Vua Defi Compound giảm gần 50% trong hai tuần qua

Khi giao thức tài chính dựa trên Ethereum Compound ra mắt token COMP vào tháng 6, giá giao dịch là 30 đô la. Nhưng nhờ vào sự cường điệu phần nào là sản phẩm phụ của tính thanh khoản thị trường, altcoin rocket 1.000%, đạt mức giá cao nhất mọi thời đại trên 350 đô la.

Thật không may cho những người đã mua COMP ở mức cao, giá token ERC-20 tập trung vào tài chính phi tập trung đã lao dốc thảm khốc.

Altcoin hiện giao dịch với giá 209 đô la vào lúc viết bài, thấp hơn gần 50% so với mức cao nhất mọi thời đại. Điều đáng nói là quá trình thua lỗ đáng kể như vậy diễn ra chỉ trong hai tuần.

Image
Image

Phần lớn trong đó phát sinh sau khi niêm yết altcoin trên Coinbase. Theo các nhà phân tích, vì Coinbase là một trong những sàn giao dịch “chính thống” đầu tiên niêm yết COMP nên đó là địa điểm đầu tiên mà nhiều holder có thể bán coin.

Thật không may, các nhà đầu tư có khả năng phải chịu thêm tổn thất vì giới phân tích khẳng định token DeFi được định giá quá cao.

COMP sẵn sàng sụp đổ

Ngay cả sau khi giảm gần 50% từ mức cao, COMP vẫn là một loại tiền điện tử khổng lồ. Theo bảng xếp hạng Coinmarketcap, altcoin này hiện là tài sản kỹ thuật số lớn thứ 25 theo vốn hóa thị trường mặc dù được thành lập vào tháng 3 và mới ra mắt công khai vào tháng 6.

Theo phân tích mới của trader ‘Theta Seek’ chuyên theo dõi bùng nổ DeFi, COMP có thể sẽ tiếp tục giảm. Anh đã đưa ra một loạt các suy nghĩ của mình về altcoin này vào ngày 2/7.

Trong đó, anh tuyên bố short COMP, viết rằng “các yếu tố cơ bản về quản trị của Compound theo thông tin đã công khai không được thực thi nhiều cho đến hôm nay”. Theta cho biết sẽ không ngạc nhiên khi thấy giá giảm thêm 50%, giao dịch khoảng 100 đô la.

Luận điểm cơ bản của Theta thể hiện thực tế rằng các doanh nghiệp có tài sản thuộc quyền quản lý (AUM) – như các quỹ, nhà cung cấp dịch vụ tài chính, v.v. “thường bị định giá thấp hơn 1/3 hoặc 1/4” số AUM thực tế.

Ví dụ như BlockFi, được xác định có “khoảng 200 triệu đô la” mặc dù họ đang nắm giữ 650 triệu đô la tài sản như Bitcoin và ETH.

Với mức ~200 đô la, vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn của COMP là khoảng 2 tỷ đô la trong khi giao thức Compound chỉ nắm giữ 1 tỷ đô la. Điều này dẫn anh đến kết luận:

IMHO, giá trị hợp lý của token, (giả sử lợi nhuận dài hạn tương tự như các doanh nghiệp AUM crypto khác) ở mức khoảng 50 đô la hôm nay”.

Dữ liệu của nhà đầu tư mạo hiểm Julien Thevenard dường như cũng xác thực điều này. Anh chia sẻ vào ngày 21/6 rằng COMP giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập là 200 lần.

Tỷ lệ giá trên thu nhập thường được sử dụng để định giá chứng khoán. Mặc dù COMP không phải là chứng khoán nhưng phương pháp này cho thấy nó được định giá quá cao, vì nhiều công ty giao dịch trong phạm vi tỷ lệ chỉ 10-30.

DeFi là bong bóng?

Mặc dù tồn tại bằng chứng cho thấy COMP có khả năng giảm giá, nhưng không thể nói như vậy về các token DeFi dựa trên Ethereum khác.

Nhà đầu tư và phân tích Andrew Kang đã phát hành một chủ đề gồm 25 phần về lý do tại sao DeFi không phải là bong bóng, đơn cử như:

1. DeFi trên Ethereum vẫn có ít hơn 1% người dùng ETH hoạt động hàng ngày.

2. Đa phần tiền châu Á thúc đẩy bùng nổ altcoin 2017 và 2018 hiện đang bắt đầu tràn trở lại vào tiền điện tử, đặc biệt là DeFi.

3. Và đã có những phát triển công nghệ mạnh mẽ trong phân khúc không gian blockchain này.