Hướng dẫn tạo ví và bảo mật trên Blockchain.com

Ví Blockchain.com là gì ?

Blockchain.com (hay trước kia là Blockchain.info) là một trong những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Bitcoin uy tín và lâu đời nhất trong thị trường tiền kỹ thuật số. Công ty được thành lập năm 2011 và đặt trụ sở tại Luxembourg.

Gọi là một trong những dịch vụ lưu trữ Bitcoin uy tín nhất bởi vì Blockchain.info không lưu trữ lại Private Key của khách hàng (theo tuyên bố của họ thôi còn thực chất cũng rất khó nói). Họ chỉ cung cấp cho người dùng giao diện để tạo và lưu trữ cũng như giao dịch đồng coin trên cơ sở Server của họ.

Để tạo ví và lưu trữ với Blockchain.com rất đơn giản chỉ cần làm theo các bước sau:

1/ Truy cập trang chủ https://www.blockchain.com/ và nhấn vào Sign Up. Bạn cũng có thể tải App trên trang chủ về điện thoại Android hoặc IOS để sử dụng. Cũng tương tự thao tác trên Website.

blockchain-tao-vi

2/ Điền thông tin Email và password của bạn, Tích vào ô Đã đọc và đồng ý với điều khoản ở dưới. Sau đó nhấn vào Create My Wallet.

blockchain-tao-vi

3/ Bạn vào email và nhấn vào Link kích hoạt mà Blockchain gửi cho bạn. Vậy là xong bạn đã có một ví bitcoin rất đơn giản chỉ với Email. Tiếp theo bạn có thể truy cập vào tài khoản của mình để xem một số mục cần biết và cài đặt để bảo mật tài khoản.

4/ Cài đặt bảo mật tài khoản:(Quan trọng).

Trước tiên bạn nhấn vào mục Setting bên góc phải và nhấn vào General. Ở đây bạn sẽ thấy được Wallet ID của mình, đây giống như username bạn cần nó và password để login vào tài khoản.

blockchain-taovi

Sau đó bạn nhấn vào Security Center kế bên Setting. Tại đây bạn cần cài đặt xác thực 2 bước và lưu trữ lại 12 từ khóa của bạn để đảm bảo không bị mất tiền dù bạn có quên ID hay mật khẩu hay thậm chí mất Email.

Nhấn vào Enable ở mục Two-Step Verification sau đó chọn Mobile Phone Number (mục cuối cùng) nếu bạn muốn xác thực 2 bước bằng số điện thoại và điền số điện thoại của mình. Blockchain sẽ gửi mãi số xác nhận và bạn nhập lại confirm là xong. Hoặc bạn có thể chọn xác thực 2 bước bằng App Authen của Google (Có sẵn trên App Store hay CH Play, search từ khóa Google Authen). Chỉ cần dùng điện thoại mở phần mềm Authen và quét mã QR code sau đó nhập dãy số vào là xong. Lưu ý ở VN xác nhận bằng Số Điện Thoại thường bị không nhận được SMS do đó bạn nên sử dụng Google Authen

tao-vi-blockchain

Phần cuối cùng Backup private key của bạn, đây là phần quan trọng nhất. Bạn nhấn vào Backup Funds. Màn hình sẽ hiện ra 4 từ tiếng Anh, bạn dùng giấy ghi lại sau đó bấm next, ghi tiếp cho đủ 12 từ. Sau đó Blockchain sẽ yêu cầu bạn confirm để chắc rằng bạn đã ghi nhớ 12 từ này. Sau khi làm xong thì các mục 2 và 3 sẽ đổi sang dấu tích màu xanh như bên dưới. Như vậy là tài khoản của bạn đã rất an toàn để có thể sử dụng rồi.

blc

5/ Thời điểm hiện tại Blockchain hỗ trợ một số đồng Coin chính như hình bên dưới, gồm có: Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Stellar, USD PAX. Blockchain không hỗ trợ sàn giao dịch tại VN do đó chúng ta chủ yếu sử dụng Blockchain để lưu trữ và chỉ cần quan tâm tới 2 mục là Send (Gửi tiền) và Request (Nhận tiền)

blc

Khi bạn nhấn vào mục Request và chọn loại coin muốn nhận thì Website sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ (cái này giống số tài khoản ngân hàng vậy), bạn chỉ cần cho người gửi địa chỉ này thì họ gửi bạn sẽ nhận được. Còn khi bạn muốn gửi tiền cho người khác, ấn vào Send và điền ví người nhận, số tiền cần gửi.

blc