Tìm hiểu về Litecoin- huy chương Bạc trong làng cryptocurrency.

Như đã đề cập trong bài trước, hiện nay Bitcoin vẫn là quân vương bất diệt của thế giới crypto nhưng sự xuất hiện của các altcoin nổi bật cũng đang tạo nên xu thế thu hút nguồn đầu tư Litecoin không kém- điển hình ở đây là Litecoin. Sau đây hãy cùng Phố Bitcoin tìm hiểu về những nội dung bổ ích có liên quan đến Litecoin nào!

Tien-ao-litecoin-la-gi1
Tien-ao-litecoin-la-gi1

Thông tin sơ lược

Litecoin được ra mắt lần đầu vào tháng 10/ 2011 bởi Charlie Lee- cựu nhân viên của Google. Litecoin (LTC) được tạo ra như một phiên bản “nhẹ” hơn so với Bitcoin (BTC). Trong khi Bitcoin sử dụng nền tảng mã hóa SHA256 thì Litecoin đã tiên tiến hơn với Scrypt đã cho phép miners có thể cùng lúc khai thác cả Bitcoin lẫn Litecoin mà không sợ xung đột hệ thống. 

Trong khi Bitcoin hiển nhiên là vàng và là một kho lưu trữ giá trị dài hạn thì Litecoin cũng không hề kém cạnh khi được xem là “Bạc” và là phương tiện giao dịch hàng ngày với chi phí thấp. Cách nói ví von này biểu đạt mức độ tin cậy của người dùng dành cho Litecoin, đjăc biệt nó là loại altcoin được xem là tối ưu nhất trong những tình huống bất trắc ập đến với Bitcoin.

Bitcoin-vs-litecoin
Bitcoin-vs-litecoin

Litecoin được tạo ra như thế nào

Giống như tất cả các loại tiền điện tử khác, litecoin không được phát hành bởi chính phủ, vốn là tổ chức duy nhất mà xã hội tin tưởng để phát hành tiền. Thay vào đó, được Cục Dự trữ Liên bang quy định và xuất hiện trên báo chí tại Cục Khắc và In, litecoin được tạo ra bằng quy trình phức tạp gọi là khai thác, bao gồm xử lý danh sách các giao dịch litecoin. Không giống như các loại tiền tệ truyền thống, nguồn cung cấp litecoin là cố định. Cuối cùng sẽ chỉ có 84 triệu litecoin được lưu hành và không còn một nữa. Cứ sau 2,5 phút (trái ngược với 10 phút đối với bitcoin), mạng litecoin tạo ra một khối được gọi là – một mục nhập sổ cái của các giao dịch litecoin gần đây trên khắp thế giới. Và đây là nơi giá trị vốn có của litecoin bắt nguồn. Khối được xác minh bằng phần mềm khai thác và hiển thị cho bất kỳ “thợ đào” nào muốn xem. Sau khi người khai thác xác minh nó, khối tiếp theo sẽ đi vào chuỗi, đây là bản ghi của mọi giao dịch litecoin từng được thực hiện.

Đây là loại tiền điện tử đầu tiên được triển khai giao thức SegWit. Để thực sự hiểu về Litecoin và những gì nó cung cấp cho người dùng, điều quan trọng là phải xem xét các tính năng chính của đồng tiền này. Litecoin bao gồm một số tính năng giống với các laoij tiền điện tử khác, tuy nhiên có một vài tính năng riêng biệt mà Litecoin sở hữu. Sự hiểu biết đầy đủ về các tính năng chính dưới đây sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết toàn diện về loại tiền kỹ thuật số này.

Litecoin-mining
Litecoin-mining

Thuật toán Khai thác

Về thuật toán, cả Bitcoin và Litecoin đều sử dụng thuật toán Proof-of-work. Trong khi Bitcoin sử dụng thuật toán mã hóa SHA-256 thì  Litecoin lại “dân chủ” hơn khi sử dụng thuật toán mã hóa Skrypt.

Skrypt cho phép ít tính toán hơn nhưng sử dụng nhiều bộ nhớ hơn. nó khác với Bitcoin vì nó sử dụng thuật toán scrypt. Mặt khác, Bitcoin sử dụng thuật toán băm. Thuật toán của Litecoin cố gắng hết sức để ngăn các ASIC – những máy tính khai thác có mục đích lớn mạnh – không thể khai thác Litecoin. Điều này cho phép tiếp cận nhiều hơn với việc khai thác và ngăn chặn sự tập trung hóa của các nhà đầu tư khai thác giàu có. Điều này đang được nói, có vẻ như ASIC đã được phát triển hiệu quả cho Litecoin trong những tháng gần đây. 

