Bàn về Offline-staking


Offline-staking là gì?

Trước hết, khi đề cập đến offline staking thì các bạn có thể hiểu đơn giản rằng đây là một hình thức cho phép người dùng đặt cược tiền kỹ thuật số trong một ví ngoại tuyến và qua đó có thể thu về một phần thưởng. Một ví ngoại tuyến được biết đến như ví cứng hay ví lưu trữ lạnh, tức là nó không được kết nối với internet.

Phần thưởng đặt cược mang đến cho người dùng những cơ hội kiếm lãi với tài sản kỹ thuật số của họ. Họ không nhất thiết phải vận hành một nút xác thực theo mô hình đồng thuận proof-of-stake, như trường hợp của Ethereum 2.0. Stake offline nhiều khả năng sẽ chống lại những cá nhân muốn vận hành một và vẫn kiếm tiền thưởng.

 Đặt lên bàn cân so sánh, đặt cược ngoại tuyến hoạt động khác so với mô hình đặt cược ủy quyền đã thiết lập, cái mà thường yêu cầu chủ sở hữu ủy quyền tiền điện tử của họ cho một nhóm người xác thực được chọn. Bất kì ai cũng có thể trở thành “Super staker” và đặt cược cho bạn bè của họ mà không cần động đến tiền của họ.

Đối với những ai lựa chọn vận hành một nút siêu đặt cược, offline staking mang đến cơ hội độc nhất khác: Khả năng thu hút các phái đoàn và thu về một khoản phí trực tiếp từ khối phần thưởng.

Cách thức hoạt động của offline staking

Có vài cách sau đây mà người dùng có thể tham khảo để gia nhập vào offline staking. Đối với bất kì proof-of-stake (bằng chứng cổ phần)  blockchain công cộng, người dùng có thể tham gia với tư cách như một nhà xác thực, được gọi là “Super staker” hay ủy quyền cho một nhà xác thực. Trong trường hợp trở thành một Super staker, một nút sẽ chấp nhận ủy quyền đặt cược từ những người năm giữ token khác. 

Nếu một vài người sử dụng không muốn vận hành một nút, biện pháp thay thế là đặt cược số token của họ đến một địa chỉ mà họ ủy quyền cho một Super staker hay một  công ty tổng hợp staker lớn hơn. 

Điều này có thể được cấu thành thông qua giao diện người dùng của mạng lưới đặt cược, sử dụng địa chỉ của ví lưu trữ ngoại tuyến của họ. Bất kể người dùng đưa ra sự lựa chọn nào đi chăng nữa thì họ cũng có thể thu về khoảng thưởng đã đặt cược được gửi vào địa chỉ của họ. Điều này có nghĩa là họ tiếp tục gặt hái nhiều quả ngọt của offline staking mà không phải mạo hiểm nhận tiền trực tuyến bất cứ lúc nào.

.

 Offline staking lợi ích ta thu được là gì?

Tất nhiên là bạn sẽ nhận lại một số lợi ích nhất định từ offline staking. Trước hết nó cho phép người nắm giữ được lựa chọn đặt cược tài sản kỹ thuật số của họ vào một nhà điều hành nút thay vì nằm dưới quyền kiểm soát của các yêu cầu kỹ thuật của việc cài đặt các nút. Rào cản tham gia đã phần nào được tháo gỡ bởi vì người dùng không bị yêu cầu gắt gao trong việc phải bàn giao ngân sách cá nhân của mình cho một tổ chức ngoại ban. Họ dễ dàng đặt cược chúng bằng việc sử dụng ví lưu trữ offline, chẳng hạn như các sản phẩm của nhà sản xuất Trezor hay Ledger. Yêu cầu duy nhất có lẽ là các ví hỗ trợ chức năng ủy quyền đặt cược.

Offline staking mô hình chung nâng cao ích cho toàn bộ hệ sinh thái nền tảng tiền kỹ thuật số, tức là token có thể được phân bổ rộng khắp đến tay người sử dụng khi họ muốn tận dụng những ích lợi của offline staking. Trái lại, điều này giảm thiểu sự phụ thuộc vào giá trị của token on whales và có thể làm mất đi tính ổn định một cách nghiêm trọng về giá cả của một token bởi việc bán phá giá chúng trên các sàn giao dịch. Điều đó cũng có nghĩa là sự tập trung cử tri được phân bổ đến hầu hết người dùng, loại bỏ khả năng ảnh hưởng to lớn đối với mạng cũng như giá cả token.

Ngoài ra, người dùng tham gia vào đặt cược sẽ có cảm giác gắn kết, gần gũi hơn với mạng đó vì thực tế là họ đã đầu tư vào nó và nhận về một phần thưởng đáp lại công sức đã bỏ ra. Điều này dẫn đến một cộng đồng bền vững hơn xoay quanh token.

