Pump và Dump là gì? Trò làm giá trong thị trường crypto

Pump và Dump là hai thuật ngữ khá phổ biến trong thị trường crypto, được nhắc đến khá nhiều khi tham gia thảo luận tại các hội nhóm trade coin. Đây là hình thức đầu tư lướt sóng cực kỳ rủi ro, nếu là người mới tham gia mà không có kiến thức thì anh em rất dễ trở thành “con mồi” cho “cá mập”. Bài viết này Phố Bitcoin sẽ cùng anh em tìm hiểu xem Pump and Dump là gì? Cách nhận biết và một số kinh nghiệm cần thiết .

Pump & Dump là gì?

Pump & Dump là hình thức thao túng thị trường, “làm giá”, “bơm thổi giá” một đồng coin nào đó lên cao (Pump), rồi sau đó liên tục bán ra để dìm giá coin đó xuống thấp tới mức thảm hại (dump), thậm chí không bằng giá lúc mới pump.

Ca-map-gom-coin-khi-nao

Pump & Dump thường được thực hiện bởi các tổ chức, các nhóm “cá mập” hoặc cá voi. Khi nắm giữ một số lượng coin hoặc tiền lớn, họ có thể điều hướng thị trường theo hướng mà họ muốn, họ có thể pump giá lên cao và dump giá xuống thấp hay còn được gọi là thao túng thị trường. Đây được xem là một hành vi phi pháp nhưng vẫn hoạt động bình thường tính đến thời điểm hiện tại. 

Các hội nhóm “lùa gà” trên Telegram, Facebook

Hiện nay có rất nhiều nhóm pump & dump trên Telegram hoặc Facebook được các “cá mập” lập ra để lừa những người non nớt, “lùa gà” kiếm tiền. Ngoài 1 số anh em kiếm đc lợi nhuận đều đặn từ những hội nhóm tốt và chất lượng thì không ít anh em mất rất nhiều tiền cho các hội nhóm này. Những con “gà” ở đây thường sẽ là những người mới tham gia vào thị trường, những trader thiếu kinh nghiệm và ham lợi nhuận trước mắt. Thực chất, trò “pump & dump” này không khác gì một hình thức lừa đảo.

Trò làm giá của các nhóm “cá mập”

1-30

Đầu tiên, “cá mập” sẽ chọn ra một đồng coin vốn hóa thị trường + với khối lượng giao dịch nhỏ hay còn gọi là “Coin rác“. Vì sao lại là coin nhỏ? vì những coin volume nhỏ thì mới dễ làm giá, còn với coin lớn như BTC, ETH, XRP thì cần phải có một số vốn cực lớn nếu muốn làm giá. Tiếp đến họ sẽ bắt đầu mua vào từ từ để “gom hàng” rồi đẩy giá lên từ từ.

Khi đã mua được một số lượng đủ lớn, họ bắt đầu cho kèo lên các nhóm Telegram hay Facebook, nhóm thường có hai kiểu là “miễn phí” và “trả phí”. Tất nhiên, kèo sẽ được cho nhóm trả phí trước để mua vào, lúc này chủ nhóm có thể bán ra một lượng nhỏ trước để giảm rủi ro.

Cuối cùng, họ đẩy kèo qua các nhóm miễn phí, lúc này giá coin đã pump một cột xanh khá lớn, cột xanh này ngay lập tức thu hút được sự chú ý của các thành viên, lúc này hội chứng FOMO bắt đầu xuất hiện và mọi người liên tục mua vào để kịp “lên thuyền”. Trong lúc đó, chủ nhóm và các thành viên trả phí đã bắt đầu “xả hàng”, và tới khi dấu hiệu pump dừng lại thì bọn chúng xả hàng loạt khiến giá dump mạnh.