Đào hay còn gọi là khai thác là một phương pháp phổ biến mà tiền điện tử sử dụng để phân bổ tiền và tạo thuận lợi cho việc giao dịch. Để góp phần khích lệ các cá nhân trên mạng tham gia vào các cuộc giao dịch, tiền điện tử trao tặng cho người khai thác các phần thưởng và miễn phí giao dịch cho người khai thác. Để khuyến khích các cá nhân trên mạng xử lý giao dịch, tiền điện tử trao cho người khai thác các “giải thưởng” và miễn phí giao dịch cho người khai thác. Đối với mỗi khối được thêm vào blockchain, một câu đố phức tạp sẽ được giải quyết bởi các máy tính khai thác trên khắp thế giới. Người khai thác giải quyết được vấn đề sẽ được thưởng một lượng Litecoin nhất định – số tiền này được phân phối từ lượng tiền chưa được phát hành. 

Giảm phát 

Như với nhiều loại tiền điện tử khác, Litecoin có bản chất là giảm phát. Điều này làm tăng sức hấp dẫn của nó như một khoản đầu tư, vì nhu cầu tăng lên đồng nghĩa với việc tăng giá. Không giống như các loại tiền tệ thông thường, trong đó các chính phủ có thể chỉ cần in thêm tiền, sẽ chỉ có 84.000.000 đồng tiền được phát hành vào mạng. Đây là một tính năng làm cho nó rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận.

Phi tập trung

Giống như hầu hết các loại tiền điện tử khác, một trong những điểm hấp dẫn chính của Litecoin là nó hoàn toàn phi tập trung – không có cơ quan trung ương nào quyết định tương lai của đồng tiền này. Mặc dù có một nhóm nhà phát triển cốt lõi làm việc để cải thiện mã miễn phí, nhưng bất kỳ ai cũng có thể đóng góp vì nó hoàn toàn là mã nguồn mở. Cách duy nhất để một thay đổi lớn trong Litecoin xảy ra là nếu phần lớn mọi người trên mạng chấp nhận bất kỳ thay đổi nào. Bất kỳ ai cũng có thể ‘fork’ (cập nhật) nó, nhưng nó sẽ chỉ hiệu quả nếu cộng đồng chấp nhận nó thông qua các nút của họ trên mạng. 

Giao dịch diễn ra nhanh hơn 

Một trong những phàn nàn chính với tiền điện tử là các giao dịch có thể mất quá nhiều thời gian. Với Bitcoin, một khối mới được hình thành cứ sau mười phút, nhưng các giao dịch có thể mất nhiều thời gian hơn để được xác nhận trong một số trường hợp. Điều này tạo ra một vấn đề cho những người dùng muốn giao dịch hiệu quả tiền điện tử của họ với các thương gia. Một trong những mục tiêu chính của Litecoin là cải thiện tốc độ giao dịch này cho người dùng. Các khối hình thành sau khoảng hai phút rưỡi.

 Điều này làm cho nó trở thành một đồng tiền hấp dẫn hơn đối với những người đang muốn sử dụng nó như một loại tiền tệ giao dịch.

Cải thiện khả năng không thể đảo ngược 

Một vấn đề mà tiền điện tử đã giúp giải quyết là các giao dịch kép. Các ngân hàng và tổ chức tài chính từ lâu đã dễ mắc lỗi giao dịch kép. Với tiền điện tử, các giao dịch được lưu trữ trên blockchain và được mạng chấp nhận – một khi điều này xảy ra, nó không thể bị đảo ngược. Litecoin đã cải thiện điều này hơn nữa bằng cách có các giao dịch nhanh hơn có thể giúp bảo vệ khỏi cuộc tấn công / hack chi tiêu gấp đôi.

Giao dịch ẩn Danh

Do tất cả các giao dịch được xử lý trên các blockchain tương ứng nên mạng Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash không thể có được tính năng ẩn danh.

Ngược lại, mạng Litecoin đã trải qua một soft-fork và thực hiện bulletproof MimbleWimble để mang đến tính năng giao dịch ẩn danh cho người dùng.

