Virus Corona có giúp cho sự tăng giá của Bitcoin ?

Giá tiền điện tử tăng gần một phần ba trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu. Nhưng mối tương quan không nhất thiết ngụ ý nhân quả

Rất nhiều biến động động đã xảy ra trong đầu thập kỷ mới. Donald Trump chơi Thế chiến thứ ba với Iran, Úc bốc cháy giữa lúc dự báo khí hậu thảm khốc, phiên tòa luận tội tổng thống Mỹ, bệnh dịch châu chấu tàn phá các vùng rộng lớn ở châu Phi, và sự bùng phát của một loại virus chết người từ Trung Quốc.

Đối với một số nhà phân tích và đam mê tiền điện tử, những khoảnh khắc khủng hoảng toàn cầu và bất ổn địa chính trị đã trở thành một cơ hội để giải thích mức giá biến động khét tiếng của bitcoin.

Lý thuyết ‘Điều này tốt cho bitcoin’ nói rằng trong thời điểm không chắc chắn, các nhà đầu tư tìm đến các tài sản và tiền tệ như bitcoin để đảm bảo tài sản.

Đối với những người tuân theo niềm tin rằng bitcoin là tài sản trú ẩn an toàn, do đó, có vẻ như không phải ngẫu nhiên mà giá của nó đã hoạt động cực kỳ tốt trong suốt sự hỗn loạn của năm 2020, tăng giá trị của nó lên gần một phần ba kể từ đầu năm.

Lịch sử biến động của Bitcoin trong hình ảnh:

Satoshi Nakamoto creates the first bitcoin block in 2009
Satoshi Nakamoto tạo ra khối bitcoin đầu tiên vào năm 2009
Bitcoin is used as a currency for the first time
Bitcoin được sử dụng làm tiền tệ lần đầu tiên . Vào ngày 22 tháng 5 năm 2010, giao dịch bitcoin trong thế giới thực đầu tiên đã diễn ra. Lazlo Hanyecz đã mua hai chiếc pizza với giá 10.000 bitcoin – tương đương 90 triệu đô la với giá hôm nay
Silk Road opens for business
Silk Road mở cửa. Bitcoin sớm nổi tiếng với việc sử dụng nó trên web đen. Thị trường Con đường tơ lụa, được thành lập năm 2011, là nơi đầu tiên trong số hàng trăm trang web cung cấp các loại thuốc và dịch vụ bất hợp pháp để đổi lấy bitcoin
The first bitcoin ATM appears
ATM bitcoin đầu tiên xuất hiện. Vào ngày 29 tháng 10 năm 2013, máy ATM bitcoin đầu tiên từng được lắp đặt tại một quán cà phê ở Vancouver, Canada. Máy cho phép mọi người đổi bitcoin lấy tiền mặt
The fall of MtGox
Sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới, MtGox, đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 2 năm 2014 sau khi mất gần 750.000 bitcoin của khách hàng. Vào thời điểm đó, đây là khoảng 7 phần trăm của tất cả bitcoin và thị trường chắc chắn bị sụp đổ

Bitcoin đã tăng giá mỗi ngày kể từ khi Vũ Hán được kiểm dịch vào ngày 23 tháng 1, đạt được gần 10 phần trăm giá trị trong vòng chưa đầy một tuần. Với mức giá khoảng 9.000 USD, hiện tại nó đang giao dịch ở mức cao nhất kể từ tháng 11.

Các loại tiền điện tử khác cũng đã theo sau, với ethereum (ether), Ripple (XRP) và bitcoin cash đều có mức tăng đáng kể kể từ khi bắt đầu bùng phát.

Simon Peters, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến eToro cho biết: “Giá đã tăng lên mức cao gần ba tháng sau sự hỗn loạn trên thị trường chứng khoán truyền thống, củng cố vị thế đang phát triển của tiền điện tử như một khoản đầu tư trú ẩn an toàn có thể”.

“Tiền điện tử dường như bắt chước phản ứng nhìn thấy bằng vàng, thiên đường an toàn cổ điển, cũng đã tăng vọt trong những ngày gần đây do lo ngại rằng coronavirus hiện đang lan rộng trên toàn cầu.”

Mặc dù vậy, có rất ít nghiên cứu thực sự ủng hộ lý thuyết rằng các sự kiện như vậy có liên quan đến vận may của bitcoin. Thay vào đó, các phong trào thị trường đã được kết nối với các phát triển trong ngành công nghiệp tiền điện tử, chẳng hạn như quy định thuận lợi được đưa ra, hoặc tin đồn rằng một quốc gia đang phát triển tiền điện tử của riêng mình.

Tại sao cuộc cách mạng gập ghềnh của bitcoin chỉ mới bắt đầu
Giá trị của nó cũng đã được ghim vào ý tưởng của những người giao dịch sở hữu khối lượng lớn bitcoin, được gọi là cá voi.

Tác giả tiền điện tử David Gerard tuyên bố thị trường tiền điện tử “đầy rẫy giao dịch nội gián” và một số cá voi “đã thông đồng trong nhiều năm” để thao túng giá của nó.

“Giá bitcoin là một trò chơi để cá voi phá hoại những người chơi nhỏ hơn”, ông viết trong một bài đăng trên blog năm 2019.

“Bất cứ ai tuyên bố giá bitcoin theo bất kỳ cách nào là hữu cơ, hoặc theo dõi các sự kiện trong thế giới thực, chỉ đơn giản là nói chuyện vô nghĩa.”