Trade coin là gì? Những kinh nghiệm cần thiết cho một Trader

Trade Coin, Trading là những thuật ngữ đã quá phổ biến trong thị trường tiền ảo, thường được áp dụng với những đồng Coin có tỷ giá giao động mạnh trong thời gian ngắn, có thể trong 1 vài ngày, thậm chí từng giờ từng phút.. Nếu là người mới bắt đầu bước vào thị trường này, anh em cần tìm hiểu rõ Trade Coin là gì? Cách thức phân loại coin, kinh nghiệm Trade Coin từ những Pro và cách phòng tránh lừa đảo .

Trade coin là gì?

Trade coin hay còn gọi là lướt sóng, là hình thức dựa vào sự chênh lệnh tỉ giá mua bán coin kiếm lời. Ví dụ khi giá nó xuống thì mình mua vào, giá lên lại bán ra, áp dụng với những coin dao động liên tục trong thời gian ngắn.

1-27

Nhìn thì có vẻ thấy dễ dàng nhưng muốn làm giàu trong thị trường nay anh em phải có kinh nghiệm và kỹ năng rất nhiều. Trong đó có khả năng đọc hiểu được biểu đồ để biết được điểm dừng của giá, khả năng phán đoán và tính quyết đoán kèm theo yếu tố may mắn. Đa số các coin đều bị chi phối bởi Bitcoin, nên để nắm được tình hình chung của thị trường anh em phải nắm được tình hình Bitcoin.

Một số thuật ngữ thường dùng trong Trade Coin

 • Pump: Đẩy giá tăng vọt
 • Dump: Giá bị giảm xuống mạnh.
 • Match: Khi một lệnh mua và bán có cùng một mức giá thì giao dịch sẽ khớp.
 • Low: Giá thấp nhất trong phiên giao dịch (thông thường là 24h).
 • High: Giá cao nhất trong phiên giao dịch (thông thường là 24h).
 • Last price: Giá được đặt mua hoặc bán gần nhất.
 • Cá mập, cá voi: Chỉ một hoặc một nhóm người nắm giữ số lượng coin lớn đủ để thao túng thị trường.
 • Ngưỡng hỗ trợ: Là vùng giá mà khi giá xuống tới đó sẽ được bên mua hỗ trợ để tăng lên lại.
 • Ngưỡng kháng cự: Là vùng giá mà khi giá lên đến đó sẽ được bên bán hỗ trợ để giảm xuống.
 • Take Profit (chốt lời): Khi anh em nghĩ giá đã lên tới đỉnh cao nhất và bắt đầu bán ra để thu về lợi nhuận.
 • Stop Loss: Khi cảm thấy giá coin sẽ xuống sâu thì anh em thực hiện lệnh bán ra để giảm thiểu thiệt hại.
 • Stop-Limit: Đặt lệnh tự động khớp khi mua và bán ở một mức giá cụ thể. Stop là mức giá mà anh em mong muốn lệnh được thực hiện, Limit là mức giá tốt nhất muốn được cho giao dịch đó.
 • Margin: Một hình thức đòn bẩy tài chính. Khi vay tiền của sàn giao dịch để trade thì anh em có thể mua coin nhiều hơn mức tiền thực tế mình đang có.
 • Long: là thuật ngữ dùng trong margin. khi một trader vay tiền sàn để mua coin liên tục với hi vọng giá sẽ còn cao hơn nữa, khi giá coin cao hơn trader chỉ phải trả theo giá lúc vay tiền.
 • Short: là thuật ngữ dùng trong margin. khi một trader bán coin với hi vọng coin sẽ xuống thấp hơn để mua lại. Khi giá xuống anh em vẫn còn dư ra một khoản sau khi đã trả mua lại được coin bằng số coin trước khi bán.
 • Volume: là khối lượng giao dịch.
 • Vốn hóa thị trường: Là tổng vốn hóa của tất cả các đồng coin đang có mặt trên thị trường tiền điện tử cộng lại.
 • FIAT (tiền pháp định): Là đồng tiền do chính phủ phát hành, ví dụ USD, VNĐ

Cách thức phân loại coin theo nhóm

1-13

Phân loại Coin theo vốn hoá

Coin Top là những con có vốn hóa rất lớn, trên dưới 1 tỷ đô, những coin mà anh em sẽ thấy loanh quanh vị trí đầu bảng của CoinMarketCap.

Coin Tiềm năng là nhóm coin có vốn hóa từ 100tr đô trở lên. Rất nhiều coin, lên xuống thất thường nhưng những coin này là những coin tiềm năng, có thể lên nhóm coin top bất cứ lúc nào. Nhóm coin này cũng là nhóm coin hay được các cá mập bơm.

