Dogecoin là gì? Nghe tên gọi có vẻ dễ thương nhưng ẩn sâu bên trong đó là điều gì đang chờ đón chúng ta?

Dogecoin-la-gi.jpgok-3

Sơ lược về Dogecoin

Ra mắt vào ngày 8 tháng 12 năm 2013, Dogecoin là một loại tiền tệ kĩ thuật số phi tập trung được phát triển dựa trên nền tảng Litecoin. 

Meme “Doge” chính là nguồn ý tưởng đã khơi gợi cảm hứng cho các nhà thiết kế Dogecoin. Phải công nhận rằng đồng coin này có tốc độ tạo ra xu nhanh hơn các đồng khác.

Từ cuối năm 201 có khoảng 100 tỉ xu được lưu hành theo sau đó mỗi năm sẽ có 5,2 tỉ xu sẽ được tạo ra. Mặc dù các ứng dụng thương mại của Doge coin còn khá hạn chế, nhưng Dogecoin vẫn thuộc top những đồng coin phổ biến nhất trên thị trường tiền kỹ thuật số.

Đặc điểm của DOGE

Dogecoin dựa trên Litecoin, nên khi Litecoin có thay đổi và cập nhật mới thì nó cũng sẽ áp dụng cho Dogecoin.

Dogecoin có giá trị ở mức thấp với chi phí giao dịch rất nhỏ, nó định hướng để trở thành một đồng tiền điện tử mà mọi người sử dụng thường xuyên, thay vì như một đồng coin để đầu tư. Jackson Palmer – người đồng sáng lập ra Dogecoin đã tuyên bố rằng đây là một loại tiền tệ kỹ thuật số chủ yếu được giao dịch dưới dạng tiền tệ thay vì được mua vào như một khoản đầu tư.

Vì vậy Dogecoin đã trở thành đồng xu phổ biến nhất để hướng mọi người qua internet, tạo nên cộng đồng lớn mạnh không thua kém gì Bitcoin cả; thậm chí trong tương lai nó hướng tới mục tiêu trở thành “tiền tệ internet”

Lịch sử ra đời của đồng tiền ảo Dogecoin

Cha đẻ của Dogecoin là Billy Markus – một lập trình viên và đồng thời là cựu kỹ sư của IBM. Thoạt tiên, ông đã tiến hành thử nghiệm với một loại tiền tệ kỹ thuật số khác cũng nằm trong sự sở hữu của ông là “Bells” dựa trên series Animal Crossing của Nintendo. Với mong muốn rằng loại tiền điện tử này sẽ có thể đến tay các người dùng thông thường và trở nên phổ biến hơn chứ không chỉ chú trọng vào các nhà đầu tư, ông đã cải biến và nâng cấp dogecoin, dần hướng tới việc tạo ra một nền kinh tế thị trường lớn mạnh như Bitcoin và hạn chế dính líu đến những lùm xùm tai tiếng như những gì Bitcoin đã trải qua. 

Tại thời điểm đó Jackson Palmer – một người bạn của Markus, chính ông là người đi tiên phong trong việc hình thành nên ý tuởng về Dogecoin. Palmer đã quyết định tới gặp Markus sau khi một sinh viên ở Đại học Front Range thông qua Twitter đã thuyết phục ông hiện thực hóa ý tưởng đấy. Về sau, Palmer đã mua tên miền dogecoin.com, ông và Billy Markus bắt tay nhau hợp tác.  Markus tạo ra Dogecoin trên nền tảng Litecoin. Và ngay sau khi tạo xong ví Dogecoin thì ông đã cho phát hành ra thị trường.  

Dogecoin
Dogecoin

Cách thức hoạt động của Dogecoin 

Dogecoin hoạt động trên cơ sở mã hóa mật khẩu công cộng. Thông thường, mỗi địa chỉ sẽ bao gồm 1 mật khẩu công cộng và 1 mật khẩu cá nhân. Tuy nhiên, việc giải mã dữ liệu mã hóa chỉ được thực hiện bởi mật khẩu cá nhân; do vậy mật khẩu công cộng có thể được chia sẻ mà vẫn đảm bảo an toàn. 

Các địa chỉ Dogecoin là mật khẩu công cộng đã được phân mảnh, có độ dài 34 ký tự, bắt đầu bằng chữ “D”.

