Tòa án tối cao Ấn Độ bãi bỏ lệnh cấm RBI đối với các ngân hàng phục vụ các công ty tiền điện tử

Tòa án tối cao Ấn Độ bãi bỏ lệnh cấm RBI đối với các ngân hàng phục vụ các công ty tiền điện tử. Tòa án tối cao Ấn Độ đã hủy bỏ lệnh cấm gây tranh cãi của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đối với các ngân hàng giao dịch với các công ty liên quan đến tiền điện tử.

Justices Rohinton Nariman, S Ravindra Bhat và V Ramasubramanian, đã đưa ra bản án sớm hôm nay, ngày 4 tháng 3, trang tin Live Law đưa tin.
Ngân hàng trung ương Ấn Độ, RBI, đã áp đặt lệnh cấm đối với các ngân hàng giao dịch với các doanh nghiệp tiền điện tử trở lại vào tháng 4 năm 2018, bắt đầu có hiệu lực vào tháng 7 năm 2018.

Sau các kiến ​​nghị của cả công chúng và công nghiệp, một vụ kiện kết hợp các thách thức chống lại ngân hàng trung ương đã được Hiệp hội Internet & Di động Ấn Độ (IAMAI) đưa ra trước Tòa án Tối cao. Phiên điều trần đã được tổ chức trong hai tuần vào tháng 1 năm nay.

IAMAI là một tổ chức công nghiệp phi lợi nhuận có nhiệm vụ là kêu gọi chính phủ thay mặt cho người tiêu dùng, cổ đông và nhà đầu tư trong ngành công nghiệp internet. Thành viên bao gồm Yahoo! Ấn Độ, Apple, eBay, Unocoin và Etsy.

Live Law báo cáo rằng các thẩm phán phán quyết rằng hành động của RBI đã là không tương xứng. Các lập luận chính trong trường hợp này bao gồm sự tranh chấp của ngân hàng trung ương rằng tiền điện tử là một phương tiện thanh toán kỹ thuật số và tổ chức này đã được trao quyền bởi luật pháp trong sự can thiệp của nó.

Điều này đã bị phản đối bởi cố vấn của IAMAI Ashim Sood, người lập luận rằng họ có thể dao động giữa việc phục vụ như một hàng hóa hoặc kho lưu trữ giá trị và như một phương tiện trao đổi. Sood lập luận rằng RBI không có thẩm quyền cấm các công ty tài chính cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử.

Tương lai của tiền điện tử ở Ấn Độ
Với việc tòa án đưa ra phán quyết của mình về vụ kiện RBI mang tính bước ngoặt, môi trường pháp lý và pháp lý đối với tiền điện tử ở Ấn Độ giờ đây dường như phải đối mặt với một rào cản cuối cùng. Vào mùa thu năm 2019, chính phủ Ấn Độ đã chọn cách trì hoãn việc đưa ra dự thảo dự luật về lệnh cấm tiền điện tử tiềm năng trước quốc hội trong phiên họp mùa đông 2019.

India Supreme Court Lifts RBI Ban on Banks Servicing Crypto Firms

Dự luật có tên là Cấm ban hành tiền điện tử và quy định về tiền tệ kỹ thuật số chính thức – được cho là không chỉ nhằm áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với việc sử dụng tiền điện tử ở Ấn Độ mà còn để thiết lập nền tảng cho một loại tiền kỹ thuật số Rupee do nhà nước hậu thuẫn Ngân hàng dự trữ của Ấn Độ.