YFI là gì tìm hiểu về Yearn Finance

Yfi-yearn-finance-1

YEARN FINANCE là một dự án mới ra lò trong vòng vài tháng trở lại đây và khiến cho cộng đồng Crypto không khỏi bất ngờ với  token YFI có giá vượt cao hơn cả Bitcoin. Yearn finance hiện nay đang tạo ra được sức hút đầu tư không nhỏ trong giới tài chính phi tập trung ( DEFI). Dưới đây là những thông tin bổ ích giúp bạn đọc có thêm sự hiểu biết về lĩnh vực mới này, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn trên con đường đầu tư tiền ảo nhằm mang lại lợi nhuận tối ưu nhất. Bài viết sẽ bao quát cho các bạn về:

1. Yearn Finance là gì?

Yearn Finance là một công cụ tổng hợp lợi nhuận được xây dựng trên mạng Ethereum nhằm mục đích đơn giản hóa tương tác của người dùng với các giao thức Defi phổ biến và tối đa hóa lợi nhuận bằng cách phân bổ các khoản thanh toán cho một số giao thức Defi khác nhau.

Yearn Finance được ví như là một giao thức nuôi trồng lợi nhuận tự động qua việc tìm kiếm thị trường để gia tăng cơ hội hoàn vốn tốt nhất và cung cấp tính năng chi trả tổng hợp cho các cơ hội đã được tìm thấy. Điều đáng kinh ngạc mà Yearn Finance thực hiện được chính là tạo ra các chiến lược canh tác lợi nhuận đầy tính chiến thuật cho người sử dụng. 

 
2. Lịch sử hình thành và phát triển

Yearn Finance trước đây được gọi là iEarn và được khởi xướng bởi một người Nam Phi tên là Andre Cronje. Andre là một nhà phát triển phần mềm bằng cách tự nghiên cứu và ông đã xây dựng các chiến lược tối ưu hóa lợi nhuận Defi của riêng mình vào đầu năm nay.

Khi Yearn được hình thành, Andre không giữ bất kì token YFI nào cho riêng mình. Việc không có phân bổ nhóm hoặc khai thác trước tạo nên sự  phân phối một cách công bằng cho những người lần đầu tiên tham gia. Điều này đã xây dựng nên một điểm bán hàng hấp dẫn cho các token YFI. 

Với tư cách là nhà phát triển chính trên giao thức Andre đã liên tục đổi mới các chiến lược, trong đó bao gồm cả việc triển khai gần đây của Yearn Finance V2.

Yearn  cung cấp một nền tảng phi tập trung về các cơ hội yield farming. Bằng cách kết hợp các nền tảng khác nhau, nó giúp người dùng tối ưu hóa kết quả yield farming của họ. Khi người dùng gửi token vào nền tảng, chúng được chuyển đổi thành Token.

Nhà tích hợp hàng đầu của yToken là Curve vì nó đã tạo ra trình tạo thị trường tự động (AMM) giữa yUSDT, yUSDC, yTUSD, yDAI

3. Tính năng hoạt động của Yearn Finance

Hoạt động của Yearn được đánh giá là dễ tiếp cận hơn các dự án Defi khác thông qua các tính năng:

Earn là công cụ tổng hợp lợi nhuận dành cho các nền tảng cho vay cân bằng lại để đạt được lợi nhuận cao nhất trong quá trình tương tác hợp đồng. Vì vậy, về cơ bản, bạn sẽ gửi bất kỳ một trong số các stablecoin này và nó sẽ tự động cho vay với lãi suất cho vay cao nhất trên các nền tảng này: Compound, DyDx hoặc Aave. Việc di chuyển các stablecoin này phụ thuộc vào stablecoin đang tạo ra chỉ số APY cao nhất. Các loại tiền tệ mà finance mong muốn hỗ trợ hiện là DAI, USDC, USDT, TUSD và sUSD. Các loại tiền được hỗ trợ này có thể thay đổi theo thời gian khi giao thức được điều chỉnh bởi cộng đồng.

Vault là sự kết hợp của một số chiến lược canh tác năng suất tiên tiến hơn. Về mặt kỹ thuật, chiến lược vault là các hợp đồng thông minh mô-đun cho mỗi vault cho biết tài sản nào cần vay, đồng tiền nào để trang trại và nơi nó nên bán tài sản được nuôi.

APR về cơ bản chỉ là tổng quan về lợi nhuận hàng năm trên một số mã thông báo được hỗ trợ hàng năm trên các nhóm cho vay khác nhau.

Tính năng Zap sẽ cho phép bạn chuyển đổi mã thông báo được hỗ trợ khao khát một cách nhanh chóng và giảm chi phí giao dịch.

Tính năng “Cover” sẽ cho phép người dùng mua bảo hiểm hợp đồng thông minh và do đó bảo vệ bản thân khỏi bất kỳ loại sự kiện thiên nga đen nào có thể khiến họ mất số tiền đã bị khóa.

 4.  Các sản phẩm cốt lõi hiện có của Yearn Finance

Yearn.finance: Tối ưu lợi nhuận cho vay ở các giao thức khác nhau. 

Ytrade.finance: Cho phép giao dịch stable coin với đòn bẩy giới hạn ở mức 250 lần mà không có phí kích hoạt hoặc 1000 lần với phí bắt đầu được trả trước. Ytrade cho phép giao dịch giữa $DAI, $USDC, $USDT,  $sUSD và $TUSD 

Yliquidate.finance: Sử dụng các khoản vay nhanh trong Aave để vận hành như máy thanh lý tiền tự động.

