Cẩn thận chiêu trò scam Giveaway Bitcoin, Ethereum

Gửi bitcoin hoặc ETH đến địa chỉ trên và sẽ nhận lại gấp đôi. Chiêu trò lừa đảo tưởng chừng vô lý nhưng cũng đã lừa được rất nhiều người. Khi bọn lừa đảo phát trực tiếp các video của người nổi tiếng và số lượt view cao trên Youtube.

Số lượng các vụ lừa đảo tặng Bitcoin đang gia tăng nhanh chóng trong bối cảnh giá tiền điện tử tăng mạnh và khủng hoảng kinh tế ngày càng sâu sắc trên toàn thế giới. Những trò gian lận này mạo danh người nổi tiếng đang cho đi Bitcoin, như Chủ tịch Virgin Galactic Chamath Palihapitiya, CEO Elon Musk của Tesla và ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ Michael Bloomberg.

Vấn nạn scam giveaway Bitcoin không có dấu hiệu ngừng lại

Các vụ lừa đảo giveaway dùng chiêu trò người nổi tiếng đang cho đi Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác tăng mạnh mẽ trong bối cảnh nạn thất nghiệp trầm trọng do đại dịch Corona dẫn đến khủng hoảng kinh tế. Các video có cuộc phỏng vấn trực tiếp với Chủ tịch Virgin Galactic Chamath Palihapitiya “Giveaway 5000 BTC” xuất hiện thường xuyên trên Youtube. Theo đó giải thích:

“Để tham gia, bạn chỉ cần gửi 0,1 – 20 BTC đến địa chỉ đóng góp và chúng tôi sẽ ngay lập tức gửi lại cho bạn 0,2 – 40 BTC vào địa chỉ bạn đã gửi”.

Như vậy, video dụ dỗ người chơi gửi càng nhiều Bitcoin càng tốt để nhận lại được nhiều Bitcoin hơn và nhấn mạnh chỉ có thể tham gia một lần. Ví dụ, những kẻ lừa đảo tuyên bố nếu gửi 20 Bitcoin, bạn sẽ nhận lại 40 Bitcoin.

Image-107

Ảnh trên được chụp từ video tại Youtube có cuộc phỏng vấn với Chủ tịch Virgin Galactic Chamath Palihapitiya và “Giveaway 5000 BTC”. Đây thực sự là bản phát lại của cuộc phỏng vấn Palihapitiya tại sự kiện Coinsummit diễn ra vài năm trước.

Mỗi video hiển thị địa chỉ Bitcoin và URL của trang web chứa thông tin bổ sung khác nhau. Các trang web lừa đảo ghi chú:

“Chúng tôi tin rằng blockchain và Bitcoin sẽ làm cho thế giới công bằng và cởi mở hơn. Hệ thống tài chính hiện tại đã lỗi thời. Để tăng tốc quá trình chấp nhận hàng loạt tiền điện tử, chúng tôi đã cam kết tặng tổng cộng 5.000 Bitcoin”.

Trang web này cũng có thông tin về “phần thưởng đặc biệt” trong trường hợp “gửi trên 5 BTC, bạn sẽ được trả lại trên 10 BTC trở lại + 50% bonus”.

Youtube đã cấm một số video lừa đảo nhưng chúng vẫn tiếp tục xuất hiện thường xuyên. Tại thời điểm viết bài này, có ít nhất 4 video scam giveaway 5000 BTC phỏng vấn Palihapitiya được liệt kê trên nền tảng chia sẻ video do Google sở hữu.

Danh sách các video phát trực tiếp trên Youtube tuyên bố Chủ tịch Virgin Galactic Chamath Palihapitiya đang tặng tổng cộng 5.000 Bitcoin. Tuy nhiên, đây là trò lừa đảo và bất kỳ ai gửi Bitcoin đến các địa chỉ được hiển thị trên video sẽ không bao giờ nhận lại được số tiền gấp đôi như được hứa.

Bên cạnh các nhà đầu tư tỷ phú như Chamath Palihapitiya, những nhân vật nổi tiếng và chính trị gia cũng là mồi nhử của các trò lừa đảo tiền điện tử tương tự. Tuần trước, có một scam giveaway Bitcoin tương tự với sự góp mặt của cựu ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ Michael Bloomberg. Ông là giám đốc điều hành kênh truyền thông tỷ phú và cựu thị trưởng thành phố New York đã từ bỏ cuộc đua giành ghế tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 4/3. Video tặng quà Bitcoin giả của Michael Bloomberg đã yêu cầu người xem chuyển từ 0,1 – 250 BTC sang địa chỉ được hiển thị trên màn hình. Sàn giao dịch và CEO của sàn chẳng hạn như Coinbase và CEO Brian Armstrong cũng không nằm ngoài tầm ngắm của chiêu trò này.

Trang web lừa đảo khẳng định Elon Musk tặng Bitcoin và ETH

Một người nổi tiếng khác thường được những kẻ lừa đảo Bitcoin ưa chuộng là CEO Tesla Elon Musk. Trang web bắt chước nền tảng Medium tiếp tục xuất hiện với các URL khác và tuyên bố là trang web chính thức giveaway BTC và ETH của Elon Musk. Scammer thậm chí quảng bá trao tặng trên các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter và Reddit. Sau một khoảng thời gian nhất định, trang web sẽ chuyển đến URL khác và tên miền trước đó sẽ không thể truy cập được.

Image-108
Image-108

Những kẻ lừa đảo đã viết:

“Bộ phận marketing của chúng tôi tại trụ sở Tesla đã đưa ra ý tưởng: tổ chức sự kiện giveaway đặc biệt cho tất cả người hâm mộ tiền điện tử. Nếu bạn muốn tham gia, thực sự rất đơn giản. Nếu bạn gửi 5 BTC hoặc 100 ETH, bạn sẽ nhận được giải thưởng lớn: xe ô tô Tesla Model S Performance hoàn toàn mới với lớp phủ kim loại màu bạc bên ngoài cùng nhiều lớp màu đen và đỏ, bao gồm giao nhận hàng. Nhắn tin cho tôi trên Twitter nếu bạn đã làm điều đó và chúng tôi sẽ tổ chức giao sớm nhất có thể”.

Trang web này cũng cung cấp hai liên kết chính thức trên YouTube cho khách truy cập để nhận được Bitcoin và ETH miễn phí.

Giveaway Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác tương tự như trên đều là lừa đảo. Các nhà đầu tư tỷ phú như Palihapitiya thường nói điều tốt đẹp về Bitcoin, kể cả khuyên mọi người nên có 1% tài sản bằng tiền điện tử. Gần đây, Musk nhắn nhủ với tác giả của Harry Potter J. Rowling rằng Bitcoin “vững chắc hơn” so với tiền của chính phủ. Tuy nhiên, không ai trong số họ đang cho đi Bitcoin hoặc tiền điện tử nào khác. Hãy cảnh giác với bất kỳ ai hứa sẽ nhân đôi số Bitcoin bạn gửi cho họ vì hình thức hoạt động này luôn là một trò lừa đảo.