Trung Quốc muốn theo dõi tất cả các giao dịch trên 14.000 đô la thông qua đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Khát vọng tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc là chưa từng có. Nguyên nhân là do không có nhiều nhà phê bình đặt hy vọng vào gã khổng lồ Viễn Đông trở thành người dẫn đầu công nghệ blockchain, sau này không có quốc gia nào gần với sự phát triển của Trung Quốc về tiền tệ kỹ thuật số.

Image-12

Nhưng sự tiến bộ của công nghệ đột phá không phải là động lực của Trung Quốc để phát triển tiền tệ kỹ thuật số, nếu những phát triển gần đây được xem xét.

Thay vào đó, siêu cường phương Đông muốn tận dụng blockchain để có chỗ đứng lớn hơn với các giao dịch và hoạt động tài chính của công dân, một hệ tư tưởng hoàn toàn trái ngược với Bitcoin.

Giới hạn tất cả các giao dịch lớn

Nikkei Asia đã báo cáo vào ngày 27/6, Trung Quốc hiện sẽ theo dõi tất cả các giao dịch trên 100.000 Nhân dân tệ (14.000 đô la) để hạn chế dịch chuyển vốn và theo dõi chặt chẽ gian lận.

Bắt đầu từ tháng 7, các ngân hàng tỉnh Hồ Bắc, sẽ ghi lại số sê-ri cho tất cả các giao dịch tiền mặt vượt quá ngưỡng 100.000 nhân dân tệ. Và báo cáo số liệu tổng hợp cho Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC).

Cuối cùng, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ được triển khai để cung cấp thông tin chi tiết và giao dịch theo thời gian thực của các nhà quản lý Trung Quốc, với động cơ cuối cùng là dập tắt gian lận tiền tệ ở quốc gia này.

Mặc dù không có ngày chính xác cho sự ra mắt này, các báo cáo cho thấy Chủ tịch Tập Cận Bình đang đẩy mạnh việc ra mắt nhân dân tệ kỹ thuật số trước thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh.

Các nhà quan sát tin rằng sự kiện này sẽ hoàn toàn bằng kỹ thuật số, với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đóng vai trò quan trọng về mặt tài chính.

Người dân Hồ Bắc, Thâm Quyến – một trung tâm công nghệ giáp với Hồng Kông, sẽ bị theo dõi các giao dịch trên 200.000 nhân dân tệ (28.000 đô la).

Tài khoản doanh nghiệp được đặt ở mức 500.000 nhân dân tệ ở hai khu vực và tỉnh Chiết Giang. Điều này có lẽ là để phù hợp với giao dịch tiền mặt của họ.

Mất vốn sẽ ảnh hưởng đến Trung Quốc

Chính phủ đã đàn áp những cá nhân đang cố gắng buôn lậu nhân dân tệ ra khỏi đại lục để có được đô la Hồng Kông hoặc đô la Mỹ. Bắc Kinh hy vọng sẽ đưa ra một chế độ theo dõi hoàn chỉnh sẽ giúp ngăn chặn dòng vốn chảy ra.

Một yếu tố khác là chiến tranh thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc đang diễn ra, một yếu tố đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán ở cả hai quốc gia và ở một mức độ nào đó, fiat của họ cũng vậy. Nikkei lưu ý:

“Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc vượt quá 3 nghìn tỷ đô la, con số này ít hơn khi tính đến sự gia tăng khoản nợ bằng đô la, cũng như đối với trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ có thể rút tiền mặt nhanh chóng”.

Trong lịch sử, dòng vốn rút ra dẫn đến việc bán phá giá đồng nhân dân tệ. Điều này làm suy yếu đồng tiền Trung Quốc và siết chặt dự trữ ngoại tệ của nước này.

Chỉ riêng trong trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2020, dòng vốn chảy ra từ Trung Quốc thông qua chuyển khoản ngân hàng và các kênh khác đã vượt quá 30 tỷ đô la. Trong khi câu hỏi về việc mất vốn bị kiểm soát bằng cách phát hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang gây tranh cãi, thì có một điều hiển nhiên, Trung Quốc không muốn sớm nắm bắt các nguyên tắc phi tập trung của tiền điện tử.