Hậu quả của quá trình này là khiến thị trường sụt giảm nghiêm trọng. Các nhà đầu tư còn lại bắt đầu hoảng loạn. Quá trình hàng loạt diễn ra và họ nhận ra lệnh bán của họ đã không còn khớp. Thế là họ phải bán với giá cắt lỗ, khiến thị trường chạm đáy. Các nhà đầu tư còn ít kinh nghiệm cần hết sức cẩn thận để không rơi vào tình trạng không mong muốn này.

Vì sao Pump & Dump dễ thực hiện trên thị trường tiền điện tử?

Nếu thực hiện Pump and Dump trên sàn chứng khoán, anh em sẽ bị bắt, phạt hoặc thậm chí đi tù ngay. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường tiền thuật toán là không chính quy, trò này rất thường xuyên diễn ra. Như vậy, lý do đầu tiên là do không có pháp luật quản lý.

Nguyên nhân thứ hai là mặc dù thị trường cryptocurrency rất lớn nhưng giá trị nằm chủ yếu ở Top 10 altcoin đứng đầu là BTC, ETH, BCH, XRP, ADA, DASH, TRX, LTC, ETC, NEO, NEM, XEO còn lại các sản phẩm khác có giá trị thấp, ít người giao dịch. Vì vậy, những sản phẩm tiền thuật toán khác có volume nhỏ rất dễ bị làm giá, bị bơm giá.

Một số lời khuyên để tránh trở thành nạn nhân của Pump & Dump

Mặc dù vẫn có những người có thể kiếm tiền được khi tham gia “lướt sóng” cùng các nhóm Pump and Dump, nhưng rất ít thường là những trader PRO, những người dày dặn kinh nghiệm rồi, còn nếu là người mới tham gia thì mình khuyến nghị anh em không nên tham gia làm gì cả, mình chắc chắn sẽ thua nhiều hơn là thắng, mua đỉnh bán đáy là điều sẽ xảy ra.

1-31

Dưới đây là một số lời khuyên, nhận định của riêng mình:

  • Nếu là người mới, anh em nên hạn chết mua những coin có volume nhỏ, nếu muốn có thể tham gia với số vốn thật nhỏ để có kinh nghiệm thực tế.
  • Những coin đã Pump vài cột nến xanh lè rồi thì không nên mua vào, đặc biệt là những coin volume nhỏ, vì khả năng cao anh em sẽ đu đỉnh.
  • Nên chọn những sàn lớn và uy tín như Binance, Huobi, OKEx… để tránh những đồng coin rác, thường các nhóm cá mập sẽ chọn các sàn có volume nhỏ, thường sẽ có nhiều coin rác để thực hiện Pump dump dễ dàng hơn. Tất nhiên, những sàn này vẫn sẽ có coin rác và bị làm giá, nhưng tỉ lệ là rất thấp.
  • Không bao giờ cho hết “Trứng” vào cùng một rổ, tức là đừng bao giờ đầu tư hết vào một coin nào đó, mà nên phân bổ vốn ra 3 – 4 coin chẳng hạn. 60 – 70% vốn nên hold coin Top như BTC, ETH, XRP,..số còn lại để trade, như vậy sẽ giảm thiểu được rủi ro khi đầu tư.
  • Không để bị “cám giỗ”, anh em sẽ thường xuyên bị add vào các nhóm Pump & Dump trên Telegram và thường xuyên nhận được các thông báo lợi nhuận nhóm kiếm được, nhưng đừng vội theo kèo, vì gần như không có ai chia sẻ lợi ích mà không có mục đích, có thể họ sẽ cho anh em ăn kèo 1,2 lần, nhưng sau đó thì tỉ lệ thua nhiều hơn thắng.

Tổng kết

Qua bài viết, mình hi vọng nó sẽ mang đến cho anh em những thông tin hữu ích, từ đó tránh trở thành nạn nhân của những nhóm Pump coin. Hãy cố gắng trang bị cho mình một vốn kiến thức, ít nhất cũng là cơ bản. Thị trường tiền điện tử là thị trường tiềm năng để kiếm tiền, nhưng nó thường không dành cho người mới, những người kém hiểu biết. Chúc anh em thành công.