Cập nhật giá và thông tin Dogecoin mới nhất

Dogecoin-to-the-moon
Giá Dogecoin0,00265177 US$
Giá trị vốn hóa thị trường335.437.260 US$
Thống trị vốn hóa thị trường0,09%
Khối lượng giao dịch116.914.960 US$
Khối lượng / Vốn hóa thị trường0.3485
Thấp trong 24h / Cao trong 24h0,00262321 US$ / 0,00266313 US$
Thấp trong 7 ngày / Cao trong 7 ngày0,00263006 US$ / 0,00270402 US$
Xếp hạng Vốn hóa thị trường#49
Cao nhất mọi thời điểm0,01758609 US$ -85.0%Jan 07, 2018 (hơn 2 năm)
Thấp nhất mọi thời điểm0,00008690 US$ 2945.1%May 06, 2015 (hơn 5 năm)
Tỷ lệ Dogecoin/Bitcoin1 BTC = 4084422.37 DOGE

Các sàn giao dịch Dogecoin

Hiện nay đã có khá nhiều sàn giao dịch trên thế giới hỗ trợ quy đổi DOGE/LTC và DOGE/BTC, tuy nhiên chỉ có duy nhất sàn giao dịch Bter cho phép đổi DOGE/CNY. Ở thời điểm tháng 1/2014 Altquick.co bắt đầu cho quy đổi DOGE/USD và trở thành sàn giao dịch tiên phong trong việc chuyển  đổi DOGE sang USD.

Nối bước theo sau là  sàn giao dịch Vault of Satoshi với trụ sở chính đặt tại Canada đã chính thức ra thông báo hỗ trợ quy đổi DOGE/CAD và DOGE/USD vào ngày 30/1/2014. Dấu ấn nổi bật ngay trong ngày giao dịch đầu tiên: Dogecoin là tiền tệ kỹ thuật số giao dịch lớn chỉ đứng sau Bitcoin. Ngày 31/1/2014, khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch lớn đạt 1,5 triệu USD. Vốn hóa thị trường của Dogecoin bấy giờ là 60 triệu USD. Phần lớn giao dịch tiền ảo Dogecoin được thực thiện trên 3 sàn giao dịch là: Bter (60%), Cryptsy (23%) và Vircurex (10%). Trong đó 3 cặp tiền tệ được trao đổi nhiều nhất là DOGE/CNY (44%), DOGE/BTC (50%), DOGE/LTC (6%).

Có nên đầu tư tiền ảo Dogecoin?

Vi-luu-tru-tien-dien-tu-dogecoin-doge-an-toan

Chắc hẳn nhiều bạn cũng đang phân vân không biết có nên đầu tư vào Dogecoin hay không. Nhìn chung hiện Dogecoin chưa có nhiều ứng dụng hữu ích và thực tế, giá cả cũng biến động thất thường. Nhưng đây không chỉ là vấn đề của riêng Dogecoin mà nó còn là tiêu điểm chính trong thị trường tiền kỹ thuật số đối với tất cả các altcoin khác và thậm chí đôi khi Bitcoin cũng không tránh khỏi. Cuộc chơi phải có kẻ thắng người thua một khi đã chấp nhận đầu tư vào Dogecoin nếu có thần may mắn phù trợ bạn có thể có được lợi nhuận khổng lồ nhưng ngược lại cũng có thể thua lỗ. 

Tuy nhiên, dựa trên quá trình hình thành và phát triển của dogecoin có thể thấy nó có sự tăng trưởng đáng kể từ khi ra đời. Nếu bạn không ngại hãy thử vận may tư hay không nên đầu tư. Bởi cũng giống như các đồng coin khác, Dogecoin dễ bị biến động và đầu cơ cực đoan, tất khó để có thể dự đoán giá.

Bài viết đã tổng hợp các thông tin cần biết về Dogecoin cũng như dự liệu về những lợi ích rủi ro mà người dùng có thể gặp phải. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp các bạn sẽ tiếp nhận thêm nhiều kiến thức mới và đưa ra quyết định đúng đắn trong những bước đi tiếp theo.

Cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ Phố Bitcoin! Sự quan tâm đón đọc của các bạn là nguồn khích lệ to lớn để chúng tôi hoàn thành thật tốt công việc của mình.