Yswap.exchange: Sàn giao dịch Yswap cung cấp nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) ổn định, cho phép cung cấp thanh khoản một mặt.

Yleverage.finance: Tạo ra một DAI vaults có đòn bẩy X5 với USDC

Iborrow.finance: Kho tiền ủy quyền tín dụng cho hợp đồng thông minh cho vay hợp đồng thông minh. 

Yinsure.finance: Người mua  bảo hiểm và người nhận được bảo hiểm tương tác trực tiếp thông qua cầm cố tài sản, không qua người trung gian (testnet).

Một lưu ý hết sức quan trọng ở đây là người dùng có thể dễ dàng staking và hủy bỏ vị trí của họ trên bất kỳ pool thanh khoản nào của Yearn Finance nhờ vào “Staking dashboard” Yearn Finance cũng đã cung cấp.

5. Thông tin cần biết về YFI token

5.1 Token YFI là gì

YFI là một mã thông báo quản trị cho phép kiểm soát phi tập trung của hệ sinh thái Yearn. YFI đã được phát hành như một phần thưởng cho những người đầu tiên sử dụng trên nền tảng Yearn Finance.

5.2 Sự phân bổ token YFI

Chủ sở hữu token YFI có quyền tham dự bỏ phiếu trong định đoạt quản trị sắp tới đối với mạng – ví như khả năng ngừng phân phối token hoàn toàn mới. Toàn bộ nguồn cung cấp 30.000 YFI được phát hành trong một lần và phân phối đều cho người dùng nền tảng thông qua ba cơ chế dưới đây:

  1. Sau khi cung cấp tính thanh khoản trên Curve và nhận về yCRV, người dùng có thể được staking.
  2. Cung cấp tính thanh khoản trên pool YFI của Balancer bao gồm 98% DAI và 2% YFI.
  3. Đối với những người cung cấp tính thanh khoản trên Balancer và nhận được balance pool token (BPT) có thể staking BPT để có thể tham gia quản trị

5.3  Cách tạo ra token YFI

Qua cơ chế phân bổ YFI như trên người mua sẽ nắm bắt được thông tin và phần nào hình dung ra cách kiếm ra token YFI. Cụ thể dưới đây chúng tôi đề xuất 5 cách thức giản đơn trong việc tiến hành thu thập token:

  • Gửi đồng thời ở mức 98% DAI và 2% YFI vào Balancer protocol. Đổi lại thì số tiền này có thể được đổi lấy token BAL (Balancer protocol). Sau đó thì các token BAL này được gửi vào YGov để đổi lấy YFI.
  • Gửi một stablecoin vào Yearn Finance và rồi số tiền này sẽ tự động được chuyển đổi thành một lượng token tương tự có thể được sử dụng để kiếm token YFI.
  • Gửi đồng thời YFI và yCRV vào sàn giao dịch Balancer. Số tiền này được quy đổi ra token BPT (Balancer pool). Sau khi số token này được gửi thành công vào YGov thì token YFI sẽ được tạo ra.
  • Đăng ký tài khoản và mua ở các sàn giao dịch có niêm yết.

5.4  Vị trí lưu trữ

Một token ERC-20 được xây dựng trên nền tảng Ethereum vì vậy không khó để tìm được vị trí lưu trữ.

6. Tiềm năng phát triển

Như đã nói ở đầu bài viết, mặc dầu chỉ mới trình diện làng tiền điện tử nhưng giá của YFI đã vượt qua giá Bitcoin. YFI đã nhanh chóng tăng vọt 50% giá trị ngay sau khi Binance ra mắt nó. Đáng kinh ngạc hơn nữa, sau khi Uniswap niêm yết nó thì giá đã tăng 4.000%. 

7. Vậy liệu có nên đầu tư và đồng YFI không

Nguồn cung YFI luân chuyển gần như bằng tổng cung YFI và rõ ràng  token YFI đã tăng kể từ khi ra mắt và tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng.

Yearn Finance đang mang lại mức độ quản trị cộng đồng thực tế rất cần thiết cho DeFi. Đồng thời mang lại một số lợi tức đầu tư ấn tượng với rủi ro tương đối thấp. Chặng đường phía trước Yearn Finance còn khá dài; không ai đảm bảo sẽ không có rủi ro về sau này. Khả năng tiềm ẩn những rủi ro bên trong DeFi vẫn cao, ngay cả trong các giao thức Yearn Finance. Hay nói cách khác, bạn đang chơi với một công cụ phái sinh của một phái sinh của một tài sản cơ bản. Nếu có bất cứ điều gì sơ suất trong chuỗi đó, nguy cơ bạn bị mất tiền là khá cao. Tuy nhiên, ta nhận thấy những điểm tích cực từ Yearn Finance vì ở thời điểm hiện tại dự án cung cấp một nền tảng sáng tạo và thúc đẩy Defi lên một tầm cao mới. Yearn nhằm mục đích hoạt động hiệu quả với các giao thức hiện có khác của Defi. Hy vọng rằng với sự tăng trưởng, phát triển  nhanh chóng của Yearn Finance trên trường tài chính phi tập trung, mục tiêu mà dự án hướng tới sẽ còn phát triển thêm nữa và đồng YFi tiếp tục đạt các mức cao khác. Người đầu tư tất yếu sẽ thu lại được nhiều lợi nhuận trên cơ sở này.

Bài viết mang tính chất tham khảo nhằm giúp mọi người nắm bắt thêm nhiều thông tin cần thiết trước khi xuống tiền đầu tư. Hi vọng rằng những gì chúng tôi mang đến sẽ giúp các bạn có những quyết định sáng suốt nhất và thành công trong lĩnh vực này.