Offline staking cũng loại bỏ nhiều rủi ro liên quan đến việc tìm kiếm lãi khác trong lĩnh vực cryptocurrency. Ví dụ, sự xuất hiện của tài chính phi tập trung đã chứng kiến người dùng được khuyến khích tham gia vào “Yield farming” thông qua staking và cho vay mượn các nền tảng.

Tuy nhiên do thị trường Defi còn khá non trẻ, nên người sử dụng của nó có thể đối mặt với một số nguy hiểm. Một trong số chúng là smart contract bugs-các hợp đồng thông minh lỗi  đang ngày một trở nên thịnh hành trước sự gia tăng lượng người yêu thích và đổ dồn về giới Defi trong năm nay.(P/s: Sở dĩ bugs ở đây là các loài sâu bọ chuyên phá hoại cây cỏ hoa lá mùa màng, đưa hình ảnh nó vào các hợp đồng này là để minh họa tính năng nguy hiểm cũng như gây hại cho người sử dụng.) Một hacker đã phát hiện ra một lỗ hổng trong giao thức khoản vay bZx  flash loan vào năm ngoái, và một hợp đồng thông minh lỗi trên Bancor vào tháng sáu năm nay. Vitalik Buterin tin rằng người sử dụng vẫn tiếp tục xem nhẹ các hiểm nguy vốn có trên Blockchain-based smart contracts. 

Thế nguy hiểm thực sự của offline staking là gì?

Offline staking tồn tại ít rủi ro hơn online staking hay việc sử dụng Defi để vay mượn các apps. Với offline staking không có việc khóa mã thông báo lâu hay những rủi ro chặt chém, bản thân nó rất thân thiện với người dùng. Vì thế, vấn đề rủi ro trọng điểm của offline staking là đơn giản hóa những sự truy quét tổng thể trong việc sử dụng ví cryptocurrency cứng. Người sử dụng cần đảm bảo an toàn cho ví của họ khỏi những tên trộm và có những dự toán bảo mật một cách thích hợp. Nếu họ không chủ động trong việc phòng bị và bảo mật ví, ngân quỹ của họ sẽ không cánh mà bay, bao gồm cả những gì đã mang ra đặt cược. 

Tương tự như vậy, nếu người sử dụng lưu giữ mật khẩu hay mã sở hữu của ví cứng ở một nơi nào đó mà các tổ chức độc hại thứ ba có thể tiếp cận thì khả năng cao là họ sẽ đánh mất tất cả. 

Nhìn chung, lưu trữ ngoại tuyến được đánh giá là một trong những giải pháp an toàn trong gìn giữ và tiếp nhận thêm phần thưởng cho việc nắm giữ cryptocurrency.

Một vài ví dụ về các dự án cung cấp offline staking

Thật không may là vẫn tồn tại nhiều trường hợp đặt cược cho dù diễn ra trực tiếp dưới một bản mẫu thuần túy proof-of-staking hoặc gián tiếp thông qua việc sử dụng một thỏa thuận ủy quyền proof-of-staking đều diễn ra online. Việc này có nghĩa là giao quyền quyền kiểm soát tài sản kỹ thuật số của bạn cho bên thứ ba hay một dịch vụ ủy quyền ngẫu nhiên nào đó.

Tezos (XTZ) là bản mẫu tương tự offline staking, vì tài khoản của nó duy trì ở trạng thái thanh khoản và người dùng có thể thiết lập “baker” hoặc trình xác nhận của riêng họ, nhưng “baker” phải có ít nhất 10.000 để trở thành đại biểu, tương đương với $ 40.000 theo thời giá hiện tại.

Tezos-4-346x188-1

Qtum cũng đã ra mắt một giải pháp offline staking, mặc dù đề xuất nhiều hơn giữ một vài token Qtum để tham gia, nhưng vẫn không có yêu cầu tối thiểu nào.

Qtum-successfully-completes-testnet-hardfork-prior-to-scheduled-mainnet-hardfork-next-month

Các dự án khác cũng cung cấp  khả năng ủy quyền đặt cược dễ dàng, chẳng hạn như Cosmos, Kava hay Polkadot có thể được xem xét như một giải pháp offline-staking, nhưng những dự án trên vẫn liên quan đến những rủi ro chặt chém.

Tóm lại, các giải pháp offline staking có thể cho phép những người ủng hộ tài chính phi tập trung thu được lợi nhuận từ quyền nắm giữ của họ mà không cần dấn thân vào những hiểm nguy đến từ hợp đồng thông minh được sử dụng bởi các Defi applications (các ứng dụng của Defi).

Cảm ơn sự đón đọc của quý độc giả- niềm tin của các bạn dành tặng chính là động lực giúp chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.