Tổng hợp những chiêu lừa đảo khi giao dịch online, giao dịch tiền ảo…

Trong các giao dịch thường ngày, nhu cầu mua bán các loại tài sản số rất lớn, do đó cũng là mảnh đất màu mở cho scam hoạt động.  Phố Bitcoin xin gới thiệu những kiểểu lừa đảo trong giao dịch thường gặp để bạn đọc phòng tránh . 

Lừa đảo giả dạng tin nhắn ngân hàng:

Scammer liên hệ giao dịch như bình thường, chấp nhận chuyển tiền cho bạn trước. Tới đoạn chuyển tiền Scammer sẽ dùng 1 số điện thoại rác giả dạng tin nhắn của ngân hàng báo số dư có, hoặc Scammer chuyển tiền thật nhưng thay vì chuyển số tiền lớn

Ví dụ như 52,450,000 thì chỉ chuyển 52,450. Nếu bạn không cẩn thận vội vàng chuyển coin thì sẽ mất .

lua-dao

Scam qua 1 người thứ 3

Gồm 3 nhân vật: Bạn, Scammer và 1 người thứ 3

Cách thức như sau: Scammer liên hệ bạn để hỏi mua coin (BTC, ETH…) giao dịch trực tiếp và yêu cầu bạn cho địa điểm giao dịch. Scammer liên hệ 1 người thứ 3 (thường là taxi, người cho thuê xe, shipper…) để nhờ đi lấy hàng, đón người tại địa điểm bạn cung cấp.

Khi người thứ 3 đến nơi giao dịch, Scammer gọi điện cho bạn, nói là người thân đã đến giao tiền, yêu cầu bạn gửi Coin qua tài khoản cho Scammer. Scammer sẽ dùng thủ đoạn và nói là mua lén gia đình nên bạn đừng để lộ là mua coin. Nếu bạn cả tin và chuyển coin mà không hỏi rõ người thứ 3 thì sẽ bị mất tiền do người thứ 3 không hề hay biết tới giao dịch.

Giả mạo người uy tín và trung gian:

Gồm  có nhân vật: Bạn, Scammer, người uy tín(do scammer giả mạo)

Scammer sẽ giả mạo người uy tín bằng cách fake nick, có thể nó rất đầu tư fake cả vài chục nick nên trên wall của nick giả mạo cũng có vote và tương tác rất cao.  Scammer giả dạng người mua/ bán và yêu cầu bạn trung gian qua Người uy tín (giả mạo). Chúng sẽ liên tục hối thúc giao dịch thậm chí to tiếng nói bạn lừa đảo và gửi hình đã chuyển tiền/ coin cho người uy tín(giả mạo) để bạn dính bẫy. Nếu bạn chuyển coin mà không xác minh kỹ thì sẽ bị Scam.

Image-100
Image-100

Phòng tránh: Người uy tín sẽ không bao giờ chủ động liên hệ bạn, cần xác minh rõ nick, post vote uy tín và gọi điện thoại để confirm trước khi giao dịch.

Scammer giả mạo người uy tín và không cần trung gian:

Case này thì scammer chỉ fake nick một người nào đó có uy tín, fake rất nhiều nick để vote trong wall, tung hứng như thật để nếu bạn check thì cũng sẽ nghĩ đó là một người uy tín và chấp nhận chuyển tiền hoặc coin trước cho nó.

Phòng tránh: Như Case 2

Scammer add người uy tín thật vào giao dịch và sau đó kick:

Case này Scammer sẽ giao dịch với bạn như bình thường, hoàn toàn hợp thức và sẽ cho bạn chọn trung gian, add trung gian vào. Bạn sẽ add trung gian mà bạn tin tưởng vào, Scam có thể sẽ yêu cầu add 1 người trung gian khác thêm nữa (hoặc không), trong lúc chat giao dịch.  Sau khi đã chốt thỏa thuận ok đến đoạn chuyển tiền, Scammer sẽ gọi điện cho người trung gian của bạn, sau đó nhanh tay kick người đó ra và add 1 nick fake người đó vào, đồng thời chat nhiều để trôi đi khiến bạn không biết. Nick fake kia sẽ confirm đã nhận tiền từ scam và yêu cầu bạn chuyển coin cho Scam.

Phòng tránh: Cẩn thận kiểm tra, gọi điện xác minh. Không vội vã kể cả bị hối thúc.

Lừa đảo xác nhận qua điện thoại:

Có 3 nhân vật: A,B và scammer: A và B đều là người giao dịch bình thường, có thể 1 trong 2 là người uy tín. Scammer liên hệ A hỏi mua và liên hệ B hỏi bán. Sau đó nói là sẽ confirm qua điện thoại, nếu B là người uy tín, Scammer sẽ yêu cầu A cho biết SDT A, và nói A gọi vào SDT của B để confirm giao dịch. B nhận điện thoại confirm giao dịch nhưng thực chất lại đang giao dịch với Scammer.

Phòng tránh: Kiểm tra cẩn thận cả SMS và trên App khi giao dịch.

Tạo nhóm ảo và làm admin

Đây là thủ đoạn scammer tạo các Group Facebook, Telegram và add các mem ảo, bài viết ảo và tự làm Admin hay mod. Khi bạn bị add vào các nhóm này và có nhu cầu giao dịch sẽ nhẹ dạ tin tưởng gửi coin/ tiền trước cho Scam.

Lưu ý:  Các bạn không nên suy nghĩ là gửi tiền trước qua bank có STK tên tuổi người nhận thì có thể đòi lại được. Vì đa số Scam sẽ dùng tài khoản hack hoặc TK của 1 người có uy tín nào đó, khi bạn chuyển tiền vào TK đó người có uy tín kia sẽ chuyển coin cho Scam. Do đó bạn không thể lấy lại được tiền kể cả công an vào cuộc.