Lưu trữ Bitcoin, Tiền Điện Tử ở đâu ?

Đã lâu lắm rồi mình không chia sẻ bất cứ gì trên Internet. Phần chính yếu là do quá lười. Hôm nay tình cờ đọc được quá nhiều bài viết về tình trạng tài khoản tiền điện tử bị Hack, bị sàn khóa, bitcoin không cánh mà bay….Nên mới quyết định viết 1 bài viết để giải thích và hướng dẫn cho mọi người thật dễ hiểu. Do đó bài viết này sẽ sử dụng văn phong như một cuộc trò chuyện.

1/ Ví nóng và Ví lạnh

Đầu tiên mình giải thích một cách đơn giản sự khác nhau giữa 2 ví này. Các định nghĩa và phân loại cũng đã có rất nhiều trên Internet. Bạn có thể hiểu thế này: Ví nóng là loại ví được tạo ra online còn ví lạnh là ví được tạo ra offline (khi không có kết nối internet).

Image-4
Image-4

Vậy ví nóng hầu như bao gồm hầu hết loại ví mà phần đông người dùng phổ thông chúng ta sử dụng. Kể cả các ví như Trust Wallet, Exodus….Dĩ nhiên chắc chắn 1 điều là sử dụng ví lạnh sẽ an toàn bảo mật hơn, vì không có kết nối internet thì sẽ không sợ thông tin ví bị gửi đến ai khác hoặc mất cắp. Chỉ khi lúc nào chúng ta cần giao dịch mới online để chuyển đi. Tuy nhiên vì phần đông đều sử dụng ví nóng nên trước hết mình sẽ thảo luận xem nên dùng ví nóng nào.

2/ Người dùng phổ thông nên dùng ví nào để lưu trữ.

Thứ nhất chắc chắn bạn không nên sử dụng các ví của sàn giao dịch để HODL, nếu không có nhu cầu Trading. (Mà mình cũng khuyên luôn là không nên Trading làm gì nhé, bạn nhảy ra nhảy vào chỉ tổ tốn phí cho sàn thôi, HODL luôn là 1 sự lựa chọn khôn ngoan và Bitcoin luôn là thứ mình Suggest) Để tiền trên sàn thực chất sàn chỉ cho bạn thấy con số trên app, còn tiền thật của bạn nằm trong ví tổng của sàn. Bạn không nắm Private Key, sàn có thể khóa, sập, cấm rút, cho số dư của bạn bằng 0 bất cứ lúc nào. Đừng nói sàn uy tín làm gì nhé, rất nhiều người từng bị và mình cũng đã từng.

Vậy nên nếu dùng ví nóng thì bạn có thể sử dụng các ví như Metamask, Trust Wallet, Blockchain, Exodus, Tronlink….để lưu trữ. Chọn những ví đã lâu năm và uy tín cao. Khi tạo ví, bạn lưu trữ 12 kí tự thật cẩn thận. Tốt nhất là viết ra giấy (sổ) cất ở nơi an toàn, tạo thêm bản copy nếu cần. Ngại rủi ro người khác đọc được có thể kín đáo tráo vị trí 2 từ mà chỉ mình bạn biết.

Vậy những ví như Trust Wallet, Metamask… có thể sập được không. Dĩ nhiên có thể, tuy nhiên không ảnh hưởng gì cả. Kể cả trường hợp Trust Wallet phá sản, gỡ app, không hoạt động nữa. Bạn vẫn có thể dùng 12 kí tự đó để import vào các ví khác như Metamask, Exodus… để lấy lại tiền của mình. Cùng 12 kí tự đó bạn có thể import vào ví nào cũng sẽ thấy được số dư và sử dụng được nhé (miễn là ví có hỗ trợ loại coin đó)

3/ Các dùng ví lạnh để lưu trữ đơn giản nhất

Nếu bạn có tài chính và thích sử dụng quen các loại ví phần cứng như Ledger Nano, Trezor…thì cũng là 1 sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên mình thì không sử dụng. Mình sử dụng ví giấy vì theo mình thấy nó đơn giản, an toàn và tiện dụng hơn cả ví phần cứng.

Do đó mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng ví giấy để lưu trữ Bitcoin trước.

Tạo ví giấy khá đơn giản, bạn có thể tải mã nguồn script này từ Github. Ở đây mình hướng dẫn dùng BitAddress. Link tải: https://github.com/pointbiz/bitaddress.org

Sau khi tải về bạn tắt hết kết nối internet. Sau đó giải nén ra và chạy file bitaddress.org (mở với bất kì trình duyệt nào)

Image
Image

Nó sẽ ra giao diện như bên dưới, bạn move chuột xung quanh để tạo ra ngẫu nhiên vị trí và hệ thống sẽ sinh ra địa chỉ Bitcoin mới.

Image-1

Đạt 100% là ra kết quả:

Image-3
Image-3

Vậy là bạn đã tạo thành công 1 địa chỉ Bitcoin và Khóa bí mật của riêng bạn, hoàn toàn Offline và không ai biết. Bạn có thể in nó ra để lưu trữ lại (Lưu ý kết nối máy in ngoại tuyến), hoặc chịu khó viết tay lại cũng không sao.

Bạn có thể chuyển bitcoin vào địa chỉ này để lưu trữ. Kiểm tra số dư của ví bằng Blockchain, và tới khi nào cần sử dụng bạn sẽ dùng Private Key để chuyển nó vào ví nóng. (Các ví như Exodus, Blockchain…) Lưu ý rằng địa chỉ bitcoin này chỉ để nhận BTC và khi bạn sử dụng nó sẽ được chuyển toàn bộ vào ví nóng của bạn.