Masternode là gì, tại sao không nên đầu tư vào MasterNode lúc này

Masternode là gì?

Masternode là một full nodes (thường là máy chủ hoặc máy tính cấu hình cao). Nó có nhiệm vụ sắp xếp, xác minh giao dịch trong mạng lưới blockchain.

Hiểu đơn giản , Masternode là một máy chủ server cấu hình cao có tính năng xử lý giao dịch trên Blockchain để nhận được các đồng tiền điện tử. Để có thể chạy Masternode, người dùng phải sở hữu một số tiền điện tử đúng theo quy định. Những người sở hữu MasterNode có nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ khác nhau cho mạng lưới để nhận phần thưởng Block. Thợ mỏ tiến hành chạy Masternode được thưởng khi tìm ra các Masternode mới với lợi nhuận mỗi loại tiền điện tử khác nhau. Mục đích đầu tiên của Masternode là giám sát tức thời các giao dịch ẩn danh và đang được cải tiến để tích hợp với vô số dịch vụ khác.

masternode

Masternode được sáng kiến và áp dụng bởi dự án Dash (DASH) vào năm 2014 với việc chia tách thợ mỏ (miners) và Masternode sẽ khiến tốc độ giao dịch nhanh hơn.

Gần 6 năm sau, thị trường Masternode đã đạt giá trị hơn 1 tỷ đô với hơn 160 đồng coin áp dụng Masternode cho mạng lưới blockchain.

Không phải blockchain nào cũng có Masternode. Bạn có thể kiểm tra các đồng Masternode tại đây: https://cryptoslate.com/cryptos/masternode/

Ưu và nhược điểm của Masternode

Ưu Điểm:

Đỡ tốn kém, hao phí năng lượng.

Tạo được một nguồn thu nhập từ việc nhận thưởng nếu trở thành một Masternode.

Mạng lưới trở nên bảo mật hơn. Vì những người được chọn làm Masternode đều cần lựa chọn kỹ lưỡng.

Nhược Điểm

Chỉ có một lượng Masternode nhất định có quyền quyết định giao dịch có hợp lệ hay không do đó cũng mất đi tính phi tập trung.

Có thể bị mất trắng nếu chọn dự án Scam hoặc không thoát hàng trước khi dự án thất bại.

Có nguy cơ lỗ vốn vì yếu tố lạm phát của token sẽ khiến giá token giảm.

Yêu cầu để trở thành MasterNode

Tùy từng dự án mà có các yêu cầu khác nhau để có thể trở thành MasterNode, Tuy nhiên đều có một số yêu cầu chung như sau:

 • Nắm một lượng coin lớn nhất định.
 • Server máy chủ phải đủ mạnh và có IP tĩnh.
 • Hoạt động 24/7 liên tục không bị gián đoạn bởi bất kỳ lý do nào.

Có nên đầu tư vào MasterNode

Câu trả lời hiện tại là không nên. Vì các dự án MasterNode hiện tại tỉ lệ scam rất cao, nó cũng khá giống với tham gia một dự án MLM. Với lượng coin được phát hành thêm liên tục rất dễ gây ra lạm phát nếu cộng đồng không phát triển đúng kì vọng.

Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn tham gia vào MasterNode thì hãy lưu ý kiểm tra kỹ để có được chọn lựa đúng đắn.

 • Lướt website và check tranffic website trên similarweb hay alexa.
 • Kiểm tra thông tin của các dev team thông qua linkedin. Các dev nổi tiếng thường show những thông tin nhất định, ngược lại. Các tài khoản của “newbie” (người mới) vừa được tạo sẽ không có thông tin, hoặc thông tin mơ hồ, sai sự thật.
 • Đồng coin muốn mạnh thì dev phải có tiềm lực tài chính. Các dự án node gom btc để list sàn thì tốt nhất tránh xa.
 • Tránh xa toàn bộ các coin màu hồng trên masternode.online. Chỉ nên chơi các con cảm thấy có lực để kéo cộng đồng.
 • White paper là tài liệu quan trọng để xác minh dự án rõ ràng. White Paper nếu được viết chau chuốt và tỉ mỉ, nội dung có tính ứng dụng cao thì đó là nơi bạn có thể tin tưởng.
 • Tánh xa tất cả coin màu hồng trên masternode.online
 • Bạn nên điều tra cách thức làm việc của support team bằng việc tham gia vào các kênh discord, telegram. Nếu các team không làm việc, hoặc hoạt động ít, kém sôi nổi, các bạn nên tránh xa.
 • Thường xuyên kiểm tra ví các dev, tránh trường hợp bốc hơi không dấu vết.
 • Kiểm tra lộ trình của đồng coin và team bằng roadmap. Tránh các trường hợp đi sai lộ trình.
 • Xác định sức mạnh của coin thông qua lực của dev với ít nhất là 3 số bit. Những ông dev bán node có ý định bỏ trốn và gom lợi nhuận bit không có hoặc rất ít.
 • Tính toán lượng premine, kiểm tra quá trình sử dụng của các đồng đó. Premine quá cao mà không có kế hoạch cụ thể là một trong những dấu hiệu lừa đảo cần tránh.
 • Tính % phân chia rewards cho masternode, miner, POS và dev team xem mức reward có hợp lý hay không, thậm chí nếu reward cho masternode mà cao quá cũng phải tránh.