NFT là gì, kiến thức cơ bản về NFT cần biết.

Khái niệm NFT được nhắc đến rất nhiều gần đây, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về nó. Đọc các bài viết được dịch trên mạng cũng rất khó hiểu do đó hôm nay Phố Bitcoin sẽ viết một bài trình bày đơn giản dễ hiểu để ai cũng có thể nắm được.

NFT Non-fungible token là gì ?

Bạn có thể hiểu đơn giản 1 NFT chính là 1 token được phát hành trên 1 blockchain. Thường là Blockchain của Ethereum. Tuy nhiên đây là một dạng token nền tảng khác. Ví dụ: ban đầu Token BNB của Binance được phát hành dựa vào nền tảng ERC20 của Ethereum, dạng token này là 1 dạng tiền số. Khác với Token kiểu tiền số này, các Token NFT sẽ được phát hành dựa trên nền tảng khác thông dụng là ERC721 của Ethereum.

Vậy nền tảng ERC721 và ERC20 thì khác nhau chỗ nào ? Khác nhau căn bản chính là tính duy nhất và không thể thay thế (Non-fungible). Chẳng hạn token ERC20 thì bạn có thể có ở ví bạn 1 ETH, ví của tôi cũng 1 ETH, nó là như nhau. Còn token ERC721 thì khác, bạn có thể lưu trữ nó ở ví cá nhân như Metamask tuy nhiên nó là duy nhất. Bạn cũng hoàn toàn có thể tự tạo Token ERC721 cũng như Token ERC20.

Image-10

NFT bắt đầu từ đâu

Ý tưởng về NFT đã có từ lâu, Vào năm 2012, Yoni Assia công bố Colored Coin trên blockchain Bitcoin với giá 1 satoshi. Ý tưởng của Colored Coin khá tương đồng với các NFT hiện tại. Đó là sử dụng blockchain làm giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các tài sản, như đồ sưu tầm kỹ thuật số, phiếu giảm giá, tài sản, cổ phiếu…. Tuy nhiên Colored Coin đã thất bại, bởi Bitcoin không được tạo ra để hỗ trợ loại hình này.

Mãi tới 2017 thì thị trường mới bắt đầu dậy sóng với nền tảng của Ethereum. Cái tên CryptoKitties, trò nuôi mèo ảo với mỗi con mèo có giá lên tới hàng chục ngàn đô. Giờ đây sau hơn 3 năm lớn mạnh, hệ sinh thái NFT đã dần hoàn thiện hơn với nhiều mảnh ghép đa dạng.

Image-9

Chẳng hạn, nghệ sĩ Beeple đã bán nhiều tác phẩm nghệ thuật gồm tranh và video trực tuyến với giá lên đến hàng triệu USD. Ca sĩ Grimes – bạn gái của Elon Musk cũng thu về 5,8 triệu USD trong vòng chưa đầy 20 phút nhờ “tẩu tán” thành công bộ sưu tập tranh NFT. Thị trường ngày càng nóng lên khi nhiều người có sức ảnh hưởng như Lindsay Lohan, Mark Cuban, Gary Vaynerchuk bắt đầu gia nhập. Thậm chí CEO Twitter Jack Dorsey gần đây cũng có dòng tweet được trả 2,5 triệu USD dưới dạng NFT. Giới chuyên gia dự báo NFT sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay. 

Khả năng thanh khoản của NFT

Tuy nhiên tính thanh khoản của NFT được đánh giá rất kém, tổng volume thị trường còn khá nhỏ. Tổng khối lượng giao dịch của NFT từ trước tới nay chỉ rơi vào khoảng 300 triệu Đô. Nếu so sánh, con số này chỉ bằng 0.1% khối lượng giao dịch giao ngay của tiền mã hóa trong … 1 ngày.

Và do đa số các giao dịch nằm trên blockchain của Ethereum do đó mỗi giao dịch phải trả phí blockchain khá cao.

Image-8

Tiềm Năng của NFT

NFT có thể được dùng bởi các ứng dụng phi tập trung (DApps) để phát hành các vật phẩm kỹ thuật số độc đáo và món đồ sưu tầm dạng mã hóa. Các token này có thể là một vật phẩm sưu tập, một sản phẩm đầu tư,…

– Chưa có một đồng coin nào có thể tạo lợi nhuận kỷ lục 100.000% trong 3 ngày như NFT bức tranh “Trump” từ Hashmasks. Sự khan hiếm của các NFT độc lạ có tiềm năng tăng giá không tưởng.

– Công nghệ blockchain cho phép thú sưu tầm 4.0 giờ đây minh bạch và thuận tiện hơn. Bạn có thể truy xuất nguồn gốc, xác nhận chủ nhân bức tranh trị giá cả tỷ đồng chỉ với vài cú click chuột đơn giản. Thậm chí lịch sử giao dịch của nó đều được ghi lại trên chuỗi. Yếu tố hàng giả hàng nhái bị loại bỏ hoàn toàn.

– Việc token hóa các tài sản trên chuỗi mở ra khả năng lưu trữ an toàn, bảo mật và hiệu quả hơn so với thú sưu tầm đồ truyền thống. Bằng chứng là các nhà đấu giá danh tiếng như Christie’s đang chào bán những NFT đầu tiên. Hơn hết là lợi ích từ việc thanh toán xuyên biên giới bằng tiền mã hóa sẽ giúp chi phí giao dịch thấp hơn và thời gian chờ ngắn hơn các phương pháp truyền thống.