ERC20 là gì ? Tìm hiểu về các Token ERC20.

ERC là gì ?

ERC viết tắt của từ Ethereum Request for Comment, là một tiêu chuẩn của các Token phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum. . Có rất nhiều các chuẩn ERC như ERC20, ERC777, ERC721, ERC948,.. Tuy nhiên chúng rất ít phổ biến nên chúng ta cũng không cần quan tâm nhiều.

ERC20 là gì?

ERC-20 là một tiêu chuẩn kỹ thuật được sử dụng cho các hợp đồng thông minh trên Ethereum Blockchain khi phát hành Token.  Tiêu chuẩn ERC20 được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Có tới 90% các dự án ICO sử dụng chuẩn ERC20.

erc20

ERC20 được đề xuất vào ngày 19/11/2015 bởi Fabian Vogelsteller. Nó định nghĩa một danh sách chung các quy tắc mà một Token Ethereum phải thực hiện, tạo cho các nhà phát triển khả năng lập trình các Token mới để hoạt động được trong hệ sinh thái của Ethereum. ERC-20 Token trở nên phổ biến hơn khi các công ty Startup huy động vốn thông qua ICO (phát hành coin lần đầu).

Một số Token sử dụng ERC20:

Nền tảng ERC20 được sử dụng rất phổ biến. Rất nhiều coin top trong thị trường khởi phát từ nền tảng ERC20 như EOS, TRX, ICX… Hiện tại cả USDT Tether cũng có hỗ trợ nền tảng ERC20, do đó bạn hoàn toàn có thể trữ USDT trên Metamask hay MEW (My Ether Wallet)

Phân biệt đâu là Token ERC20

Địa chỉ ví của Token ERC20 giống như địa chỉ ví của Ethereum, đó là một chuỗi gồm 42 kí tự bắt đầu là 0x và theo sau là 40 kí tự Hexa. (Kí tự hexa tức là 16 kí từ từ 0-9 và từ A-F không phân biệt hoa thường).

Lưu trữ Token ERC20 ở đâu ?

Một số nơi hỗ trợ để lưu trữ Token ERC20 phổ biến như bên dưới:

  • Ví MyEtherWallet: Đây là ví trữ ETH và Token ERC20 có thể nó là phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên bạn cần cẩn thận vì ví MEW có thể đăng nhập nhanh bằng PrivateKey, do đó sao lưu cẩn thận và tránh để lộ PrivateKey.
  • Ví ImToken: Đây là ví trên điện thoại di động, một dịch vụ ví trữ ETH và Token ERC20 cũng khá an toàn hiện tại.
  • Ví Metamask: Đây cũng là một ví khá an toàn cho bạn, nó là một ví dạng Extension trên trình duyệt web chrome, mình đang viết hướng dẫn tạo và sử dụng ví này rồi, sẽ cập nhật trên Phố Bitcoin để các bạn xem nhé.
  • Ví Ledger và Trezor: Đây là 2 loại ví cứng hay ví lạnh khá phổ biến và an toàn để trữ ETH và Token ERC, tuy nhiên khá phức tạp và không phù hợp lắm với người dùng phổ thông.
  • Ví các sàn giao dịch: Các sàn giao dịch như Binance hay Huobi, Poloniex, Bitrex…có thể hỗ trợ lưu trữ coin đó nếu họ đã list nó lên sàn. Nếu bạn có nhu cầu mua bán (trade) thì nên để trên sàn sẽ thuận tiện hơn.