Lý do nào cho đợt giảm giá từ 9k8 xuống 9k của Bitcoin

Giá Bitcoin đã giảm từ 9,800 đô la xuống xấp xỉ mức thấp 9,000 đô la trên các sàn giao dịch lớn. Động thái này xuất hiện sau khi BTC biến động tương đối thấp trong tuần qua, dao động trong khoảng từ 9,900 đến 9,500 đô la.

Giá giảm ngắn hạn đột ngột thường có thể được quy cho 5 yếu tố chính: thanh lý hàng loạt trên BitMEX, cá voi tìm kiếm thanh khoản ở gần mức hỗ trợ, miner tăng cường bán và tăng trưởng nhanh chóng của thị trường quyền chọn.

Thanh lý xếp chồng trên BitMEX

Trong 18 giờ qua, khoảng 53 triệu đô la lệnh long đã bị thanh lý chỉ riêng trên BitMEX, cho thấy các trader từng kỳ vọng giá Bitcoin sẽ lấy lại mức kháng cự 10,000 đô la trong thời gian tới.

Thay vào đó, giá đã từ chối 9,800 đô la với động thái bán tháo mạnh, đưa BTC xuống còn khoảng 9,300 đô la trong vòng 1 giờ. Và đến thời điểm viết bài, giá chỉ còn 9,103 đô la, giảm gần 5% trong 24 giờ.

Tổng thanh lý Bitcoin trong 3 ngày qua | Nguồn: Skew

Áp lực bán xảy ra trong khu vực cao của vùng 9,000 đô la vì các trader đang tích cực chuyển sang phòng ngừa vị thế trong trường hợp pullback sâu.

Trader Koroush AK đã viết:

“Trong tuần qua, giá đã giảm từ ~9,850 đến ~9,250 đô la với độ lệch nhẹ. Đây là các mức tốt để tham gia nếu bạn thích phạm viTrên 9,850 đô la là một số kháng cự HTF nhưng sau ~10,500 chúng ta sẽ thấy pháo hoa. Nếu phá vỡ 9,250 đô la, tôi dự đoán khoảng 8,000 đô la”.

Vào tháng 4/2020, phải mất khoảng 38 ngày để Bitcoin tăng từ 5,800 đến 7,700 đô la. Nhưng, chỉ mất chưa đầy 9 ngày để Bitcoin nhảy vọt từ 7,700 lên 10,000 đô la.

bitcoin

So sánh hành động giá Bitcoin từ 5,800 đến 7,700 đô la và 7,700 đến 10,000 đô la | Nguồn: Tradingview

Về mặt kỹ thuật, có rất ít kháng cự hoặc hỗ trợ trong khoảng từ 7,700 đến 9,100 đô la. Các trader dường như thận trọng về downtrend hơn nữa do cấu trúc kỹ thuật yếu kém giữa phạm vi giá.

Cá voi sử dụng câu chuyện Satoshi giả để tìm kiếm thanh khoản

Một cá nhân đã chuyển 50 BTC từ ví lập từ tháng 2/2009.

50 BTC được khai thác chỉ 1 tháng sau khối Bitcoin đầu tiên, khiến mọi người suy đoán liệu đó có phải là Satoshi Nakamoto hay không.

Nhưng từ việc không có mô hình Patoshi cho đến sự tồn tại của một số miner đầu năm 2009, hầu như tất cả các điểm dữ liệu đều chứng minh người gửi không phải là Satoshi.

Tuy nhiên, dữ liệu mờ nhạt không ngăn được cá voi sử dụng câu chuyện này để khuấy động sự biến động trên thị trường. Ngay khi giao dịch được công khai, giá Bitcoin đã giảm 5%. Đồng thời, cá voi rất có thể đã thêm áp lực bán để có thanh khoản ở mức hỗ trợ thấp.

Miner tăng cường bán coin

Theo dữ liệu từ ByteTree, chỉ số hàng tồn kho của miner (MRI) ở mức 102.8%. Nếu MRI vượt qua khoảng 80%, điều đó cho thấy miner đang bán BTC mà họ khai thác, thay vì HODL.

bitcoin

Miner bán BTC trong khi dữ liệu on-chain thể hiện Bitcoin bị mua quá mức | Nguồn: ByteTree

Vào ngày 20/5, giá giảm còn 9,200 đô la và hàng tồn kho ròng của miner là -187 BTC. Như vậy, miner khai thác 900 BTC sau halving nhưng họ đã bán nhiều hơn số coin họ khai thác trong ngày.

Xu hướng bán nhiều BTC hơn của miner trước halving vào ngày 11/5 có thể gây thêm áp lực bán liên tục trong suốt thời gian tới.

Số lượng rút USDT tăng

Dữ liệu on-chain từ Glassnode cho thấy số lượng rút USDT đạt mức cao nhất mọi thời đại.

USDT được sử dụng rộng rãi như một giải pháp thay thế cho tiền kỹ thuật số, đặc biệt là ở các khu vực có quyền truy cập hạn chế vào thị trường sàn giao dịch, chẳng hạn như Trung Quốc.

bitcoin

Dòng USDT chảy ra khỏi các sàn giao dịch | Nguồn: Glassnode

Dòng USDT chảy ra khỏi các sàn giao dịch cho thấy 2 điều: số lượng người bán trên thị trường đang tăng lên và số lượng người mua ở Trung Quốc có thể đang giảm.

Glassnode cho biết:

“Số USDT bị rút khỏi sàn giao dịch (MA 1 ngày) vừa đạt ATH 2,083.37. ATH trước đó 2,075,792 đã được quan sát vào ngày 30/4/2020”.

Thị trường quyền chọn đang mở rộng, thúc đẩy biến động

Thị trường quyền chọn Bitcoin đang mở rộng với tốc độ nhanh chóng, điển hình là Deribit đạt tới 1 tỷ đô la OI.

Không giống như giá hợp đồng tương lai và giá giao ngay tương đối dễ dàng cho cả trader lâu năm và người mới bắt đầu điều hướng, hợp đồng quyền chọn về mặt khái niệm phức tạp hơn so với cả hai. Do vậy, hợp đồng quyền chọn thường thu hút trader chuyên nghiệp và toàn thời gian hơn các trader nghiệp dư.

Vì hợp đồng quyền chọn là một trong ba thị trường lớn bên cạnh hợp đồng giao ngay và tương lai nên mức độ biến động của BTC và sự đa dạng của các nhà đầu tư trong thị trường đang gia tăng. Trong tương lai gần, thị trường quyền chọn có thể sẽ tác động nhiều hơn đến xu hướng giá BTC.