Làm thế nào biết dự án Scam ?

Câu Hỏi:

Tôi được giới thiệu rất nhiều dự án, có dự án thì là coin thuần chỉ cần nạp bitcoin/eth vào để mua sau đó chờ nó lên sàn. Cũng có dự án thì nạp vào để nhận lãi, rồi dự án copy lệnh để trade Forex. Quá nhiều dự án làm thế nào để biết dự án nào tốt và có lừa đảo hay không ?

loan9x..cnt@hotmail.com

Trả Lời:

Trước hết bạn cần hiểu Không có 1 dự án nào là an toàn 100% và bạn cần tìm hiểu rõ về nó trước khi tham gia để xác định mức độ rủi ro và chấp nhận nó. Các dự án trong thị trường đa phần hoạt động theo mô hình Ponzi, kể cả đó là coin thuần hay coin MLM trả lãi.

Từ 1 nhóm người nhỏ tham gia, phát triển lớn lên và các nguời tham gia mới sẽ giúp đẩy giá trị và mang lại lợi nhuận cho người vào trước đó. Tới một mức lượng người vào không đủ lớn và bản thân dự án đó không hề có một giá trị nào thự sự thì sẽ dẫn tới sụp đổ.

Thị trường tiền số là thị trường hoàn toàn dựa vào lòng tin là chính, là nơi béo bở cho tội phạm rửa tiền cũng như lừa đảo hoành hành. Vì một khi đã lừa lấy được Bitcoin của nạn nhân thì kẻ lừa đảo hoàn toàn có thể yên tâm ăn ngon ngủ kỹ và thoải mái tiêu tiền mà không sợ truy ra dấu vết.

Image-114

Gần như 99% các dự án trong thị trường này đều được vẽ ra với những thuật ngữ những hứa hẹn để thu hút vốn. Nếu tìm được dự án có công nghệ đột phá thật sự, team Dev có khả năng và tiềm lực thì bạn cũng có cơ hội kiếm lời rất nhiều. Mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm kiểm tra dự án như sau:

  • Tìm kiếm thông tin về team Dev và người sáng lập ra dự án này. Nếu trên trang chủ của dự án có thông tin twitter hay linked…hãy vào trang cá nhân của họ thậm chí hỏi họ xem có đúng không, vì rất nhiều dự án dùng hình ảnh để PR.
  • Kiểm tra cộng đồng về dự án này, google, youtube, Telegram…xem có đúng là dự án này của nước ngooài hay của Việt Nam. Nếu một dự án của nước ngoài thông thường dự án của nước nào thì những thảo luận, bài viết về ngôn ngữ nước đó sẽ có trước nhất trên mạng. Nếu một dự án tự nhận của Châu Âu mà tìm thông tin toàn tiếng Việt thì bạn hiểu rồi đó.
  • Kiểm tra site ẩn trên cloudfare thông qua http://www.crimeflare.org:82/cfs.html#box . Vào link trên và gõ Domain dự án bạn muốn kiểm tra. Sau đó enter để tìm kiếm. Sau đó nhấn vào link sau chữ nameserver search.
Image-113

Trang web sẽ show ra một loạt các trang web khác có liên quan tới website dự án, nếu trong số danh sách website này có 2-3 trang Việt Nam thì bạn có thể khẳng định trên 90% đây là dự án do người Việt Nam lập ra.

Bạn cần luôn tỉnh táo, đừng bị Fomo khi liên tục thấy người khác post hình ảnh chốt lãi 5-10% 1 ngày đều đặn. Cách tốt nhất nếu bạn đã tìm hiểu và vẫn muốn tham gia thì nên thử với số vốn nhỏ nhất có thể trước. Khi đã vào bên trong dự án bạn có thể tự cảm nhận để ra quyêt định sáng suốt hơn vì đôi khi “ở trong chăn mới biết chăn có rận”. Và sự thật có thể không như những hình ảnh những status chốt lãi bạn thường thấy.