Tuy nhiên, điều này đã khiến phí giao dịch cao hơn so với thuở ban đầu.

Hoán đổi nguyên tử

Đây là một tính năng thú vị trong mạng Litecoin. Bạn có thể hiểu nôm na thế này: bạn có 1 BTC và muốn đổi chúng ra LTC, thông thường bạn phải lên sàn giao dịch và trả một khoản phí để làm điều đó.

Nhưng với tính năng hoán đổi nguyên tử, nếu bạn có 1 BTC và một người nào đó có một lượng LTC tương ứng, các bạn có thể hoán đổi với nhau mà không cần thông qua sàn giao dịch và không mất một khoản phí nào.

Hoán đổi nguyên tử hoạt động bằng cách sử dụng các hợp đồng Hashed Timelock.

Điều này mang lại nhiều thuận lợi đối với những trader cần thực hiện nhiều giao dịch nhỏ mỗi ngày.

Litecoin-2
Litecoin-2

Tương lai của đồng LTC

Mặc dù Litecoin đã xuất hiện được một thời gian khá dài và nhiều lần trải qua nhiều phong ba, bão táp, nhưng một trí ổn định trong top 10 Marketcoin chưa bao giờ vụt khỏi tầm tay Litecoin. Bên cạnh đó, chỉ có tổng số 84 triệu coin có thể được khai thác nên bạn cũng không cần phải quá lo lắng về việc Litecoin tràn ngập thị trường cũng như giá trị Litecoin giảm. Tương lai còn dài và sự phát triển của Litecoin đang rất được mong đợi. 

Một số rủi ro có thể gặp phải khi trở thành thợ đào Litecoin

Vấn đề gì cũng luôn trường tồn hai mặt của nó. Một vài rủi ro sau đây mang tính chất tham khảo để giúp bạn suy nghĩ thêm và cẩn trong hơn trong việc đưa ra quyết định cuối cùng.

  • Độ khó tăng lên: Khi ngày càng có nhiều thợ mỏ tham gia khai thác LTC thì độ khó sẽ càng leo thang. Điều này mang lại sự cạnh tranh khốc liệt và qua đó khiến lợi nhuận của bạn giảm xuống. Vì thế, bạn cần đưa ra một dự đoán thực tế về mức độ khó khăn sẽ tăng lên trong tương lai gần.
  • Bán lại với giá thấp: Để có được năng suất tốt, bạn phải đào bằng phần cứng ASIC. Tuy nhiên, do phần cứng này chỉ có thể dùng để đào coin và không được trang bị thêm cho các mục đích khác, vì vậy giá trị bán lại là khá thấp.
  • Tiêu thụ nhiều điện năng: Đào hay khai thác coin là quá trình tiêu tốn rất nhiều điện năng. Chính vì thế, giá điện rẻ là một tiêu chí quan trọng cần phải suy xét trong việc tính toán lợi nhuận.

Mua, bán và giao dịch LTC ở đâu?

Hiện nay, LTC được tiến hành giao dịch ở nhiều sàn lớn khác nhau trên thế giới. Sau đây là một vài cái tên các bạn có thể tham khảo Huobi, Binance,  OKEx, Bitfinex, Bit-Z hay HitBTC,…

Nhận định

 Litecoin là một trong những đồng tiền mang tính cách mạng quan trọng trong không gian tiền điện tử. Nó rất phổ biến với hàng triệu nhà đầu tư trên toàn cầu. Không có nghi ngờ gì rằng các nhà phát triển Litecoin đã sáng suốt trong việc cải thiện các vấn đề mà Bitcoin đã trình bày ban đầu. Với tốc độ giao dịch nhanh hơn nhiều, Litecoin được coi là một trong những loại tiền điện tử giao dịch tốt nhất trên thị trường. Gần đây, sự tăng lên về giá của nó cũng cho thấy tiềm năng của nó như một loại tiền tệ lưu trữ giá trị vững chắc. Ở hầu hết các loại tiền điện tử, thời gian là phép thử tốt nhất để kiểm tra độ trường tồn cũng như khả năng phát triển. Chúng tôi luôn ở đây, sẵn sàng sát cánh cùng bạn tìm hiểu những thông tin quan trọng trong thế giới cryptocurrency này. 

Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài của Phố Bitcoin. Niềm tin của các bạn dành cho chúng tôi chính là nguồn động lực mạnh mẽ nhất để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.