tiền truyền thống.

Hầu như các các cuộc giao dịch và ATMs hoạt động được trên on-ramps đều được sử dụng ổn áp trên off-ramps. Các cuộc giao dịch có thể có những giới hạn về số lượng được cho phép rời khỏi nền tảng trong một ngày, tuần hay tháng, vì nó rất quan trọng để kiểm tra tài khoản của bạn một cách chi tiết nếu sử dụng phương pháp này. Mặc khác OTC thương mại luôn luôn đi theo hai hướng và được thiết kế cho những cuộc giao dịch lớn hơn, tuy nhiên, như đã được đề cập nó khả thi hoặc cũng có thể không khả thi đối với những những người đầu tư nhỏ lẻ. Nếu người dùng đang tìm kiếm để sử dụng tài sản kỹ thuật số của họ trong mua hàng thì ngày càng có nhiều sự lựa chọn khả dụng. Các doanh nghiệp cố định đang bắt đầu chấp thuận nó, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Một giải pháp thiết thực hơn có thể sử dụng dịch vụ cho phép người dùng nạp tài sản kỹ thuật số vào thẻ chi tiêu, nhưng lưu ý rằng có thể phát sinh chi phí cao tùy thuộc vào công ty.

Tại sao những điều trên lại quan trọng đối với tài sản kỹ thuật số?

On-ramps và off-ramps đều rất quan trọng vì nó mang lại người dùng mới và tiền mới cho thị trường tiền kỹ thuật số. Nó là chìa khóa để thu hẹp khoảng cách với cung cách tài chính truyền thống trên thế giới.

Trở nên đơn giản trong việc tiến hành một cuộc giao dịch và  thu mua Bitcoin hoặc các tài sản khác, với một khoảng nợ hay thẻ tín dụng làm cho thế giới tiền kỹ thuật số trở nên gần gũi với những người thông thạo việc mua bán online. Tương tự như thế, việc đưa tiền kỹ thuật số trở về nguyên hình tiền pháp định một cách dễ dàng sẽ tạo nên sức hút lớn cho những người mới sử dụng, vì họ có cảm giác an toàn rằng họ có thể dừng cuộc chơi bất cứ lúc nào họ muốn. Sự linh hoạt của loại hình này xóa mờ đi những bí ẩn xung quanh tài sản kỹ thuật số và làm cho nó giống với các loại hàng hóa thường được giao dịch khác.

 Ở một mức độ cao hơn, việc sở hữu thị trường OTC hay đại loại những hình thức tương tự thế có nghĩa là các tổ chức lớn hơn đều rất tự tin vào khả năng của họ trong việc mua và bán tiền điện tử với thanh khoản cao. Đối với một lượng tiền lớn bắt đầu chảy vào không gian tiền kỹ thuật số, đóng thuế hải quan là điều bắt buộc, vì các cuộc trao đổi có thể trở nên xung đột với kích cỡ của các tổ chức thu mua và hiệu quả của các cá thể đơn lẻ dựa trên giá cả thị trường cần được xem xét, cân nhắc. 

Nhiều người cảm thấy việc đề xuất nhiều cách hơn cho giá trị chuyển đổi giữa tài chính truyền thống và ranh giới kỹ thuật số là tất yếu nếu thế giới bắt đầu tiến hành dịch chuyển sang một hệ thống tiền tệ mới. May mắn thay, những sự phát triển gần đây đã hướng vào các dịch vụ chẳng hạn như xử lý thanh toán Simplex partnering with MakerDAO để cho phép mua trực tiếp Stablecoin Dai, và MyEtherWallet integrating Apple Pay vào trong ví di động của nó. Các dịch vụ kể trên mang lại những sự lựa chọn mới trên on-ramp cho  những người sử dụng muốn tiến hành một cuộc cải biến từ hình thức tài chính truyền thống sang cảnh giới tài chính phi tập trung.

Liệu bây giờ chúng có đang được điều chỉnh?

Mặc dù pháp luật hiện nay đang được phân loại ở nhiều khu vực pháp lý, nhưng khá ít các nền tảng cung cấp những dịch vụ sử dụng một số hình thức xác minh Khách hàng của bạn cho người dùng mới.

