Nhập môn tiền mã hóa (Phần 1: Tổng quan và nhận định sai lầm)

Bạn nghe thông tin về bitcoin và các loại tiền mã hóa khác rất nhiều. Có người giàu lên nhờ nó, cũng có người mất trắng vì bị lừa đảo. Bạn muốn tìm hiểu thêm về thị trường này. Cách đơn giản nhất là thử bỏ ra vài chục đô và bước chân vào nó. Trải nghiệm sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn nhất .

Không giống bất cứ các bài viết hướng dẫn copy paste khác trên mạng, chuỗi bài viết “Nhập môn tiền mã hóa” của Phố Bitcoin sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn và dễ dàng nhất tới thị trường này. Okay chúng ta bắt đầu nhé :

Tiền mã hóa ra đời như thế nào ?

Điểm sơ lại một chút lịch sử của loài người từ lúc ăn lông ở lỗ tới hiện đại. Từ thời người nguyên thủy chưa có tiền tệ trao đổi hàng hóa với nhau, rồi sau đó dùng vỏ sò làm tiền tệ, sau đó là vàng bạc, kim loại quý và cuối cùng là tiền tệ do chính phủ phát hành duy trì tới ngày nay.

Trao đổi hàng hóa rõ ràng bất tiện. Từ đó con người nghĩ ra vật quy đổi như vỏ sò, nhưng một thời gian thì vỏ sò lại quá nhiều do dễ kiếm. Từ đó con người đổi qua dùng kim loại quý hiếm như vàng bạc.

tien-ma-hoa

Sử dụng vàng bạc có vẻ rất hoàn hảo nhưng tại sao lại phải phát minh ra tiền giấy từ những năm trước công nguyên. Ở Trung Quốc, nhà Đường vốn đang sử dụng tiền vàng,bạc không gặp trở ngại gì, cũng phát minh ra tiền giấy. Bạn đoán đúng 1 phần rồi đó, tiện lợi hơn trong giao dịch. Còn một lý do nữa là Chính phủ sẽ giàu hơn nhờ tiền giấy hay các loại giấy tờ có giá.

Đơn giản như ví dụ thời nhà đường, tổng lượng vàng trong ngân khố và trong nhân dân là 1 triệu lượng. Thì Đường Cao Tông cũng chỉ giàu có đạt mức 1 triệu lượng vàng mà thôi. Còn in ra giấy thì ông ta có thể nắm trong tay 1 tỷ lượng, 1 triệu tỷ lượng cũng được. Chỉ cần quy định 1 tờ ngân phiếu bằng 1 lượng vàng.

Ok vậy là hệ thống tiền tệ mà chúng ta sử dụng cho tới ngày nay được sinh ra bởi lý do tích cực là giúp lưu thông tiện lợi hơn nhưng cũng có lý do tiêu cực là giúp vua chúa, những người nắm quyền in tiền có thể giàu lên vô hạn.

Bạn đã xem phim “Phi vụ triệu đô” của Tây Ban Nha chưa. Đại khái phim kể về một toán cướp xông vào Xưởng In tiền Hoàng Gia Tây Ban Nha chiếm đóng suốt 11 ngày và in hơn 1 tỷ Euro. Băng cướp lấy lý do mỗi năm chính phủ cho in hàng trăm tỷ Euro tung ra thông qua các doanh nghiệp và gọi đó là bơm tiền vào nền kinh tế. In tiền vô tội vạ, gây lạm phát và móc túi của người dân. Sau cùng băng cướp lại được nhân dân ủng hộ và tôn sùng vì quan điểm bất đồng.

tien-ma-hoa-phi-vu-trieu-do

Bitcoin được Satoshi Nakamoto phát minh ra ngày 03/01/2009 chính từ quan điểm một loại tiền tệ mới không phụ thuộc chính phủ và đầy đủ các ưu điểm, tính năng của tiền tệ.

Tiền mã hóa khác tiền game hay tiền ảo đa cấp ra sao

Trước hết nếu bạn từng nghe về tiền ảo, hay đa cấp hay tiền xu thì Bitcoin và các loại tiền mã hóa chính thống khác không phải là những loại bạn đã từng nghe và hiểu lầm. Nó không phải loại tiền ảo được phát hành như Zing xu, tiền game hay tiền ảo đa cấp như Onecoin, Ifan…..

Tiền game như Zing xu hay các loại tiền ảo đa cấp vẫn thường được tivi cảnh báo là những loại tiền do 1 tổ chức phát hành, họ có quyền in ra bao nhiêu tùy thích và số lượng người thừa nhận nó không nhiều. Tiền mã hóa cũng nhiều loại lừa đảo, hãy đọc hết chuỗi bài viết này bạn sẽ có thể nhận biết tốt hơn.

Hiện có hơn 5000 loại tiền mã hóa, Cũng có rất nhiều loại tiền mã hóa dựa trên nguyên tắc của Bitcoin, nó hoạt động giống vậy nhưng không được nhiều người thừa nhận và người phát minh ra nó đã trữ lại cho mình một lượng lớn do đó bạn không nên đầu tư những loại tiền mã hóa mới này trừ khi người phát minh ra nó là người rất uy tín và có khả năng thực sự.

Nói đơn giản thì tiền mã hóa là gì ?

Bitcoin do ai phát hành: chính là ông Satoshi đã nói ở trên, vậy ông ta phát hành ra thì lấy gì đảm bảo ông ta không in vô tội vạ như chính phủ. Đây là câu hỏi khó giải thích, để đơn giản bạn có thể hình dung thế này. Bitcoin là 1 phần mềm open source, nghĩa là toàn bộ source code của nó được mở ra cho mọi người xem. Như 1 quyển sách vậy. Trong đó đã quy định rõ số lượng tối đa là 21 triệu BTC. Và làm gì để có thể có được BTC, bao nhiêu lâu BTC được sinh ra… Do đó bạn không thể thay đổi được, nếu bạn sửa đổi source đó tạo ra một đồng BTC version 2 khác thì được.

Vậy ông ta không thể in thêm được nhưng lấy gì bảo đảm lúc đầu ông ta không giấu cho mình vài triệu BTC. Đúng điều này hiển nhiên và toàn bộ thông tin về số dư của Bitcoin cũng công khai ai cũng truy cập được. Satoshi đang giữ hơn 1.1 triệu bitcoin từ ban đầu tới nay không hề di chuyển đi đâu. Điều này khiến cộng đồng nghi ngại rằng Satoshi thực sự đã chết hoặc ví ban đầu lúc ông dào BTC này là ví ông cũng không thể truy cập được do mất Private Key và lúc đó Satoshi chắc chắn cũng không thể nghĩ được Bitcoin lại có thể thành công như vậy.

anh-bitcoin-3

Ok nếu Bitcoin là một phần mềm như vậy thì lấy gì bảo đảm nó không bị thay đổi, chẳng hạn tôi có 10 BTC nhưng tôi hack chỉnh sửa nó lên thành 1000 BTC chẳng hạn. Cả google hay Facebook cũng từng bị hack đó thôi.

Để hiểu vấn đề này, bạn hãy hiểu sơ về mạng ngang hàng P2P và Blockchain. Bài sau chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về các khái niệm này.

Xem tiếp phần 2: Hiểu về P2P và Blockchain.