Những kinh nghiệm cần biết trước khi tham gia thị trường Crypto

Thị trường Crypto là một thị trường vô vùng rộng lớn với tốc độ phát triển mạnh mẽ. Đối  với những người mới tham gia thường sẽ cảm thấy bị choáng ngợp trước vô vàng thông tin về thị trường, và không biết tin nào chính xác và không chính xác.  Khi chưa tìm hiểu kỹ càng về việc đầu tư thì tốt nhất là không nên đầu tư. Hi vọng bài viết dưới đây sẽ mang lại những kiến thức cũng như kinh nghiệm cần thiết cho anh em.

1

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, là những kinh nghiệm cá nhân của riêng mình, không được xem là khuyến nghị đầu tư.

Tập trung nghiên cứu

Nếu có kế hoạch đầu tư vào bất kỳ một loại tiền điện tử nào thì anh em nên tìm hiểu các thông tin về nó, tìm hiểu blockchain là gì, cách bảo mật tài khoản… Hãy nhớ rằng chỉ nghiên cứu tìm tòi thôi là chưa đủ, cần phải cập nhật tin tức liên tục vì có những thứ đúng ở thời điểm trước nhưng sẽ sai ở thời điểm này.

Làm quen với việc đầu tư.

Mọi người thường sẽ tốn rất nhiều thời gian vào tìm hiểu,tìm tòi về blockchain, tiền mã hóa và phương pháp trading. Tuy nhiên chỉ nên đầu tư một số tiền nhỏ vào thị trường để tập làm quen và tìm hiểu cách thức giao dịch, tìm kiếm lợi nhuận như là: mua bán bitcoin, tham gia vào các dự án ICO đến khi đã thuần thục rồi thì hãy tham gia vào thị trường với số tiền lớn hơn.

Tìm hiểu về FUD và FOMO

1-1

FOMO là thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội. Người mắc phải hội chứng này thường bị ám ảnh bởi cảm giác sợ bỏ lỡ một điều gì, đánh mất điều mà mọi người xung quanh sẽ đạt được. Do đó, họ thường mắc phải những sai lầm vì đưa ra quyết định thiếu lý trí, dẫn đến hậu quả khó lường.

FUD là thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ. Trong các lĩnh vực kinh doanh, chính trị, ..FUD là chiến thuật tung tin giả gây hưởng đến nhận thức bằng cách tạo ra thông tin sai lệch.

FUMO và FUD đều là các loại hội chứng phổ biến ở những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm. Do đó, để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc trở thành miếng mồi ngon bị lợi dụng trong thị trường, anh em cần phải nắm rõ những quy tắc sau: Kiên định, Hiểu thị trường, Cắt lỗ đúng lúc, Quản lý vốn hiệu quảXác định phong cách đầu tư.

Tiền điện tử không chỉ có Bitcoin

Nhắc đến tiền điện tử người ta thường nghĩ ngay đến Bitcoin, nó xuất hiện hầu hết trên các mặt báo, tạp chí nói về tiền điện tử, và mọi người dù có đầu tư hay không đều biết và nghe về nó. Nhưng thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn rất nhiều, hiện nay có khoảng hơn 3000 đồng tiền điện tư. Anh em có thể tham khảo 100 đồng có vốn hóa lớn nhất thị trường tại đây

Bảo mật luôn đặt lên hàng đầu

1

Với thị trường tiền điện tử thì đầy rẫy các gian lận, giả mạo và lừa đảo. Anh em tuyệt đối cẩn thận với mật khẩu của mình và xem kỹ thông tin về việc chuyển và nhận tiền vào ví. Luôn kiểm tra kỹ các URL, lưu lại các trang web mình hay sử dụng và tuyệt đối không dùng google để tìm kiếm trang web mình hay đăng nhập vì rủi ro click vào link giả mạo là rất cao.

Hãy tham gia vào các trang mạng xã hội uy tín, chính thống.

Thật là khó để mà có thể tự cập nhật tin tức về tiền điện tử cũng như nhận biết và phân loại được những trang nào để tham gia vào . Hãy chọn những trang chính thống, uy tín, cập nhập cho mình những tin tức mới nhất về thị trường. Thị trường, công nghệ, tài chính hay các chiến lược đầu tư liên tục thay đổi không ngừng, từng giờ, từng phút.

Đầu tư với số tiền có thể chấp nhận mất

Có rất nhiều trường hợp đầu tư vào thị trường với tất cả số tiền mình có, đi vay mượn tiền để đầu tư và rồi mất tất cả, mất luôn khả năng chi trả. Do vậy khi đầu tư, anh em chỉ nên đầu tư với số tiền có thể chấp nhận mất và nếu có mất cũng không ảnh hưởng gì thì anh em sẽ tự tin hơn khi nghiên cứu, tìm hiểu về các dự án,tiền mã hóa sắp đầu tư.

Không tham gia vào các hội nhóm Pump-Dump

Pump & Dump là hình thức thao túng thị trường, “làm giá”, “bơm thổi giá” một đồng coin nào đó lên cao (Pump), rồi sau đó liên tục bán ra để dìm giá coin đó xuống thấp tới mức thảm hại (dump), thậm chí không bằng giá lúc mới pump. Với các hội nhóm Pump-Dump, ban đầu anh em sẽ thu được lợi nhuận nhanh chóng nhưng dần về sau anh em sẽ mất hết những gì đã kiếm được, có thể là tài sản của mình.

Mặc dù vẫn có những người có thể kiếm tiền được khi tham gia “lướt sóng” cùng các nhóm Pump and Dump, nhưng rất ít thường là những trader PRO, những người dày dặn kinh nghiệm rồi, còn nếu là người mới tham gia thì mình khuyến nghị anh em không nên tham gia làm gì cả, mình chắc chắn sẽ thua nhiều hơn là thắng, mua đỉnh bán đáy là điều sẽ xảy ra.

Anh em có thể tham khảo các bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức hữu ích:


Trên đây là những chia sẽ, kinh nghiệm cá nhân của mình về thị trường tiền điện tử với anh em, đặc biệt là những người mới bước chân vào thị trường. Hi vọng sẽ mang lại những kiến thức hữu ích cho anh em. Anh em hãy ghi nhớ 2 câu châm ngôn:

“ Lợi nhuận không dành cho tất cả mọi người”

“ Tiền từ tay người thiếu kiên nhẫn vào tay người kiên nhẫn”

Chúc anh em thành công.