Trung Quốc đề xuất stablecoin cho Hàn, Nhật, Đài Loan và Trung Quốc

Các cố vấn chính trị hàng đầu của Trung Quốc đã đề xuất một loại tiền kỹ thuật số khu vực được hỗ trợ bởi 4 loại tiền tệ chính của châu Á bao gồm Yên Nhật, Won Hàn Quốc, Đô la Hồng Kông và Nhân dân tệ.

Image-110
Image-110

Đề xuất được công bố hôm thứ 5 mô tả loại tiền này là “stablecoin”, một thuật ngữ về tiền điện tử được thiết kế để duy trì giá trị và được hỗ trợ bởi một loại tiền tệ dự trữ. Ngoài ra, không có thông tin chi tiết rõ ràng về crypto này hoặc blockchain được đề cập.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ dẫn đầu đề xuất. Giỏ tài sản thế chấp cơ bản tuân theo mô hình quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong đó mỗi tiền tệ quốc gia được gán trọng số khác nhau dựa trên nền kinh tế của nó.

Do đó, đề xuất này giống với tầm nhìn ban đầu của Libra. Trước đó, dự án của Facebook đã hạ thấp kế hoạch và xoay quanh việc phát triển phiên bản kỹ thuật số của các loại tiền tệ riêng lẻ. (Hiệp hội Libra gần đây đã chào đón công ty đầu tư Singapore Temasek là thành viên thực thể nhà nước đầu tiên).

Những người đề xuất cho biết stablecoin sẽ tạo thuận lợi thương mại cho 4 quốc gia, là chìa khóa để phục hồi kinh tế trong khu vực sau đại dịch Corona. Đồng thời, dự án giúp cải thiện lĩnh vực thanh toán xuyên biên giới và dịch vụ thanh toán bù trừ với mạng thanh toán mới và ví kỹ thuật số cho các doanh nghiệp.

Neil Shen, đối tác sáng lập – quản lý của Sequoia China và là thành viên quốc hội Trung Quốc, đã trình bày đề xuất này với các nhà lập pháp Trung Quốc trong 2 phiên họp chính trị quan trọng nhất của quốc gia hàng năm.

Chín cố vấn khác cũng là thành viên quốc hội, trong đó có những cái tên nổi bật như luật sư của Tòa án tối cao Hồng Kông Kennedy Wong, cựu thư ký của Hồng Kông Henry Tang và tỷ phú Trung Quốc tại Hồng Kông Songqiao Zhang đã đồng ký kết đề nghị này.

Shen đã tham dự phiên họp đầu tiên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (PCC) vào thứ 5. PCC về cơ bản là cố vấn cho quốc hội, nơi một loạt các tổ chức và thành viên độc lập giúp chính phủ đưa ra quyết định cấp quốc gia. Sau cuộc họp này là các phiên họp Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC) bắt đầu từ thứ 6 và kéo dài trong khoảng 2 tuần.

Các đề xuất của PCC không có cùng mức độ ảnh hưởng như các dự luật cụ thể được thảo luận trong NPC bởi vì dự luật sẽ mang lại những thay đổi đáng kể về luật pháp và quy định. Tuy nhiên, trong trường hợp này, đề xuất có thể có một số trọng lượng nhất định.

Sequoia Capital có trụ sở tại California, là công ty mẹ của Sequoia China và một trong số ít các công ty VC có tên tuổi lớn đã đầu tư vào tiền điện tử. Họ đã đầu tư 10 triệu đô la vào một trong những sàn giao dịch lớn nhất toàn cầu theo khối lượng Huobi Group vào năm 2014 khi nền tảng còn trụ sở tại Trung Quốc (Huobi Group hiện có trụ sở tại Singapore).

Công ty cũng đầu tư vào Nervos và Conflux thông qua bán token riêng tư. Cả hai startup này cùng hợp tác với các tổ chức nhà nước của Trung Quốc để phát triển công nghệ blockchain.

Đề xuất stablecoin cũng khuyến nghị tạo ra sandbox điều tiết và nhân rộng hệ thống tại Hồng Kông theo thời gian để cải thiện các dịch vụ thanh toán xuyên biên giới giữa 4 quốc gia.

Được chủ trì và giám sát bởi PBOC, các công ty thuộc khu vực tư nhân sẽ ra mắt stablecoin và phát triển dự án với các công nghệ tài chính mới nhất. Theo đề xuất, người dùng doanh nghiệp sẽ có thể lưu trữ coin trong ví kỹ thuật số và gửi tiền mặt tại tổ chức custody dưới dạng dự trữ để sao lưu stablecoin của họ.

Ngoài ra, cơ quan tiền tệ Hồng Kông và PBOC có thể tạo ra khuôn khổ để điều chỉnh các giao dịch xuyên biên giới của stablecoin, quản lý rủi ro và không khuyến khích rửa tiền.

Stablecoin sẽ được tung ra trước tiền kỹ thuật số quốc gia của Trung Quốc và mở đường cho quá trình triển khai bằng cách thử nghiệm các trường hợp sử dụng để xác định rủi ro tiềm ẩn và vấn đề kỹ thuật. Nếu được ra mắt, nó có thể được kết nối “liên tiếp” với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Đề xuất nhấn mạnh Hồng Kông là một trong những cửa ngõ tài chính quan trọng nhất kết nối Trung Quốc đại lục với các quốc gia châu Á khác, bằng chừng là có hơn 70% thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ xuyên biên giới được xử lý tại đây.

Hồng Kông là khu vực tài phán thuận lợi nhất đối với một stablecoin như vậy. Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hồng Kông đã xây dựng hệ thống cấp phép để điều chỉnh các giao dịch và nền tảng giao dịch tài sản ảo vào tháng 11.

Trong số 12 thực thể đầu tiên được trao giấy phép có WeBank của Tencent; chi nhánh fintech Ant Financial của Alibaba; liên doanh Infinium Limited bao gồm Tencent, Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc (Industrial and Commerce Bank of China – ICBC) và 2 nhà đầu tư tổ chức khác có trụ sở tại Hồng Kông; SC Digital Solutions Limited, có 65% cổ phần thuộc sở hữu của Ngân hàng Standard & Chartered.

Mặt khác, PBOC và cơ quan giám sát tài chính hàng đầu Trung Quốc, Ủy ban Chứng khoán và Điều tiết Trung Quốc (CSRC), gần đây đã đưa ra một loạt các biện pháp mới để cải cách hệ thống tài chính ở Khu vực Vịnh Quảng Đông-Hồng Kông-Macao và khuyến khích các ứng dụng blockchain để cải thiện dịch vụ tài chính quốc tế trong lĩnh vực này.

Năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã giới thiệu sáng kiến ​​hợp nhất hơn nữa tỉnh Quảng Đông với Hồng Kông và Ma Cao trong nỗ lực xây dựng các kết nối tài chính mạnh mẽ giữa những thành phố này và đại lục. Sáng kiến ​​ khuyến khích các ngân hàng ở Khu vực Vịnh Quảng Đông-Hồng Kông-Macao (GBA) có mạng lưới khu vực và hoạt động trong một hệ thống tài chính kết nối nhiều hơn.