Compound COMP là gì ? Tìm hiểu về đồng tiền mã hóa COMP

Compound là cái tên nóng nhất trong những ngày qua. Compound đã vượt qua MakerDAO vào ngày 20/6 để trở thành giao thức tài chính phi tập trung lớn nhất theo tổng giá trị bị khóa, theo dữ liệu từ DeFi Pulse. Có khoảng 500 triệu đô la tiền điện tử bị khóa trên Compound so với 486 triệu đô la trên MakerDAO.

Image-8

Compound là gì?

Compound là dự án dựa trên Smartcon tract của Ethereum để cung cấp một hệ thống các hợp đồng thông minh có thể truy cập công khai. Compound tập trung vào việc cho phép người vay tiếp cận các khoản vay và người cho vay cung cấp các khoản vay.

Lãi suất trả từ người vay và nhận lại của người cho vay biến động và được xác định bởi cung và cầu của từng tài sản tiền điện tử. Lãi suất được tạo ra với mỗi khối được khai thác. Các khoản vay có thể được trả lại, và tài sản bị khóa có thể được rút bất cứ lúc nào.

Được xây dựng dựa trên nguyên lý của cTokens, token gốc của Compound cho phép người dùng kiếm tiền lãi từ tiền gửi, đồng thời có thể chuyển, giao dịch và sử dụng số tiền đó trong các ứng dụng khác.

Token COMP được công bố lần đầu tiên vào tháng 2 và được phát hành trực tuyến trên Ethereum vào giữa tháng 4.

Ưu điểm của Compound?

Compound giống với các giao thức cho vay phi tập trung khác ở chỗ nó sử dụng tài sản tiền điện tử làm tài sản thế chấp để vay thêm tài sản tiền điện tử. Compound nổi bật ở chỗ token của các tài sản bị khóa trong hệ thống thông qua việc sử dụng cTokens.

Token Compound hoặc cTokens đơn giản là token ERC20 đại diện cho một quỹ người dùng được gửi trong Compound. Bằng cách đưa ETH hoặc một ERC20 khác như USDC vào giao thức, người dùng sẽ nhận được một lượng cTokens tương đương. Ví dụ: việc khóa USDC trong giao thức sẽ tạo ra các token cUSD, tự động kiếm lãi cho bạn. Bất cứ lúc nào, bạn có thể đổi cUSDC của mình lấy USDC bình thường cộng với tiền lãi được trả bằng USDC.

Mỗi tài sản có thị trường riêng và ở đó lượng cung hoặc cầu trong thị trường sẽ quyết định mức lãi suất mà cTokens của bạn sẽ tích lũy theo thời gian.

Image-9
Image-9

Khi tài sản của người dùng bị khóa và được chuyển đổi thành dạng ERC20, chúng có thể tự do di chuyển, giao dịch và có thể sử dụng trong các ứng dụng phi tập trung khác (dapps). Việc sử dụng cTokens thể hiện một tính năng cơ bản của DeFi – khả năng kết hợp các giao thức khác nhau như các khối xây dựng khác nhau, được gọi là các khối lê-gô tiền tệ.

Ví dụ, cUSDC gần đây đã được tích hợp vào Token Set, một ứng dụng DeFi phổ biến, tự động giao dịch các tài sản crypto dựa trên các điều kiện được lập trình sẵn. Bằng cách kết hợp cUSDC với các thuật toán giao dịch tự động, chủ sở hữu token Set không chỉ nhận được lợi ích của giao dịch tự động, mà còn có thể kiếm được tiền lãi từ tiền gửi- lợi ích gấp đôi của DeFi. Nhưng mọi chuyện không dễ dàng như bạn nghĩ.

Một trong những lời chỉ trích công khai nhất nhắm vào Compound đến từ nhà sáng lập của Climbchain là Ameen Soleimani, người đã tập trung viết về điểm yếu tiềm tàng ở trong giao thức. Theo Soleimani, các quỹ của người dùng rất dễ bị tấn công và bị thao túng vì giao thức này không phi tạp hoàn toàn.

Nhà sáng lập của Compound – Robert Leshner đã trả lời lời phê bình với lời hứa rằng Compound cuối cùng sẽ trở thành ứng dụng phi tập trung hoàn toàn mà cộng đồng Web3 luôn hy vọng.

Các cTokens được sản xuất như thế nào?

Các cTokens mới được tạo bất cứ khi nào người dùng gửi tài sản tiền điện tử vào giao thức Compound. Nếu người dùng muốn nhận khoản vay và lấy ETH làm tài sản thế chấp, họ sẽ tự động nhận cETH thay cho ETH đã ký gửi của họ. Nếu người dùng muốn ký gửi USDC để kiếm lãi, họ sẽ nhận được cUSDC khi họ gửi USDC vào hệ thống.

Làm thế nào để có thể hold cTokens?

Bất cứ ai cũng có thể đúc hoặc tạo cTokens bằng ví tiền điện tử ETH như MetaMask, ví Coinbase hoặc ví Huobi cộng với một trong những tài sản crypto mà hệ thống Compound hiện đang chấp nhận. Kể từ tháng 12 năm 2019, người dùng Compound có thể vay hoặc cho vay BAT, DAI, ETH, REP, USDC, WBTC và ZRX.

Bạn có thể làm gì với Compound?

Bằng việc gửi tài sản tiền điện tử trên nền tảng và nhận cTokens, việc kiếm lãi từ tài sản crypto của bạn là một quy trình khá đơn giản. Ngoài ra, bạn cũng có thể vay crypto trên Compound. Sẽ có thêm một bước khi vay tài sản crypto để đảm bảo giá trị tài sản thế chấp của bạn ở trên mức tối thiểu so với khoản vay của bạn. Nếu giá trị tài sản thế chấp của bạn giảm quá mạnh, nó có nguy cơ sẽ bị thanh lý, tức là tài sản thế chấp của bạn tự động được bán để trả nợ.

Hướng tới tương lai

Compound hay DeFi nói chung đều mong muốn giúp mọi người có thêm nhiều quyền truy cập và kiểm soát hơn đối với số tiền họ kiếm được và tiết kiệm. Tuy dự án đã nhận những lời chỉ trích, xong mục tiêu dài hạn của Compound vẫn luôn là tính phi tập trung hóa hoàn toàn theo thời gian. Đội ngũ của Compound hiện đang quản lý giao thức nhưng họ đã có kế hoạch chuyển tất cả quyền hạn sang Tổ chức Tự trị phi tập trung (DAO) do cộng đồng Compound quản lý về sau.