Coin rác hay còn được gọi là altcoin thường là những coin có giá trị vốn hóa nhỏ và nằm ở đáy bảng xếp hạng trên thị trường.

Phân loại Coin theo ứng dụng

Coin Tiền tệ được tạo ra với mục đích là phương tiện trao đổi đơn thuần như tiền mặt của chúng ta.

Coin Nền tảng sinh ra không chỉ để là mục đích trao đổi như tiền mặt mà còn phục vụ các mục đích khác như thực hiện hợp đồng thông minh, triển khai ứng dụng phi tập trung bảo trợ danh tính, biểu quyết ngang hàng…

Coin Tiện ích là nhóm coin sinh ra chỉ nhằm 1 mục đích phục vụ 1 ứng dụng nhất định. Có một dạng coin tiện ích đáng quan tâm: coin về công nghệ tài chính (fintech). Các coin này thiết kế để phục vụ việc chuyển tiền toàn cầu cho các tổ chức lớn như ngân hàng. Điển hình của Coin Tiện ích là Ripple hay Stellar.

Coin Sàn là cách nói ngắn gọn của coin riêng của một sàn giao dịch, là một coin được phát hành và sử dụng nội bộ trong một sàn giao dịch tiền điện tử.

Nên chọn coin nào để Trade?

Thị trường điện tử có hai loại coin chính được giao dịch kiếm lợi nhuận, đó là coin top coin rác. Vậy coin top hay coin rác là gì? chúng có nhưng ưu và nhược điểm gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu

Coin Top

Là những đồng coin có vốn hóa trên thị trường rất lớn. Những coin này là những coin đã chứng minh được tiềm năng nó rồi nên khá an toàn, không sợ bị biến mất.

Ưu điểm

 • Mức độ đầu tư được xem là an toàn hơn rất nhiều so với coin rác. Những coin này thường được list lên nhiều sàn giao dịch, có cộng đồng lớn nên anh em không lo lắng.
 • Tính thanh khoản lớn, anh em có thể dễ dàng mua bán các đồng coin này trên sàn giao dịch mà không sợ không có thanh khoản.
 • Rất ít bị thao túng (làm giá), nên mức độ rủi ro khi trade là thấp hơn so với coin rác.

Nhược điểm

 • Vì ít bị thao túng giá nên khả năng anh em có thể XX tài khoản trong ngắn hạn là rất thấp. Đây cũng là nhược điểm lớn nhất của những đồng coin Top.

Coin rác

là những đồng coin có vốn hóa thị trường nhỏ, những đồng coin này thường được xếp hạng rất thấp, được ít người biết đến và hay được list trên các sàn có uy tín thấp.

Ưu điểm

 • Mức độ biến động giá mạnh (sóng lớn), nếu anh em phân tích tốt, chọn được điểm mua vào phù hợp, anh em bán ra hợp lý sẽ kiếm được lợi nhuận rất lớn.

Nhược điểm

 • Tính thanh khoản rất thấp, anh em dễ bị mắc kẹt vốn khi mua bán các đồng coin này.
 • Việc biến động giá lớn vừa là ưu điểm lại vừa là nhược điểm của coin rác, khi chơi coin rác thì phân tích kỹ thuật dường như là không khả quan. Coin rác thường được đánh theo tin, hay khi cá mập đã gom hàng. V vậy để chơi được coin rác anh em cần có tính nhạy bén với tin tức và công thêm một chút may mắn.

Đối với coin rác giá trị của nó rất thấp, nhưng đến khi nó bump thì tăng đến vài chục, thậm chí là cả hàng trăm lần. Nên mặc dù biết là coin rác nhưng nhiều người vẫn tham gia đầu tư vào nó vì lợi nhuận nó đem lại rất cao. Chơi coin rác thường chơi theo hướng may rủi, được ăn cả, ngã về không.

Một số kinh nghiệm khi Trade coin

Đầu tiên mình khuyên những anh em mới tập Trade Coin là giảm thiểu rủi ro thấp nhất có thể, hiện tại trên thị trường rất nhiều tin tốt xấu lẫn lộn chính anh em phải là người đưa ra được quyết định sáng suốt nhất.

