Tại sao Tether lại được in nhiều tiền như vậy ?

Câu Hỏi:

Xin chào Phố Bitcoin, tôi mới tham gia thị trường không lâu. Có một thắc mắc muốn được giải đáp là tôi thấy Tether họ in USDT và tung vào thị trường rất nhiều, có phải số lượng USDT là không có giới hạn như Bitcoin hay không. Và họ in như vậy thì ai là người kiểm soát. Liệu có bị lạm phát dẫn tới sụp đổ không?

hungtru…75@gmail.com

Trả Lời:

Trước hết trả lời câu hỏi của bạn, USDT là stable coin và có thể tạo thêm, không có số lượng giới hạn như Bitcoin. Về nguyên tắc hoạt động của Tether thì họ tuyên bố rằng toàn bộ số USDT lưu hành trên thị trường đều được bảo chứng 1:1 bằng đồng đô la Mỹ. Nghĩa là khi có 1 khách hàng gửi cho họ 1 triệu USD thì họ sẽ tạo ra 1 triệu USDT cho người đó. Đồng thời 1 triệu USD tiền Fiat sẽ được gửi vào Bank để bảo chứng .

Tuy nhiên sau rất nhiều lần in USDT tung vào thị trường vô tội vạ, với mức vốn hóa hiện tại hơn 8 tỷ đô thì thật khó để tin rằng toàn bộ số USDT này đều được bảo chứng 1:1. Rủi ro liên quan tới Tether cũng là rủi ro lớn nhất mà các nhà đầu tư quan tâm theo báo cáo của Binance Research. Bạn có thể xem tại đây: https://phobitcoin.com/tong-quan-va-xu-huong-thi-truong-duoi-goc-nhin-cua-cac-ca-map

Image-20

Tether và sàn Bitfinex có mối liên hệ mật thiết với nhau, không loại trừ khả năng cả 2 là 1. Trước đây cũng đã bị kiện về việc nghi ngờ phát hành khống USDT và thao túng thị trường, tuy nhiên vụ kiện đã sớm bị lắng xuống. Năm 2017 Tether đã từng thuê công ty Friedman LLP phát hành báo cáo kiểm toán chứng minh số tài sản 443 triệu USD, bằng lượng USDT phát hành lúc bấy giờ. Bản kiểm toán này đã xác thực đúng là Tether có bảo chứng số tiền trên, tuy nhiên không tiết lộ ngân hàng nào.

Vào ngày 01/06/2018, để trấn an người dùng sau khi có tin đồn Tether không đủ lượng tiền trong quỹ dự trữ để bảo chứng 1 USDT bằng 1 USD.

Tether đã thuê công ty Freeh Sporkin & Sullivan (FSS) đứng ra xác nhận rằng Tether đang sở hữu 2,55 tỷ đô trong tài khoản ngân hàng đủ để đổi lại tất cả số USDT đang có mặt trên thị trường.

Bạn có thể xem bản report audit do FSS công bố tại đây: https://tether.to/wp-content/uploads/2018/06/FSS1JUN18-Account-Snapshot-Statement-final-15JUN18.pdf

Kể từ sau bản báo cáo của FSS, Tether vẫn bị cáo buộc về vấn đề kiểm toán khi không thể cung cấp tên cũng như địa chỉ các ngân hàng mà họ đang nắm giữ tiền.

Điều này là điều dễ hiểu bởi vì Tether đã phải rất chật vật để tìm được các ngân hàng giúp họ trữ tiền sau sự kiện bị Wells Fargo chặn tài khoản của họ vào cuối tháng 03/2017.

Nhìn chung, thị trường tiền mã hóa vẫn còn là một vùng đất mới mẻ, chưa có nhiều quy định cũng như kiêm soát rõ ràng. Do đó rủi ro vẫn luôn tồn tại. Phố Bitcoin khuyên bạn không nên dự trữ USDT quá nhiều nếu không có nhu cầu trade đi trade lại liên tục.