Nói chung, sự điều chỉnh của on-ramp và off-ramp vẫn đang trong tiến trình thực hiện. Ngày càng có nhiều luật lệ và đề nghị cụ thể hơn được sản sinh chẳng hạn như Cryptocurrency directives được trình làng bởi the Financial Action Task Force. Để đạt được mục tiêu

hầu hết các nhà cung cấp đang cố gắng đi tiên phong bằng việc thực hiện các chính sách “Thấu hiểu khách hàng” và “Chống rửa tiền khá toàn diện”. Những điều này thường sẽ bao gồm việc cung cấp một số thông tin cá nhân cơ bản cũng như một số dạng tài liệu nhận dạng. Trên nhiều nền tảng, đặc biệt là các sàn giao dịch, đây sẽ là mức tối thiểu cần thiết trước khi bạn có thể mua hàng pháp định hoặc rút tiền mặt thực tế khỏi nền tảng.

Có điều đáng lưu ý ở đây là một số sàn giao dịch cũng như thị trường OTC không yêu cầu điều trên. Nó sẽ tùy thuộc vào dịch vụ nào mà bạn đang sử dụng, nhưng tất cả đều cần phải minh bạch, rõ ràng về những gì được yêu cầu. Mặc cho những người theo chủ nghĩa tiền điện tử thuần túy thường truy cập ẩn danh, những người khác tìm kiếm sự bảo mật an toàn ở nền tảng quen thuộc trên cơ sở chống trả xâm nhập bất hợp pháp. Dù các máy ATM tiền điện tử theo truyền thống hoàn toàn ẩn danh, nhưng bạn cũng nên nhận thức được những sự đổi thay đang dần xuất hiện tỉ như việc yêu cầu xác minh ID nhiều hơn trước khi có thể thực hiện mua hàng.

      5. Một số nhà cung cấp lớn nhất cung cấp các dịch vụ này là gì? 

Không thiếu các lựa chọn cho on-ramp và off-ramp, bao gồm một số tên tuổi nổi tiếng nhất định trong ngành. 

Bắt đầu với các sàn giao dịch giám sát, các công ty tên tuổi như Coinbase và Binance đều cung cấp giao dịch mua tiền điện tử bằng thẻ ghi nợ, cũng như nhiều tùy chọn để chuyển đổi tiền pháp định. Điều này có vẻ rất lý tưởng cho những ai muốn có được một số tài sản để giao dịch. Tuy nhiên, nhìn chung sẽ có một khoản hoa hồng được trả khi khách hàng muốn rút tài sản của họ. Mặc dù điều này có thể lý tưởng cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp và các tổ chức, nhưng nó lại không đáp ứng thị hiếu của các nhà giao dịch nhỏ hơn hoặc những người chỉ muốn nắm giữ. Các sàn giao dịch tức thì như Changelly phù hợp với nhu cầu của họ hiệu quả hơn, vì chúng thường cung cấp trao đổi liền mạch với một số bước tối giản: Người dùng chỉ cần chọn một cặp, xác minh và nhận tiền trực tiếp vào ví cá nhân của họ.

 Ngoài ra, có rất nhiều sàn giao dịch, bao gồm cả những sàn giao dịch vừa được đề cập, cũng cung cấp các sàn giao dịch OTC. Các công ty khác như Genesis và B2C2 cung cấp trải nghiệm OTC nghiêm ngặt cho khách hàng của họ và những trải nghiệm này đôi khi hấp dẫn hơn đối với các tổ chức. Như đã đề cập, các máy ATM tiền điện tử có thể khó theo dõi hơn, nhưng có sẵn các công cụ cho phép bạn xem liệu có bất kỳ máy ATM nào trong khu vực của bạn hay không và chúng thậm chí có thể sắp xếp theo loại tài sản đang được cung cấp. 

Giả sử bạn muốn sử dụng tiền của mình để thanh toán; được thôi, bạn chắc chắn có một vài lựa chọn. Như đã đề cập, một số công ty như Overstock, Shopify và Expedia đã trực tiếp lấy Bitcoin. Nếu bạn muốn linh hoạt hơn, bạn nên hướng tới thẻ ghi nợ được tài trợ bằng tiền điện tử. Các công ty như TenX và Crypto.com cung cấp các tùy chọn khá phổ biến có thể được sử dụng giống như bất kỳ thẻ thanh toán nào nhưng được liên kết với ví tiền điện tử thay vì tài khoản ngân hàng.

 Những người dùng khác nhau sẽ có nhu cầu khác nhau khi quyết định cách chuyển tiền giữa các dịch vụ tài chính truyền thống và các dịch vụ phi tập trung. Biết được những gì sẵn có là điều quan trọng để có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhằm mang lại trải nghiệm tối ưu. Việc cung cấp nhiều con đường khác nhau được cho là chìa khóa để mang lại sự áp dụng rộng rãi hơn vào lĩnh vực tiền điện tử và với sự kết hợp của các phương tiện hiện có và đang phát triển, hi vọng sẽ đưa người dùng tiến vào không gian tiền kỹ thuật số an toàn.