Tìm hiểu về Decentralized File Sharing – Chia sẻ Dữ liệu Phi Tập Trung

1. Chia sẻ dữ liệu phi tập trung là gì?

Là cách lưu trữ tập tin dữ liệu trên nhiều nút trong mạng thay vì trên một máy chủ tập trung duy nhất.

Khi kỷ nguyên kỹ thuật số phát triển, internet đã trở thành một mạng lưới dữ liệu và tệp dữ liệu rộng lớn và phức tạp, giao tiếp bằng Giao thức truyền siêu văn bản hoặc HTTP. Khi lưu lượng truy cập internet tăng theo thời gian và khối lượng thông tin truyền tải đã trở nên khổng lồ, HTTP đã bắt đầu bị phá vỡ dưới sự căng thẳng này.

Image-4

Ví dụ: mỗi lần bạn tải một trang web, HTTP được sử dụng để truy xuất nội dung từ các máy chủ tập trung. Nếu nội dung liên quan đến việc truyền các tệp lớn, nó có thể tiêu tốn rất nhiều băng thông. Nếu một máy chủ bị gỡ xuống, một trang web vẫn có thể tồn tại nhưng với các phần bị thiếu, chẳng hạn như hình ảnh hoặc tệp đồ họa.

Hơn nữa, do sự phụ thuộc vào các máy chủ tập trung, HTTP giúp dễ dàng đưa ra kiểm duyệt.

Chia sẻ tập tin phi tập trung đã nổi lên như một giải pháp cho một số vấn đề này. Torrenting là giải pháp nổi tiếng nhất của công chúng. Torrenting đã được sử dụng như một cách phân phối các tệp lớn hơn nhiều, chẳng hạn như âm thanh và video, qua internet để vượt qua các thách thức khi sử dụng HTTP.

Tuy nhiên, các phiên bản trước của giao thức chia sẻ tệp cũng có một số hạn chế. Các nút thường được điều hành bởi các tình nguyện viên. Họ có thể chọn ngừng tình nguyện các dịch vụ của mình, nghĩa là không có gì đảm bảo sẽ luôn có đủ người để lưu trữ các tệp.

Sử dụng công nghệ blockchain là một cách để tạo ra các mạng chia sẻ tệp phi tập trung mạnh mẽ, nơi những người tham gia được khuyến khích tiếp tục đóng góp. Hệ thống phần thưởng dựa trên mã thông báo (Token) đảm bảo sẽ luôn có đủ các nút để hoạt động.

2. Cách làm việc của hệ thống chia sẻ tập tin phi tập trung ?

Sử dụng các máy chủ tập trung để phân phối tệp và dữ liệu được gọi là mô hình máy khách-máy chủ. Nói một cách đơn giản, khách hàng hoặc người dùng yêu cầu những gì họ muốn bằng cách nhập URL và máy chủ sẽ gửi nó qua HTTP.

Chia sẻ tệp phi tập trung sử dụng một mô hình khác được gọi là chia sẻ ngang hàng. Trong mô hình máy khách-máy chủ, URL trỏ đến một địa chỉ IP, dựa trên vị trí máy chủ lưu trữ dữ liệu trang web.

Với chia sẻ P2P, các tập tin aren được lưu trữ ở một nơi duy nhất. Thay vào đó, họ đã phân phối trên một mạng gồm nhiều nút. Mỗi tệp, hoặc một phần của tệp, được cung cấp một hàm băm mật mã duy nhất. Điều này có nghĩa là tất cả các phiên bản được theo dõi trên mạng. Khi người dùng yêu cầu dữ liệu, mạng sẽ tìm thấy các nút giữ khớp hoàn hảo với hàm băm hoặc băm duy nhất.

3. Những lợi ích của việc chia sẻ tập tin phi tập trung là gì?

Sử dụng địa chỉ băm được phân phối trên nhiều nút có nghĩa là nội dung là bất biến và tồn tại vĩnh viễn. Nếu một nút bị hỏng thì các nút khác có thể cung cấp một bản sao ngay lập tức.