1-28

Dưới đây là một số kinh nghiệm Trade Coin của riêng bản thân mình:

 • Nên trade coin trên những sàn giao dịch điện tử uy tín và an toàn để có một môi trường hoàn hảo và có thể an tâm cho hoạt động đầu tư của mình.
 • Cần tìm hiểu thật kỹ thị trường, những khái niệm và công cụ trước khi bắt đầu trade.
 • Anh em cần đặt mục tiêu lợi nhuận ngay từ ban đầu cho bản thân khi trade coin, đặc biệt trong việc xác định điểm dừng lỗ (stoploss) hợp lý.
 • Khi mọi người đều tham lam, đó là lúc thị trường chuẩn bị điều chỉnh xuống. Nếu có hãy chốt lời ngay. Chỉ khi chốt lời, đó mới thực sự là tiền của mình.
 • Khi thị trường sợ hãi, đây có thể là cơ hội tốt để cân nhắc mua vào, có thể mua vào từ từ, chia làm 2 hoặc 3 đợt.
 • Khi thị trường đồng loạt giảm giá, hãy chuyển tiền về những đồng coin chủ chốt như Bitcoin, ETH. Những đồng coin này thường giảm giá ít hơi, thị trường sẽ quay về bảo vệ những đồng này, ít khả năng chết.
 • Crypto là zero-sum game. Mọi người ăn tiền của nhau. Để chiến thắng, anh em cần phải may mắn, khôn ngoan, gan lỳ và nhanh hơn người khác. Có thể may mắn đôi ba lần nhưng không thể may mắn mãi mãi và chỉ một lần kém may mắn, anh em có thể trở về vị trí xuất phát.
 • Coin rất dễ bị thao túng bởi truyền thông. Vì vật hãy đọc tin tức về thị trường hằng ngày, trên những tờ báo có sức hưởng lớn đến thị trường crypto.
 • Hãy tham gia những group nhỏ gồm những người trade coin có kinh nghiệm và chia sẻ active.Nếu có một nhóm tốt, anh em sẽ nhận được những thông tin chia sẻ kịp thời và phân tích hữu ích, từ đó có được những quyết định sáng suốt.
 • Hãy xem xét thật kỹ nếu có quyết định đầu tư vào những đồng coin theo mô hình coin lending. Biểu hiện của nó là quảng cáo tràn lan, hứa hẹn lợi nhuận cứng hấp dẫn. Hơn 90% những dự án đó là scam.
 • Điều cuối cùng mình khuyên anh em chỉ đầu tư số tiền có thể mất. Crypto là high risk high return. Anh em có thể được nhiều x2 x10, nhưng phải sẵn sàng mất tất cả.

Trade coin là lừa đảo?

Bản chất Trade coin hoàn toàn không hề lừa đảo ai cả, mặc dù nói là đầu tư nhưng trade coin không khác gì một “cuộc chơi”, nhiều người còn gọi là “đánh bạc có kiến thức”. Những người nói Trade coin là lừa đảo thường là những người mới tham gia vào thị trường, chưa hiểu biết nhiều trong thị thường. Những người này được chia làm 2 nhóm:

 • Nhóm trực tiếp trade: Lý do khá đơn giản là do họ mới tìm hiểu trade coin, chưa có nhiều kiến thức, kỹ thuật phân tích nên trade “toàn thua”, tâm lý không được ổn định khi thua liên tục như vậy sẽ dẫn tới suy nghĩ tiêu cực, và có thể họ sẽ cho rằng “toàn là lừa đảo”
 • Nhóm trade coin ủy thác: Đây mới là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng nhiều người nói “Trade coin lừa đảo“. Ủy thác tức là anh em sẽ gửi tiền cho người khác và để họ trade hộ, đổi lại anh em sẽ nhận % lãi theo ngày, tuần, tháng, nghe thì có vẻ nhàn nhã, không phải làm gì mà cũng có tiền, nhưng chính về suy nghĩ “ăn không ngồi rồi” đó mà dẫn khiến rất nhiều người bị “mắc bẫy lừa đảo”. 

Trade Coin, đầu tư dài hạn hay bất cứ thị trường nào thì vẫn sẽ có rủi ro, anh em nên xác định rõ trước khi tham gia thị trường. ” Có kiến thức thì đánh bạc cũng là đầu tư, không có kiến thức thì đầu tư cũng là đánh bạc”

Tổng kết

Qua bài viết mình hi vọng anh em sẽ có được những kiến thức cơ bản và cái nhìn tổng quan nhất về hoạt động đầu tư tài chính này. Từ đó có những quyết định đúng đắn nhất trước khi bước chân vào thị trường tiền mã hóa. Không có Trader nào mới bắt đầu đã thành công hay hái ra tiền mà không trải qua những lần vấp ngã. Quan trọng là anh em phải không ngừng trau dồi kiến thức và kinh nghiệm để phát triển bản thân mình. Chúc anh em thành công.