Trung Quốc đẩy nhanh thử nghiệm tiền kỹ thuật số

Những người trong ngành cho biết trái với mong đợi của thị trường, Trung Quốc có thể không tung ra tiền kỹ thuật số quốc gia do ngân hàng trung ương hỗ trợ trong năm nay. Nhưng các thử nghiệm có liên quan đang diễn ra một cách đầy đủ vì Bắc Kinh cấp bách thực hiện nỗ lực nhằm thách thức trật tự tài chính toàn cầu do Mỹ thống trị.

US-China_tien-dien-tu

Các mối đe dọa tiềm tàng của Washington nhằm loại bỏ vô lý tổ chức tài chính Trung Quốc khỏi hệ thống thanh toán SWIFT theo luật an ninh quốc gia để bảo vệ Đặc khu hành chính Hồng Kông được cho là sẽ đẩy nhanh quá trình này.

Một số người trong cuộc dự đoán các thử nghiệm thí điểm DC/EP có thể được thực hiện ở nhiều thành phố như Thượng Hải và tỉnh Hải Nam của Nam Trung Quốc vào năm 2021. Cao Yin là chuyên gia ngành công nghiệp blockchain tại Bắc Kinh trả lời phỏng vấn vào hôm thứ 4:

“Trên toàn cầu, sự bất mãn đối với Mỹ đang gia tăng. Đồng thời, nền kinh tế Mỹ phải đối mặt với một cơn co thắt kéo dài. Vì vậy, đây là thời điểm tốt để Trung Quốc cân nhắc dự án DC/EP của mình và bắt tay với các đối tác khác để tạo ra hệ thống tài chính chống lại chủ nghĩa đơn phương và bá quyền của Mỹ”.

Tại chương trình phát thanh nhắm vào Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố vào thứ 6 rằng chính quyền của ông sẽ bắt đầu loại bỏ miễn trừ chính sách cung cấp cho Hồng Kông những đặc quyền đặc biệt. Trước khi có động thái độc đoán, vài chính trị gia Mỹ đã đe dọa sẽ cắt giảm một số ngân hàng Trung Quốc khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Hệ thống đô la Mỹ được củng cố bởi cơ sở hạ tầng tài chính do Mỹ thống trị như SWIFT.

Cao nhấn mạnh:

“DC/EP sẽ tạo ra lĩnh vực tài chính khác song song với SWIFT. Và không giống như SWIFT, các giao dịch qua DC/EP sẽ là điểm chính, có thể xoa dịu lo ngại của các nước bị xử phạt bởi nước chủ nhà, chẳng hạn như trường hợp của SWIFT là Hoa Kỳ”

Ông lưu ý nếu tiền kỹ thuật số của Trung Quốc được tung ra, nó sẽ khiến Mỹ mất đi con chip thương lượng “hạt nhân” và quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ sẽ nghiêng về phía Trung Quốc.

Nhưng nhiều người trong ngành khẳng định có khả năng Trung Quốc sẽ không tung ra ứng dụng DC/EP quy mô lớn vào năm 2020, một phần vì dự án tiền kỹ thuật số liên quan đến lợi ích của nhiều bên bao gồm các liên doanh fintech cũng như ngân hàng thương mại và sẽ mất thời gian để cân bằng những lợi ích đó.

Dịch Cương, thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBC), tuyên bố vào cuối tháng 5 rằng các thử nghiệm thí điểm nội bộ tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đang được thực hiện tại 4 thành phố bao gồm Thâm Quyến ở tỉnh Quảng Đông tại Nam Trung Quốc, Khu vực mới Xiongan và cũng sẽ được thực hiện trong các kịch bản cho Thế vận hội Olympic mùa đông 2022 tại Bắc Kinh.

Một nguồn tin thân cận với sự kiện ra mắt DC/EP giấu tên cho biết thử nghiệm cho Thế vận hội mùa đông có thể sẽ tập trung vào thanh toán tiền kỹ thuật số của khách du lịch nước ngoài, một bước quan trọng để mở rộng tiền điện tử ra toàn cầu.

“Đối với khách du lịch nước ngoài, ví kỹ thuật số có thể được tải xuống từ cửa hàng ứng dụng hoặc được tích hợp trong thẻ SIM do các nhà mạng viễn thông Trung Quốc cung cấp.

Các nhà phân tích dự đoán nhiều thành phố Trung Quốc sẽ tham gia thử nghiệm thí điểm vào năm tới để đặt nền móng cho sự kiện ra mắt chính thức.

Theo Cao, Thượng Hải và các thành phố lớn ở Hải Nam với khối lượng thương mại nước ngoài là đáng kể và dòng vốn dồi dào có thể là ứng cử viên cho vòng thử nghiệm tiếp theo.

Chính quyền Trung Quốc hôm thứ 2 đã công bố kế hoạch biến Hải Nam thành cảng thương mại tự do. Blockchain – công nghệ cơ bản cho dự án DC/EP của Trung Quốc được đề cập ít nhất 6 lần trong kế hoạch.