Khi người dùng đang truy xuất dữ liệu từ các máy chủ tập trung bằng HTTP, dịch vụ của họ sẽ di chuyển chậm hơn. Chia sẻ tệp phi tập trung giải phóng băng thông vì trọng lượng của các tệp được phân phối trên nhiều kênh.

Đặc biệt là khả năng chống kiểm duyệt. Chính phủ có thể yêu cầu các quốc gia của họ cung cấp dịch vụ internet trên mạng để chặn một trang web hoặc dịch vụ cụ thể chỉ bằng cách chặn địa chỉ IP của quốc gia đó. Nếu các tệp hoặc dữ liệu được lưu trữ trên toàn bộ mạng được mã hóa, không thể chặn quyền truy cập vào nó.

Do những lợi ích này và nhiều hơn nữa, một mạng chia sẻ tệp phi tập trung dựa trên blockchain hỗ trợ sự phát triển liên tục của internet sang Web 3.0 và hơn thế nữa.

4. Các giao thức chia sẻ tập tin phi tập trung hiện tại?

Có hai nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ tập tin chính. BitTorrent được phát triển vào năm 2001 dưới dạng giao thức chia sẻ tệp ngang hàng và được Tron mua lại vào tháng 7 năm 2018. Vào thời điểm đó, BitTorrent đã đạt 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn cầu.

Năm ngoái, BitTorrent đã công bố ra mắt Hệ thống tệp BitTorrent, hoặc BTFS, dựa trên mạng Tron. Sự ra mắt của BTFS giải quyết hai nhu cầu trong phân khúc lưu trữ tệp phi tập trung. Đầu tiên, nó giới thiệu sự khuyến khích đối với mạng ngang hàng BitTorrent, cho phép người tham gia được thưởng bằng token vì những đóng góp của họ.

Thứ hai, nó cung cấp một giải pháp lưu trữ tệp phi tập trung cho các ứng dụng phi tập trung chạy trên blockchain. Lưu trữ tệp trên blockchain rất tốn kém, có nghĩa là nhiều nhà phát triển mặc định cho các giải pháp tập trung. BTFS nhằm mục đích giải quyết khoảng trống này, giới thiệu bộ lưu trữ tệp phi tập trung mà vừa tiết kiệm chi phí vừa có thể truy cập được. BTFS hiện đang hoạt động.

Một dự án khác, Hệ thống tệp liên ngân hàng, hoặc IPFS, nhằm mục đích giải quyết nhu cầu tương tự. Protocol Labs đã ra mắt IPFS vào năm 2015 dưới dạng giao thức chia sẻ tệp ngang hàng. Protocol Labs cũng đã phát triển Filecoin, lớp blockchain của riêng mình, để bổ sung cho IPFS. Filecoin đã ở giai đoạn thử nghiệm trong một thời gian dài và được cho là sẽ ra mắt vào mùa hè này.

5. Có các trường hợp sử dụng chia sẻ tập tin phi tập trung đã hoạt động?

Hai ví dụ trong đó IPFS đã được sử dụng là với Wikipedia và phiên bản Android của trình duyệt Opera. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trước đây đã cố gắng cấm Wikipedia, với lý do đây là mối đe dọa an ninh quốc gia. Những kẻ tấn công đã tải lên một phiên bản Wikipedia tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và đăng nó bằng IPFS như một cách để lách luật cấm. IPFS cũng đã được tích hợp vào phiên bản Android của trình duyệt web Opera như một phần trong nỗ lực giới thiệu các khả năng của Web 3.0.

BTFS được tích hợp vào mạng truyền phát video phi tập trung DLive, cho phép phát trực tiếp nhanh và chống kiểm duyệt. Điều này đánh dấu một mốc quan trọng khác và ví dụ trong đó chia sẻ tệp phi tập trung chứng tỏ tiềm năng không giới hạn.